TĐO - Ngày 8/1, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống cùng lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố đã đối thoại trực tiếp cùng hơn 60 doanh nghiệp tại buổi “Tọa đàm Đối thoại chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố”.

Hơn 2.200 doanh nghiệp hoạt động chưa hiệu quả

Ông Trương Quốc Trạng, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Cần Thơ cho hay, năm 2018 tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt trên 7,5%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng.

chu tich ubnd tpcan tho truc tiep go kho cho doanh nghiep

Quang cảnh buổi Tọa đàm Đối thoại chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố 

Theo ông Trạng trong năm 2018, thành phố tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư từ đó đã ký kết hợp tác với 19 nhà đầu tư với tổng số vốn dự kiến khoảng 85.000 tỷ đồng; trong đó đã có 5 dự án được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 16.700 tỷ đồng. Thành phố đã cấp mới 7 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn trên 11,20 triệu USD, tăng 3 dự án và 2,82 triệu USD so với năm 2017; cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.395 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 7.145 tỷ đồng; tăng 4% về số lượng, 16,5% về số vốn.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đề nghị các doanh nghiệp nói trực tiếp những khó khăn đang gặp phải để chính quyền tháo gỡ. Lãnh đạo TP.Cần Thơ luôn xem sự phát triển của doanh nghiệp cũng chính là sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

chu tich ubnd tpcan tho truc tiep go kho cho doanh nghiep

Ông Võ Thành Thống trực tiếp trao đổi tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho hay, trên địa bàn có hơn 11.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhưng chỉ có 7.856 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong số 7.856 doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương, có 2.234 doanh nghiệp hoạt động chưa hiệu quả trong năm 2018. “Chúng tôi muốn biết các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả do nguyên nhân gì, cần thành phố làm gì để hoạt động hiệu quả”, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đặt vấn đề.

Rà soát tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trao đổi với lãnh đạo địa phương, bà Võ Xuân Thư - Giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ cho hay, thực trạng rác thải trên sông, kênh rạch rất nhiều, ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch. Hàng năm, chúng tôi kết hợp với đoàn thanh niên thu gom rác nhưng đó chỉ là phong trào. Bà Thư mong, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh việc xử lý rác thải.

Còn ông Trần Chí Gia, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cổ phần may Meko thì chia sẻ, doanh nghiệp của ông từ chỗ có hơn 3.000 công nhân lao động nhưng hiện nay đã giảm chỉ còn 1.700 công nhân. Theo ông, việc đánh thuế hiện chưa hợp lý, đặc biệt đối với doanh nghiệp gia công thuần (tức lấy công làm lời) nhưng bị đánh thuế tương đương với các doanh nghiệp sản xuất. Đồng thời, doanh nghiệp cũng băn khoăn trước việc tăng lương tối thiểu vùng gây sức ép lên doanh nghiệp...

Đại diện Xí nghiệp chế biến thực phẩm MeKo, chuyên sản xuất lòng đỏ trứng vịt muối và là đơn vị duy nhất ở Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này đi Singapore cho hay, đơn vị gặp khó khăn vì TP.Cần Thơ chưa có đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, khi sản xuất thì rác thải của công ty thải ra từ vỏ trứng số lượng rất lớn.

Vấn đề ở chỗ, vỏ trứng nếu được thải ra từ hộ gia đình được xem là chất thải sinh hoạt bình thường, nhưng khi công ty thải ra thì được là chất thải công nghiệp và phải được xử lý theo đúng quy trình. Tuy nhiên hiện tại thành phố không có đơn vị chuyên thu gom rác thải công nghiệp, do đó doanh nghiệp phải thuê các đơn vị xử lý ở TP.HCM, Bình Dương về thu gom, giá thành đắt từ 2.900-3.500 đồng/kg; do khoảng cách xa nên những đơn vị này chỉ gom rác định kỳ khoảng 5 - 7 ngày/lần, những ngày bình thường thì không vấn đề gì nhưng vào những lúc cao điểm thì số lượng rác thải rất lớn.

Không còn cách giải quyết buộc doanh nghiệp phải nghiền ra thành bột và đi chào bán cho các cơ sở sản xuất thức ăn gia súc nhưng cũng rất khó khăn...

chu tich ubnd tpcan tho truc tiep go kho cho doanh nghiep

Đông đảo doanh nghiệp và lãnh đạo các sở ngành địa phương tham đối thoại.

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành của địa phương rà soát, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xử lý ngay. Riêng vấn đề nào ngoài phạm vi thì tham mưu để UBND thành phố kiến nghị cấp trên xử lý.

Vấn đề của Xí nghiệp MeKo, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng, rõ ràng có sự lúng túng giữa thực tế và pháp lý, về định nghĩa rác thải công nghiệp.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến, đồng thời có tham mưu UBND TP kiến nghị Chính phủ xem xét lại định nghĩa về rác thải công nghiệp; trong lúc chờ Chính phủ xem xét thì Sở cũng có tham mưu có một kế hoạch tái sử dụng vỏ trứng để tạo ra sản phẩm khác như đồ thủ công mỹ nghệ, thức ăn gia súc, sản xuất phân hữu cơ… để hỗ trợ doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cam kết, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh...

Thành Thật

 

Truyền hình