Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 27/7 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sĩ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga gặp gỡ tập thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân với đại biểu.(Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN) |
Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết, mặc dù khối lượng công việc lớn, nhiều thách thức, nhưng Phái đoàn và Đại sứ quán rất vinh dự, tự hào khi được bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam.
Một số tổ chức, quốc gia xem Việt Nam là hình mẫu về phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thành công với chính sách đối ngoại chủ động hội nhập quốc tế, đa phương hóa, đa dạng hóa, vì hòa bình, nhất là trong bối cảnh thế giới đầy biến động hiện nay.
Theo Đại sứ Mai Phan Dũng, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ có khoảng 10.000 người tại 26 bang. Cộng đồng luôn yêu nước, đoàn kết, gìn giữ bản sắc dân tộc và có tinh thần hướng về quê hương.
Ngoài ra, cộng đồng có nhiều cá nhân thành công trong công việc, là các bác sỹ, giáo sư, tiến sỹ, làm việc tại các cơ quan lớn của Thụy Sĩ, bên cạnh đó cũng có một bộ phận là các chuyên gia, trí thức người Việt Nam công tác tại các tổ chức quốc tế ở Geneva.
Đây là lực lượng tri thức đáng quý, góp phần quan trọng vào việc kết nối hợp tác khoa học, giáo dục và công nghệ giữa Việt Nam với địa bàn. Trong các cuộc làm việc với các đoàn Việt Nam, phía Thụy Sĩ đều đánh giá tốt sự hòa nhập của bà con.
![]() |
| Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN) |
Đại sứ Mai Phan Dũng nhấn mạnh cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện tại Thụy Sĩ luôn dõi theo và phấn khởi trước những chuyển biến to lớn của đất nước vươn mình bước vào kỷ nguyên mới. Đây vừa là niềm hứng khởi, vừa là trách nhiệm đối với các cơ quan đại diện phải đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp này.
Các cơ quan đại diện bày tỏ tin tưởng vào vai trò của Quốc hội trong việc xây dựng nền tảng pháp luật vững chắc cho công cuộc này; mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan trong nước, để triển khai hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ đối ngoại Đảng và Nhà nước giao phó.
Trong không khí ấm áp, thân tình, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ bày tỏ xúc động khi được gặp Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; chia sẻ cuộc gặp gỡ hôm nay là nhịp cầu nối dài của niềm tin và tình thân từ Tổ quốc đến cộng đồng xa quê.
Vui mừng trước những thành tựu của đất nước thời gian qua, đại diện cộng đồng bày tỏ tin tưởng vào cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị; nhấn mạnh cụm từ “sắp xếp lại giang sơn” của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ là khẩu hiệu mà là tín hiệu của sự chuyển mình, đưa chính quyền về gần dân hơn.
Đại diện cộng đồng cũng kiến nghị một số vấn đề để gìn giữ tiếng Việt; đẩy nhanh quá trình cấp căn cước công dân và hộ chiếu điện tử dành cho kiều bào để giúp bà con thuận tiện trong các hoạt động dân sự, đầu tư; cơ chế để đội ngũ tri thức trẻ tại Thụy Sĩ có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho đất nước…
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc sức khỏe, lời chào mừng nồng nhiệt nhất và tình cảm ấm áp từ quê nhà đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phái đoàn, cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phái đoàn và toàn thể bà con.
Chia sẻ với bà con về thành tựu của đất nước sau 40 năm Đổi mới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng-an ninh được giữ vững.
Năm 2024, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đạt 7,09%; 15/15 chỉ tiêu đạt và vượt. Tổng sản phẩm GDP đạt khoảng 470 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 4.700 USD. Hiện, Việt Nam là nền kinh tế lớn thứ 34 trên thế giới.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneva, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN) |
Việt Nam quyết liệt thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, kết thúc đơn vị hành chính cấp huyện, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Cả nước còn 34 tỉnh, thành phố; kết thúc hoạt động 696 đơn vị hành chính cấp huyện, sắp xếp 10.035 đơn vị hành chính cấp xã giảm còn 3.321 xã. Chính quyền địa phương hai cấp chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/7/2025, gần dân, sát dân, giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đồng thời giảm đầu mối, giảm biên chế.
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thông qua việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã vừa qua, nước ta đã bước đầu dành được nguồn lực để đầu tư cho y tế, giáo dục.
Quốc hội vừa qua cũng quyết định chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, đầu tư đường sắt đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều công trình, dự án trọng điểm để đất nước phát triển.
Đặc biệt, Đảng ban hành 4 Nghị quyết gọi là “bộ tứ chiến lược” và Quốc hội đã ban hành các Nghị quyết, sửa đổi nhiều luật liên quan để thể chế hóa ngay các chủ trương của Đảng.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, cơ chế, chính sách hiện nay đã rất cởi mở, thông thoáng để đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, hiện thực hóa 2 mục tiêu phát triển 100 năm đã được Đảng ta đề ra, trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045.
Trong đó, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã có cơ chế đặc thù thu hút người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài có trình độ cao về Việt Nam làm việc, sinh sống, nhất là cơ chế đặc biệt về nhập quốc tịch, sở hữu nhà, đất, thu nhập, môi trường làm việc nhằm thu hút, trọng dụng, giữ chân các nhà khoa học đầu ngành, các chuyên gia về khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và đào tạo nguồn nhân lực…
Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Đại sứ và cơ quan Đại sứ quán, Phái đoàn cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con, đặc biệt là các chủ trương đột phá, chiến lược, các chính sách, pháp luật mới được ban hành...
Đồng thời, tiếp tục quan tâm, kịp thời giải quyết những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con; triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong đó có Nghị quyết 36, Chỉ thị 45, Kết luận 12 về tăng cường công tác người Việt Nam ở nước ngoài.
Đối với kiến nghị của bà con về việc tăng cường dạy tiếng Việt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quan tâm sâu sát, có vấn đề gì còn khó khăn, vướng mắc thì tổng hợp kiến nghị gửi về Bộ Ngoại giao để phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải quyết kịp thời.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan trao đổi, làm việc với các cơ quan liên quan của Thụy Sĩ, rà soát việc thực hiện các thỏa thuận, văn kiện hợp tác đã có để triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, gắn bó, đoàn kết, tăng cường hơn nữa quan hệ đối ngoại, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, y tế… với sở tại.
Theo Vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-quoc-hoi-gap-go-trao-doi-voi-cong-dong-nguoi-viet-nam-tai-thuy-si-post1052185.vnp
Tin bài liên quan
Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2026-2030
Chủ tịch Quốc hội: Sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới
Đoàn Việt Nam đóng góp thực chất vào thành công chung của Đại hội đồng IPU-152
Các tin bài khác
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đẩy mạnh chuyển đổi số, gắn kết thế hệ trẻ
Đẩy mạnh thu hút và mở rộng mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia và trí thức trẻ tại Thuỵ Điển
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội







