Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
13:00 | 17/06/2015 GMT+7

Chụp hình miễn phí, chúc phúc người khuyết tật

aa
Chụp ảnh, trang điểm, váy cưới, veston, hoa cưới, di chuyển, album... tất cả đều miễn phí. Họ làm cho những cặp đôi khuyết tật thăng hoa trong ngày hạnh phúc của cuộc đời.

Đó là việc mà nhóm bạn trẻ do Phùng Tuấn Dũng - cựu sinh viên Trường đại học Luật TP.HCM - là trưởng nhóm đã làm trong thời gian qua.

chup hinh mien phi chuc phuc nguoi khuyet tat

Một bức hình cưới do nhóm chụp - Ảnh: Dũng Phùng

Studio “ăn bờ ở bụi”

Nhóm được thành lập khá ngẫu hứng. Thấy nhiều bạn trẻ khuyết tật khi làm đám cưới thường mặc cảm không dám chụp hình, nhóm quyết tâm làm những bộ ảnh thật đẹp dành tặng những cặp vợ chồng đặc biệt này như một lời chúc phúc. Trong những chuyến dã ngoại, làm từ thiện, Dũng làm quen được nhiều bạn biết chụp ảnh và được “truyền nghề”.

Tập hợp nhau lại, cả nhóm muốn những chuyến chụp ảnh của mình có thêm ý nghĩa, đem lại niềm vui cho mọi người. Nhóm là nhóm mở - khuyến khích tất cả những ai có máy hình, biết trang điểm, làm tóc, có thời gian và có tấm lòng tham gia. Nhóm có khoảng năm thành viên thường trực và nhiều thành viên “thời vụ”.

Dũng hóm hỉnh nói tên của nhóm là studio “ăn bờ ở bụi”. "Các êkip đi chụp ảnh cưới ngoại cảnh thường phải thuê khách sạn, nhà nghỉ đắt tiền, ăn cơm tiệm. Còn tụi mình đi chụp thường thủ theo bánh mì, bánh ngọt, trà đá, tranh thủ được lúc nào ăn lúc đó cho nhanh gọn, có thời gian chụp được nhiều hình đẹp cho các bạn” - Dũng nói.

Show chụp ảnh cưới đầu tiên của nhóm diễn ra gần một khu công nghiệp thuộc tỉnh Đồng Nai. Cả nhóm xách máy ảnh, thồ xe lăn, váy áo cưới, hoa cưới chở nhau trên năm xe máy từ TP trực chỉ hướng Đồng Nai. Ai ngờ đó là thời điểm đang diễn ra đình công do sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981.

Thấy một nhóm thanh niên mang vác cồng kềnh "phi" xe máy xuống, công an chặn lại không cho vào. May mà trong nhóm có một anh làm ở cơ quan thi hành án đứng ra giải thích, bảo lãnh, nhóm mới được đi tiếp.

Sau thời gian đầu phải đi xin, đi thuê hoa cưới, bây giờ nhóm của Dũng đã được tặng hai bó hoa cưới bằng đất sét để luân phiên dùng. Nhóm cũng có thêm thành viên biết trang điểm, làm tóc. Vậy là đủ cho một studio cơ động và chuyên nghiệp.

Cô dâu, chú rể chỉ cần sắp xếp thời gian có thể chụp, còn lại nhóm Dũng lo từ A - Z. Với những bạn khuyết tật vận động đi lại khó khăn, nhóm còn bố trí người phụ bồng bế, nâng đỡ. Từ 1 - 2 bộ váy cưới ít ỏi ban đầu, đến nay nhóm của Dũng đã có trong tay trên 100 bộ váy, áo dài cưới.

“Tất cả đều do nhà hảo tâm biết bọn mình làm dự án tình nguyện nên đến đóng góp. Riêng đồ vest của chú rể thì mình cho mượn luôn vest của mình” - Dũng cười.

Hoạt động của nhóm giờ đã chuyên nghiệp hơn: khi có đôi bạn khuyết tật nào ngỏ ý muốn chụp album cưới, nhóm Dũng sẽ nhờ các bạn gửi trước ảnh thật, sau đó hẹn ngày, chọn địa điểm đi chụp sao cho thuận tiện nhất cho người mẫu.

Dũng giải thích: “Mình xem hình trước để chuẩn bị phương án trang điểm, làm tóc, chọn sẵn váy cưới, suy nghĩ góc chụp sao cho phù hợp nhất, làm sao che được khiếm khuyết của người mẫu. Có lần suy nghĩ mãi mà chưa biết cách sao cho bộ ảnh ấn tượng, đến ngày hẹn vác máy đi mà trong bụng lo ngay ngáy. Vậy rồi cuối cùng bộ ảnh đó lại thành công nhất vì khi chụp cô dâu chú rể rất rạng rỡ, tự nhiên”.

" Chỉ cần để lại lời nhắn trên Facebook Dung Phung (saigonnewport corporation) hoặc nhắn tin qua điện thoại, nhóm sẽ liên lạc và đồng hành cùng cô dâu chú rể trên mọi nẻo đường "

PHÙNG TUẤN DŨNG

Những người mẫu đặc biệt

Rất đặc biệt, thù lao cho nhóm studio hình cưới là... gà vườn, trái cây ở quê thân chủ đem lên tặng để cảm ơn. Có lần chụp hình xong, cô dâu chú rể và nhóm chụp hình tấp vô quán bình dân kêu trà đá, nước ngọt, gọt trái cây, luộc gà liên hoan.

Ra đời một năm, hiếm có thợ chụp hình nào lại nhớ rõ tên tuổi, quê quán, đặc điểm của người mẫu như Dũng. Những cặp đôi Tiên - Đầm, Linh - Thương, Bình - Hương, Bích - Khánh, Khởi - Loan, Mỹ - Hào... giờ đã thành bạn của cả nhóm.

Từng được nhóm của Dũng chụp cho bộ ảnh cưới, bạn Xuân Hào bộc bạch: “Tụi mình là học viên trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật. Nhóm anh Dũng hay xuống tổ chức chương trình du lịch hè cho học viên. Đám cưới tụi mình ban đầu vợ chồng chỉ tính chụp 1 - 2 kiểu trong lúc làm lễ gia tiên cho có chứ đâu dám nghĩ sẽ có một album ảnh nhiều và đẹp dữ vậy”.

Dũng kể có lần chụp hình về, một cô dâu gửi tin nhắn cho Dũng giữa đêm khuya: “Trong ngày trọng đại nhất của đời người, các anh chị lo cho vợ chồng em nhiều quá, em rất hạnh phúc và thấy ấm áp tình người”.

chup hinh mien phi chuc phuc nguoi khuyet tat

Phùng Tuấn Dũng (bìa phải) và êkíp chụp ảnh cưới tình nguyện trong một lần chụp ngoại cảnh - Ảnh: D.P.

Giọt nước mắt hạnh phúc

Nhóm trưởng Tuấn Dũng tâm sự sau những buổi chụp, có những giọt nước mắt đã rơi, nhưng không phải vì khó khăn hay buồn bã mà đó là những giọt nước mắt hạnh phúc. “Có những thứ với mình thì bình thường nhưng với nhiều người là cả một niềm mong ước lớn lao"- đó là cảm nhận của nhóm chụp hình miễn phí cho người khuyết tật này.

Theo Tuổi Trẻ online

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Tháng 3/2026 vừa qua, một lớp học ngắn ngày về Mỹ học do Học viện Thực học của TS.Nguyễn Ái Học, Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn đứng lớp đã diễn ra ở Hà Nội. Dù thời gian hạn hẹp, nhưng những gì của khoá học này để lại thật nhiều điều đáng nói.
Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh thì diêm tiêu Việt Nam – thành phần cốt lõi của thuốc súng – đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử khu vực và có thể còn có ảnh hưởng tới cục diện quyền lực với một số cường quốc trước đây.
Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Với tác phẩm "Song to the Moon" ("Khúc ca gửi ánh trăng" - trích từ opera Rusalka), thí sinh Trần Thị Vân Anh (quê xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh), sinh viên năm thứ nhất Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã giành Giải Đặc biệt của Cuộc thi âm nhạc Kyushu Music Competition lần thứ 28 năm 2026, tại Nhật Bản.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động