Ngày 10/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán nước CHND Trung Hoa tại Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2022.
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022 tại Đà Nẵng Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022 tại Đà Nẵng
Chiều 1/9, Lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022 đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Đây là sự kiện đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các tỉnh của Hàn Quốc
Hàn Quốc là thị trường du lịch tiềm năng của Đà Nẵng Hàn Quốc là thị trường du lịch tiềm năng của Đà Nẵng
Sớm phục hồi nguồn khách từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng, trong đó đặc biệt thu hút mạnh thị trường du lịch MICE, nghỉ dưỡng biển cao cấp, du lịch golf từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng, sớm phục hồi lượt khách từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng như trước dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong việc xây dựng và phát triển đất nước”, Ban Tổ chức Cuộc thi mong muốn đề cao vị trí, vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng xã hội văn minh, đất nước ngày càng phát triển.

Đồng thời, nhắn gửi đến các bạn sinh viên, thanh niên về tăng cường ý thức trách nhiệm, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu (Ảnh: Danang.gov).

Cuộc thi cũng góp phần thiết thực vào việc “Tăng cường giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tăng cường triển khai giáo dục về tình hữu nghị Việt - Trung tới người dân, nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân nại nước, đặc biệt là thế hệ trẻ” như nội dung đã đề cập trong toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về việc tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, nhân chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vừa qua.

"Vòng Chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2022 sẽ tạo ra một sân chơi bổ ích có quy mô rộng lớn, là cơ hội giao lưu học tập mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho tất cả các thí sinh nói riêng cũng như sinh viên, thanh niên thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành nói chung. Qua đó, tăng cường kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tăng sự tự tin vào bản thân, tạo động lực và khơi dậy niềm hứng thú trong việc học tiếng Trung của tất cả các thí sinh," ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi nói.

Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung phát biểu (Ảnh: Danang.gov).

Theo Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung, cùng với cả nước, trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Trung Quốc tiếp tục duy trì và củng cố. Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng được thành lập vào năm 2017 và đi vào hoạt động đã trở thành cầu nối quan trọng cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương, đối tác của Trung Quốc, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng.

"Với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong việc xây dựng và phát triển đất nước”, tôi mong đợi được lắng nghe các bạn thanh niên, sinh viên thể hiện suy nghĩ của mình, đưa ra các giải pháp, sáng liên hay, có thể áp dụng vào thực tiễn công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cùng với khả năng sử dụng ngoại ngữ tiếng Trung của các bạn, hơn ai hết các bạn sẽ là cầu nối, góp phần thiết thực vào việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác, giao lưu giữa thế hệ thanh niên hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Từ cuộc thi năm nay trở đi, tôi đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan phối hợp duy trì và nâng tầm hoạt động này nhằm tạo nguồn lực tiếng Trung có chất lượng cao, góp phần phục vụ cho các hoạt động đối ngoại của thành phố Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh thành của Việt Nam nói chung," Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung nói.

Các thí sinh của cuộc thi đến từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, các trường đại học, học viện, trung tâm Hán ngữ thuộc 17 tỉnh, thành (Ảnh: Danang.gov).

Đây là lần đầu tiên Cuộc thi hùng biện tiếng Trung được tổ chức quy mô toàn quốc. Ban Tổ chức xét chọn 30 bài dự thi xuất sắc nhất tranh tài tại Vòng chung kết của các thí sinh đến từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, các trường đại học, học viện và trung tâm Hán ngữ thuộc 17 tỉnh, thành.

Kết quả, giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Lương (trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Đà Nẵng). Giải Nhì thuộc về thí sinh Hoàng Thái Sơn (Học viện Ngoại giao) và thí sinh Nguyễn Thị Thu Xuyến (Đại học Hải Phòng).

Ban Tổ chức cũng trao 3 giải Ba và 24 giải Khuyến Khích. Vòng chung kết cuộc thi được tổ chức có chất lượng và quy mô lớn, thu hút sự hưởng ứng và tham gia đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam, thông qua hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc các tỉnh thành phố, các trường học, học viện trong cả nước.

Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2022 là một trong những hoạt động đối ngoại nhân dân quan trọng giữa Đà Nẵng - Trung Quốc năm 2022, hướng đến kỷ niệm 73 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2023).

Qua đó, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam - Trung Quốc nói chung, giữa nhân dân Đà Nẵng với nhân dân Trung Quốc nói riêng. Đồng thời, tăng cường ý thức trách nhiệm, lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong thế hệ thanh niên, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc thi được phát động từ ngày 15/9 đến 31/10. Qua 1,5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 205 bài dự thi đến từ 25 trường đại học, học viện, trung tâm Hán ngữ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thuộc 20 tỉnh, thành trong cả nước.

30 thí sinh tham dự chung kết Cuộc thi tiếng Hàn Quốc lần thứ II - Phú Thọ năm 2022 30 thí sinh tham dự chung kết Cuộc thi tiếng Hàn Quốc lần thứ II - Phú Thọ năm 2022
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp với Sở Ngoại vụ, Trường Đại học Hùng Vương và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Vòng thi Phỏng vấn, cuộc thi tiếng Hàn Quốc lần thứ II - Phú Thọ 2022 với sự tham gia của 30 thí sinh, những người đã xuất sắc vượt qua 120 thí sinh của vòng thi Sơ khảo.
Việt Nam đạt giải Nhất cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2022 Việt Nam đạt giải Nhất cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2022
Chiều 5/11, lễ tổng kết và trao giải vòng thi chung khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN năm 2022 đã diễn ra tại Hà Nội. Trong số 10 đội đến từ các trường đại học (ĐH) của Việt Nam tham dự vòng chung khảo, đã có 3 đội giành được giải cao nhất cuộc thi.
In bài viết

Truyền hình