Ngày 24/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự và chỉ đạo Đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI Chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Nghị viện cần sát cánh Chính phủ đẩy lùi COVID-19, khôi phục kinh tế Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Nghị viện cần sát cánh Chính phủ đẩy lùi COVID-19, khôi phục kinh tế
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Việt Nam đã thông qua nhiều văn bản luật nhằm bảo vệ và thúc đẩy trao quyền của phụ nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Việt Nam đã thông qua nhiều văn bản luật nhằm bảo vệ và thúc đẩy trao quyền của phụ nữ

Tham dự Đại hội còn có ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, cùng 347 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 52.000 đảng viên của Đảng bộ thành phố về dự Đại hội.

0625 tyai 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đã đoàn kết, thống nhất, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, với việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức 13/13 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt chỉ tiêu Nghị quyết với mức bình quân tăng 7,53%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 97,2 triệu đồng (tăng gấp 1,65 lần so với đầu nhiệm kỳ). Quy mô nền kinh tế đến cuối năm 2020 đã đạt 120.000 tỷ đồng (cao gấp 1,63 lần so với đầu nhiệm kỳ). Mô hình tăng trưởng từng bước được chuyển đổi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng và hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của vùng ĐBSCL và cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

0606 tyyi 1
Các đại biểu tham dự Đại hội.

Lĩnh vực thương mại - dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng với nhiều loại hình, giữ vai trò đầu mối, chi phối và tác động tích cực đến sự phát triển của các lĩnh vực khác. Du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với tổng doanh thu ngành du lịch bình quân tăng trên 21%/năm (gấp 2,64 lần so với đầu nhiệm kỳ). Thành phố đã từng bước khẳng định được vai trò là trung tâm tài chính, thương mại - dịch vụ, xuất, nhập khẩu, logistics, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp hữu cơ... của vùng ĐBSCL.

Gắn với phát triển kinh tế, Chủ tịch Quốc hội đánh giá lĩnh vực văn hóa- xã hội của thành phố có nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục - đào tạo được nâng lên; an sinh xã hội được chú trọng; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh đến nay còn 0,25% theo chuẩn đa chiều mới của Nhà nước. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đạt được nhiều kết quả quan trọng; tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của cấp ủy; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ thành phố, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, những thành tựu của Cần Thơ đạt được trong 5 năm qua là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Cần Thơ. Những kết quả này cũng là tiền đề, nền tảng quan trọng, tạo đà cho thành phố Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo, xứng đáng là thành phố trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Đại hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân; là thành phố xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc miền Tây Nam bộ; là trung tâm của vùng trên một số lĩnh vực quan trọng.

“Cần Thơ không nhất thiết phải đứng đầu tất cả các lĩnh vực nhưng về mặt tổng thể, Cần Thơ không thể đi chậm hơn, phát triển kém hơn các tỉnh trong vùng, đồng thời Cần Thơ cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực nội tại để phát triển những ngành, lĩnh vực tạo sức lan tỏa, dẫn dắt cả vùng, thúc đẩy sự liên kết trong vùng”, bà Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Cần Thơ tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế quản lý vùng; phát huy tiềm năng, lợi thế và tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng. Đây là một chủ trương lớn của Trung ương và trên quan điểm này, cần xác định rõ vai trò, vị trí của thành phố Cần Thơ trong vùng ĐBSCL; trách nhiệm của Cần Thơ trong thúc đẩy liên kết vùng; chủ động tổ chức liên kết với các tỉnh ĐBSCL và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai và tài nguyên; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; cần sớm hoàn thành việc xây dựng và triển khai có hiệu quả Quy hoạch thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng ĐBSCL. Cùng với đó, giải quyết tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thực hiện tiến bộ công bằng, xã hội. Quan tâm đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học và công nghệ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thành phố và vùng ĐBSCL, khẳng định vị thế là trung tâm của vùng. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân…

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đại hội tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thận trọng và sáng suốt lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới gồm những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, vừa có đức vừa có tài, tạo ra một tập thể đoàn kết, thống nhất, đủ sức lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIV đề ra.

Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV tiếp tục làm việc đến ngày 25/9.

Chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI Chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Sáng 24/9, Đại hội Đại biểu tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kì 2020 - 2025 đã khai mạc; đồng chí Võ Văn Thưởng ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để người dân ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để người dân ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt

Chiều 23/9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long ...

Trên 400 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV Trên 400 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV

418 đại biểu gồm 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên và 71 đại biểu khách mời sẽ tham dự ...

In bài viết

Truyền hình