Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến.
Đại sứ María Jesús Figa López-Palop - người đóng góp thiết thực cho bình đẳng giới và tăng quyền phụ nữ ở Việt Nam Đại sứ María Jesús Figa López-Palop - người đóng góp thiết thực cho bình đẳng giới và tăng quyền phụ nữ ở Việt Nam

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, ...

Khóa họp 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người Khóa họp 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người

Ngày 30/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Khóa họp lần thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ...

Tối 17/8 (theo giờ Việt Nam), tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị do IPU phối hợp với Quốc hội Cộng hoà Áo và Liên hợp quốc tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/8 với Chủ đề “Sự lãnh đạo của phụ nữ tại Quốc hội trong thời COVID-19 và sự phục hồi sau đại dịch”.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan viet nam da thong qua nhieu van ban luat nham bao ve va thuc day trao quyen cua phu nu
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: quochoi.vn


Việt Nam luôn thúc đẩy các ưu tiên về chương trình nghị sự và các sáng kiến liên quan tới phụ nữ

Theo báo VOV5, sau phiên khai mạc, các nữ Chủ tịch Quốc hội đã thảo luận trực tuyến với chủ đề: “Sự lãnh đạo của Phụ nữ tại Quốc hội trong thời COVID-19 và sự phục hồi sau đại dịch”.

Trong bài phát biểu của mình tại chuyên đề 1 về nội dung: “Nâng cao năng lực quản lý khủng hoảng lên tầm cao mới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Việt Nam luôn thúc đẩy các ưu tiên về chương trình nghị sự và các sáng kiến của Việt Nam liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái đặc biệt là trong tình hình khủng hoảng y tế toàn cầu cùng với hậu quả của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Quốc hội Việt Nam đã thông qua nhiều văn bản luật nhằm bảo vệ và thúc đẩy trao quyền của phụ nữ, khuyến khích để phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội; đồng thời luôn quan tâm giám sát việc thực thi pháp luật và triển khai các chính sách của Chính phủ trong lĩnh vực quan trọng này và đã đạt được những kết quả rất tốt đẹp.

Trước tình hình khó khăn do đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, xã hội của hầu hết các quốc gia, với sự nhay cảm, lòng nhân ái và bao dung, phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới đã nhanh chóng tham gia tuyến đầu trong công tác phòng chống, đấu tranh đẩy lùi và giảm thiểu tác hai của dịch bệnh.

Phụ nữ có các kỹ năng riêng để ứng phó khi hoàn cảnh xung quanh thay đổi bằng cách thực hiện những sáng kiến và các giải pháp thích nghi khác nhau mà họ tích lũy được từ cuộc sống và công việc hàng ngày của mình".

Cần tăng cường các hoạt động nghị viện, lập pháp, giám sát hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ

Theo TTXVN, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh những kết quả đáng mừng thì việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, nhất là trao quyền phụ nữ tham gia quản lý khủng hoảng cũng còn những bất cập. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đưa ra một số đề xuất.

Cụ thể, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cần hoàn thiện khuôn khổ chính sách pháp luật thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền phụ nữ, bảo vệ lợi ích chính đáng của phụ nữ trong xã hội, nhất là trong tình hình khủng hoảng y tế toàn cầu, thiên tai trong xã hội.

Cùng với đó là cần quan tâm và tăng cường nguồn lực nhằm thực hiện bình đẳng giới trong xã hội, đặc biệt các hoạt động nâng cao nhận thức, xóa bỏ định kiến đối với phụ nữ, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong việc xây dựng và hoạch định chính sách, nâng cao năng lực lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh đến đề xuất cần tăng cường các hoạt động nghị viện, lập pháp, giám sát hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ sẵn sàng ứng phó với đại dịch và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tình huống khẩn cấp; tăng cường sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội, nhất là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới, triển khai các sáng kiến quản lý khủng hoảng.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu đề xuất cần tiếp tục mở rộng hợp tác đa phương trên kênh lập pháp và hành pháp, góp phần nâng cao nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt thực hiện bình đẳng giới hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ

Đây là phát biểu đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt ...

Doanh nhân Lê Giang - Bản lĩnh của người phụ nữ thành công Doanh nhân Lê Giang - Bản lĩnh của người phụ nữ thành công

Vượt qua những định kiến của xã hội, những người phụ nữ hiện đại đang dần thay đổi để khẳng định mình. Điển hình trong ...

In bài viết

Truyền hình