Chủ tịch Quốc hội chào xã giao Hoàng hậu Vương quốc Hà Lan
|
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Hoàng hậu Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại Hoàng hậu tại Hà Lan; chân thành cảm ơn Hoàng hậu đã dành thời gian tiếp đoàn; đồng thời nhờ Hoàng hậu chuyển lời chào và lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Nhà vua Willem-Alexander.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và chủ trương tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan, quốc gia có vai trò quan trọng trong Liên minh châu Âu, coi đây là mối “quan hệ tiêu biểu và hiệu quả” giữa Việt Nam và một quốc gia châu Âu.
Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong 45 năm qua đã và đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các mặt, sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố. Quan hệ Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước; quan hệ Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực giữa hai nước là mô hình hợp tác hiệu quả, khai thác tốt các thế mạnh truyền thống của Hà Lan, góp phần phát triển bền vững tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Hà Lan những năm qua không ngừng phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện, từ đó tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương. Cùng với đó, hai bên còn phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương.
Cho biết Việt Nam đã tích cực nghiên cứu, học tập kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là áp dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực này, tuy nhiên theo Chủ tịch Quốc hội, do nguồn lực còn hạn chế nên hiện nay Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội mong Hoàng hậu, với tư cách đại diện cho Hà Lan và là Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tài chính toàn diện, giúp huy động các nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính toàn diện, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Điểm lại kết quả chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5 năm 2017với tư cách là Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Tài chính toàn diện cho phát triển, Hoàng hậu Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược quốc gia về tăng trưởng bao trùm để thúc đẩy việc tiếp cận đầy đủ, khả thi và bền vững đối với các dịch vụ tài chính, nâng cao vị thế kinh tế và thúc đẩy sự phát triển của đất nước.
Trong thời gian tới, Hoàng hậu Hà Lan mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm thông qua Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện để thực thi có hiệu quả; đồng thời thành lập một Ủy ban điều phối chiến lược này do một Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp làm Chủ tịch Ủy ban.
Cùng với đó, Việt Nam cần thực hiện mạng lưới ngân hàng đại lý kết nối viễn thông để thực hiện chức năng thanh toán.
Hoàng hậu Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti cũng đề xuất Việt Nam quan tâm hơn về đào tạo nguồn nhân lực, dành nguồn lực để triển khai chiến lược này; đồng thời cho biết bà sẽ trao đổi với Ngân hàng Thế giới để có những chính sách hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai hiệu quả chiến lược này.
Theo VGP
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ





