Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:00 | 18/06/2024 GMT+7

Chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga

aa
Năm 2024 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Liên bang (LB) Nga khi hai nước kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và LB Nga, đồng thời tiến tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025. Trải qua hơn 70 năm được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chung tay vun đắp, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-LB Nga trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nga
Chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga

Buổi hòa nhạc kỷ niệm ngày sinh nhà thơ A.S.Pushkin diễn ra tại Hà Nội.

(Ảnh do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cung cấp)

Việt Nam và LB Nga đang hướng đến các hoạt động kỷ niệm những sự kiện trọng đại của mối quan hệ truyền thống gắn bó, hợp tác tốt đẹp song phương. Theo đó, năm 2024, hai nước kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và 12 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Năm 2025 cũng là năm có ý nghĩa lớn khi Việt Nam và LB Nga kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là những thời khắc quan trọng để hai nước cùng nhau điểm lại, tôn vinh những thành tựu hợp tác trong quá khứ, đồng thời xây dựng lộ trình hướng tới tương lai đồng hành cùng phát triển.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, từ ngày 19 đến 20/6, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương khẳng định, lãnh đạo Việt Nam và LB Nga đều nhất trí cho rằng trong nhiều năm qua, quan hệ hai nước đã phát triển toàn diện, mạnh mẽ và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo Việt Nam và LB Nga đều nhất trí cho rằng trong nhiều năm qua, quan hệ hai nước đã phát triển toàn diện, mạnh mẽ và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương

Đồng chí Lê Hoài Trung nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin là hoạt động đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và LB Nga và một năm trước thềm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Theo TTXVN, nhìn lại chặng đường hợp tác tốt đẹp trong hơn 70 năm qua, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko khẳng định, kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ nêu rõ, LB Nga quan tâm ưu tiên thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN, trong đó luôn coi trọng và mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị bền chặt với Việt Nam, một trong những đối tác then chốt của LB Nga tại khu vực Đông Nam Á, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Sự trao đổi thường xuyên giữa các lãnh đạo cấp cao tạo động lực mạnh mẽ để Việt Nam và LB Nga tiến những bước vững chắc trên con đường hợp tác. Hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước, với nhiều hoạt động xúc tiến thương mại được thúc đẩy. Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng, các quốc gia tập trung nghiên cứu để tận dụng tối đa lợi thế của nền tảng kỹ thuật số, Việt Nam và LB Nga rất tích cực tìm kiếm các cơ hội hợp tác về kinh tế số.

Hội thảo “Triển vọng hợp tác kinh tế số Việt-Nga” do Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức hồi tháng 4/2024 ở Moskva là dịp để thảo luận về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số đầy tiềm năng này. Bên cạnh đó, hai nước đã thực hiện các dự án nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Hợp tác nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga tại Việt Nam mang lại nhiều kết quả tích cực. Hai bên cũng đang triển khai dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân.

Thời gian qua, tình hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga không ngừng được tăng cường qua các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch. Hai bên tổ chức thường niên và luân phiên những Ngày Văn hóa tại Việt Nam và LB Nga. Các hoạt động kết nối văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân sôi nổi, phong phú đã góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị Việt Nam-LB Nga.

Trong buổi tiếp ông Igor Khalevinsky, Chủ tịch Hiệp hội các nhà ngoại giao Nga và nhà văn, nhà thơ Svetlana Savitskaya, người sáng lập Giải thưởng Văn học quốc gia “Cây bút vàng nước Nga” diễn ra gần đây, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi khẳng định, người dân Việt Nam luôn yêu quý văn học và nghệ thuật của Liên Xô (trước đây) và nước Nga ngày nay.

Đại sứ nhấn mạnh, hai nước có truyền thống hợp tác trong lĩnh vực văn học nghệ thuật và quan hệ này cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, nhất là việc triển khai các dự án hợp tác chung trên cơ sở sự quan tâm và ủng hộ của các cơ quan quản lý nhà nước, sự tích cực, chủ động của các hội văn học nghệ thuật và huy động nguồn lực xã hội từ các doanh nghiệp và tổ chức.

Hơn 70 năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-LB Nga đã gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp. Đó là nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục hướng tới những bước phát triển mới trong thời gian tới.

Theo Minh Ngọc/ Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/chung-tay-gin-giu-vun-dap-quan-he-huu-nghi-viet-nam-lien-bang-nga-post814811.html

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú
Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (16/6/1994 - 16/6/2024), ngày 16/6/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Thăm Nhà máy thủy điện Hòa Bình - Dấu ấn của tình hữu nghị Việt - Nga

Thăm Nhà máy thủy điện Hòa Bình - Dấu ấn của tình hữu nghị Việt - Nga

Ngày 1/6, Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tham quan Nhà máy thủy điện Hòa Bình (Thành phố Hòa Bình). Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga (16/6/1994 - 16/6/2024), 25 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2024) và 30 năm vận hành Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (20/12/1994 - 20/12/2024).
St. Peterburg sẽ thực hiện Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em từ tháng 6/2024 - 9/2025

St. Peterburg sẽ thực hiện Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em từ tháng 6/2024 - 9/2025

Ngày 20/5, tại St. Petersburg (Nga) đã diễn ra buổi gặp gỡ, làm việc giữa Thống đốc St. Peterburg Alexander Beglov với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. Tại đây, Thống đốc St. Peterburg chia sẻ, Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em sẽ diễn ra từ tháng 6/2024 đến tháng 9/2025.

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên kênh nhân dân

Nhiều đề xuất tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên kênh nhân dân

Ngày 22/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cùng sinh viên Campuchia, Lào hiểu thêm về lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam

Cùng sinh viên Campuchia, Lào hiểu thêm về lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam

Ngày 21/7, tại Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam bộ, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM tổ chức buổi giao lưu cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia với sinh viên Campuchia và sinh viên Lào đang học tập tại TP.HCM.
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đó là tinh thần chính trong bài trả lời phỏng vấn báo chí của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba trong thời khắc đau buồn khi Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Dù giá vàng có khả năng sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng một số chuyên gia cho rằng, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng trung hạn của kim loại quý này.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động