Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm các vụ án bạo hành trẻ em
Chiều 23/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM. Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.
Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố lên án mạnh mẽ những vụ việc gây bức xúc dư luận, vi phạm pháp luật nghiêm trọng trên địa bàn, nhất là các vụ việc trái với đạo đức xã hội, bạo hành trẻ em như vừa qua. Chủ tịch nước cũng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố quan tâm, theo dõi lĩnh vực kinh tế - xã hội, hoàn thiện thể chế pháp luật, nhất là sau các vụ việc như bán cổ phiếu chui, đấu giá đất vừa qua.
![]() |
| Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM. |
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tầm vóc, vai trò, quy mô dân số, diện tích thuộc diện lớn nhất cả nước, TP.HCM có Đoàn Đại biểu Quốc hội cũng là lớn nhất cả nước với thành phần đa dạng từ sỹ quan cao cấp lực lượng vũ trang, nhà khoa học, cán bộ quản lý trong nhiều lĩnh vực.
Chủ tịch nước đánh giá, dù trong thời gian mới 6 tháng qua của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có nhiều đóng góp quan trọng vào chức năng xây dựng chính sách, pháp luật của Quốc hội; tham gia đầy đủ, sôi nổi các phiên họp, thảo luận. Đoàn cũng đã có nhiều chuyên đề riêng thực hiện các chức năng giám sát của Đại biểu Quốc hội trong các lĩnh vực trên địa bàn Thành phố và có nhiều kiến nghị quan trọng gửi đến các cấp thẩm quyền.
Qua đó, góp phần công khai, minh bạch hóa chính sách, nâng cao trách nhiệm giải trình; truyền tải kịp thời ý kiến của cử tri đến Quốc hội và cơ quan chức năng, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân; thúc đẩy sự phát triển chung của Thành phố.
Biểu dương những kết quả bước đầu quan trọng của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Chủ tịch nước cũng đề nghị các sở ban, ngành, địa phương của Thành phố thường xuyên cung cấp thông tin cho Đoàn; không chỉ về chủ trương, chính sách mà còn cả trong các vấn đề gây bức xúc dư luận mà điển hình là các vụ bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em như vừa xảy ra trên địa bàn Thành phố.
Chủ tịch nước đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố lên án mạnh mẽ vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng này, bảo vệ quyền của trẻ em. Cùng với đó là các vụ việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội như bán cổ phiếu chui, tiến hành đấu giá đất vừa qua trên địa bàn.
Chủ tịch nước cũng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu cao trách nhiệm trước Đảng, trước cử tri và nhân dân; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị; thúc đẩy hoàn thiện thể chế, pháp luật để pháp luật không bị lợi dụng, không bị hiểu sai, đem lại hiệu quả trong thực tiễn.
![]() |
| Chủ tịch nước biểu dương những kết quả bước đầu quan trọng của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM. |
Nhấn mạnh chủ trương của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực xử lý kiên quyết vụ việc vi phạm pháp luật quy mô lớn trong lĩnh vực y tế đang được khẩn trương điều tra, khám phá, Chủ tịch nước cho rằng, bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiệm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực này.
Đi liền với đó là chú trọng hơn nữa đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; nghiên cứu hoàn thiện, đề xuất thể chế hỗ trợ trực tiếp cho tiến trình phát triển TP.HCM - Trung tâm kinh tế, tài chính, ngân hàng, sản xuất… lớn nhất và đi đầu của cả nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp tục đổi mới phương thức làm việc theo hướng hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn nữa vào các mặt công tác của Quốc hội và đặc biệt là sự phát triển toàn diện của T.HCM trong thời gian tới./.
| Chiều 20/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm các Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Nguyễn Quốc Dũng, Tô Anh Dũng, Vũ Quang Minh làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại các nước là đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam và Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang là Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại tổ chức quốc tế. |
| Ngày 19/1, tại Tiền Giang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát lệnh thông xe kỹ thuật tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nhằm kịp thời phục vụ người dân lưu thông tạm trong dịp Tết Nguyên đán 2022. |
Tin bài liên quan
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3
Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đặt công nghiệp hàng hải đúng vị trí trong chiến lược xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Các tin bài khác
Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Đọc nhiều
Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga
Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh





