“Người ta nói, ĐBSCL là vựa lúa của cả nước, mỗi năm xuất khẩu 7 triệu tấn gạo, nhưng dân vẫn nghèo quá! Khi sản xuất lúa cần một lượng nước ngọt rất lớn, nên chăng chúng ta tính tới chuyện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và tính tới làm hồ nước ngọt lớn cho dân sinh hoạt, sao cho phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri.

Ngày thứ 3 gặp gỡ và tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, các ứng cử viên (ƯCV) được nghe cử tri đề đạt nhiều nguyện vọng, trong đó tập trung vào các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, biến đổi khí hậu, sinh viên ra trường thất nghiệp…

chu tich quoc hoi vua lua cua ca nuoc ma con ngheo qua

Các ứng cử viên của tổ bầu cử số 1 TP Cần Thơ gặp gỡ, tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ ngày 6/5

Cử tri Nguyễn Thị Lệ (xã Nhơn Ái) cho rằng: Các ƯCV nếu trúng cử nên có đề xuất với Quốc hội và Chính Phủ có các giải pháp hữu hiệu giảm bớt thiệt hại cho người dân trong sản xuất nông nghiệp do biến đổi khí hậu; Quan tâm đưa vốn cho người dân nông thôn, hỗ trợ dân đầu tư sản xuất, ổn định kinh tế đời sống gia đình. Vấn đề giáo dục cần chú trọng giáo dục đạo đức, làm sao vừa có tài vừa có đức để xây dựng đất nước. Nếu vị nào trúng cử phải thường xuyên lắng nghe ý kiến cửa cử tri, vì các kỳ bầu cử trước, bầu xong là các ƯCV... mất hút; hứa hẹn nhiều hành động này nọ, xong chả thấy đâu.

Cử tri Lê Văn Trọng, xã Nhơn Ái, bày tỏ: “Mong muốn đối với ứng cử viên sau khi đắc cử cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như báo, đài đã đưa tin về tình trạng thực phẩm bẩn, dùng hóa chất trong thực phẩm. Nhiệm kỳ tới đây cần phải đẩy mạnh công tác quản lý thực phẩm. Ngoài ra, còn tình trạng phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, Quốc hội cũng cần phải có biện pháp mạnh tay hơn”.

Các cử tri cũng đưa ra dẫn chứng về vụ quán cà phê Xin Chào ở TPHCM để nói về các quy định pháp lý đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giấy phép kinh doanh được cấp dễ dàng trong khi các giấy phép con lại rất nhiêu khê, đề nghị ƯCV nếu trúng cử cần đề nghị Quốc hội có cách hướng dẫn hay có quy định làm sao để những người kinh doanh vừa và nhỏ được thông suốt, tránh bị vướng.

Trả lời những mong muốn, tâm tư của cử tri, ƯCV Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội - cho biết, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa tới, bà sẽ nỗ lực, làm hết sức mình, nhưng kết quả được tới đâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Ý kiến của cử tri về kiểm soát vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, ngăn chặn xử lý nghiêm hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng, chất cấm trong chăn nuôi, là phù hợp, chính đáng. Bà Ngân khẳng định sẽ tham gia cùng Quốc hội hoàn thiện hành lang an ninh pháp lý để luật pháp, chính sách cụ thể, rõ ràng, không để tình hình bị buông lỏng.

"Quốc hội tăng cường giám sát bảo đảm các luật và chính sách đề ra đi vào đời sống. Đây cũng là vấn đề nóng bức xúc của tôi và các ƯCV đều trăn trở và được nêu ra trong chương trình hành động", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ.

Về ý kiến giải quyết công ăn việc làm cho sinh viên, theo bà Ngân đây là vấn đề chung cả nước chứ không riêng trăn trở của cử tri Cần Thơ. Việc sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm có nhiều nguyên nhân, do chất lượng đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu của xã hội, do tâm lý của các bậc phụ huynh, sinh viên, cứ nghĩ như thời bao cấp phải làm việc trong cơ quan nhà nước... Dù làm việc cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp, hay nghề nông, dù làm ở đâu thì pháp luật vẫn bảo đảm các quy định về luật lao động, bảo vệ người lao động. Do đó người dân cần nhận thức lại việc làm. Chúng ta phải giải quyết cái gốc, đó là các trường đào tạo, ngành đào tạo phải tính toán theo nhu cầu thị trường, không đào tạo tràn lan…

chu tich quoc hoi vua lua cua ca nuoc ma con ngheo qua

Ứng cử viên Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các thắc mắc của cử tri

Đối với ý kiến của cử tri về biến đổi khí hậu, ƯCV Nguyễn Thị Kim Ngân thừa nhận đây là một thực tế mà nhiều địa phương của cả nước đang phải hứng chịu khá nặng nề.

“Người ta nói, ĐBSCL là vựa lúa của cả nước, mỗi năm xuất khẩu 7 triệu tấn gạo, nhưng dân vẫn nghèo quá! Khi sản xuất lúa cần một lượng nước ngọt rất lớn, nên chăng chúng ta tính tới chuyện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và tính tới làm hồ nước ngọt lớn cho dân sinh hoạt, sao cho phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu. Kỳ họp Quốc hội tới tôi sẽ đề nghị báo cáo tình hình xâm nhập mặn của ĐBSCL, tình hình khô hạn của Tây Nguyên để thảo luận và thực hiện” - Bà Ngân nói.

Liên quan đến vụ quán cà phê Xin Chào ở TP Hồ Chí Minh và những vấn đề pháp lý liên quan, bà Ngân nhấn mạnh: “Nếu Cần Thơ có trường hợp nào tương tự như “quán cà phê Xin Chào” thì cứ báo cho đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ tìm về ngay và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Quốc hội đại diện cho quyền lực của nhân dân thì phải bảo vệ nhân dân”.

Theo Dân Trí

Truyền hình