Chiều 18/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm xác nhận thông tin hai anh em ruột ở Sóc Sơn bị nhiễm vi khuẩn Whitmore và tử vong, tuy nhiên, vẫn "chưa đủ bằng chứng để khẳng định hai anh em lây nhau". 
chua du bang chung khang dinh hai anh em o soc son tu vong do whitmore lay nhau Hà Nội: 3 chị em ruột tử vong vì mắc "vi khuẩn ăn thịt người" Whitmore
chua du bang chung khang dinh hai anh em o soc son tu vong do whitmore lay nhau Bình Định phát hiện 2 ca mắc whitmore trong nửa đầu tháng 10
chua du bang chung khang dinh hai anh em o soc son tu vong do whitmore lay nhau Cảnh báo nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang bùng phát
chua du bang chung khang dinh hai anh em o soc son tu vong do whitmore lay nhau
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội. Ảnh: VGP/ Hiền Minh

Theo đó ông Cảm cho rằng, hai trường hợp một cháu 5 tuổi và một cháu 1,5 tuổi bị bệnh cách nhau thời gian ngắn, cùng địa điểm là điều đáng quan tâm.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố Hà Nội cũng cho biết cơ quan này đang điều tra và khuyến cáo người dân chủ động tích cực theo dõi trên địa bàn Hà Nội. "Hiện nay, điều tra dịch tễ chưa có gì đặc biệt. Gia đình khỏe mạnh, bố mẹ đi làm ở công ty ở Khu công nghiệp Quang Minh. Tại trường học và hàng xóm xung quanh cũng không có trường hợp mắc bệnh tương tự. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiếp tục điều tra“, ông Nguyễn Nhật Cảm nhấn mạnh.

Theo đó, bệnh Whitmore là bệnh do loại vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập qua vết thương do tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Người dân có thể phòng bệnh bằng cách chú ý vệ sinh cá nhân, sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi tiếp cận nguồn ô nhiễm. Biện pháp cơ bản là vệ sinh cá nhân sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi tiếp cận nguồn ô nhiễm. khi có biểu hiện bệnh cần tới cơ sở y tế để khám, điều trị.

Ông Cảm cũng cho biết, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các viện, cục để tiến hành điều tra kỹ lưỡng các yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để có khuyến cáo kịp thời cho người dân.

Bé Trần Công V. nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 28/10 (một ngày sau khi phát hiện sốt 38,5 độ C kèm đau bụng). Ngày 31/10 bé tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Ngày 10/11, bé Trần Quang H. (em út trong gia đình) tiếp tục có những biểu hiện tương tự anh mình, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trị. Tuy nhiên đến ngày 17/11, bé tử vong.

Cả hai bé là anh em ruột của vợ chồng anh T.V.C và chị T.T.N.Q, trú tại xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội. Trong vòng nửa tháng, 2 đứa con nhỏ là 2 cháu trai 2 và 5 tuổi của vợ chồng anh C. lần lượt ra đi với chung kết quả dương tính với vi khuẩn gây bệnh whitmore.

Liên quan đến sự việc đau lòng này, sáng 18/11, sáng cùng ngày, lãnh đạo Bệnh viện Nhi TƯ cũng đã trao đổi với báo chí về các thông tin liên quan đến những ca bệnh này.

In bài viết

Truyền hình