Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:00 | 31/05/2022 GMT+7

Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em

aa
Chủ tịch nước cho rằng, trong thời gian qua, vẫn còn tình trạng trẻ em bị xâm hại dưới dạng này dạng khác. Những hành vi như vậy không những dư luận xã hội lên án mà mặt khác pháp luật xử lý nghiêm để không được xâm hại trẻ em.
EU quyết tâm bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục trực tuyến EU quyết tâm bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục trực tuyến
Chủ tịch Quốc hội Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Chủ tịch Quốc hội Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước

Nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6, sáng nay (31/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà trẻ khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ). Đây là ngôi nhà chung, nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, phục hồi chức năng, dạy chữ, hướng nghiệp cho 137 trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố, có độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi. Cùng tham dự đoàn có Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; lãnh đạo một số bộ, ngành. Nhấn mạnh, “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, Chủ tịch nước chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em, nhất là hành vi xâm hại trẻ em.

Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà trẻ khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ)

Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội được thành lập từ năm 1978, đến nay đã có trên 500 trẻ khuyết tật được chăm sóc, nuôi dưỡng. Đa số các trẻ tại Trung tâm từ khi sinh ra đã bị một hay nhiều chứng bệnh như: câm điếc, tự kỷ, khiếm thính và có trẻ mô côi cha mẹ, bị bỏ rơi từ khi còn nhỏ. Trong 137 trẻ được chăm sóc tại Trung tâm hiện nay có 111 trẻ câm điếc, 26 trẻ khuyết tật trí tuệ. Hiện Trung tâm tổ chức 8 lớp học văn hóa cho trẻ khiếm thính, 3 lớp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Ngoài học văn hóa, các em được dạy cả kỹ năng sống để giúp hòa nhập cộng đồng. Mỗi trẻ được hưởng chế độ nuôi dưỡng theo quy định của Tp Hà Nội là 1,76 triệu đồng/người/tháng và 350 nghìn đồng/người/tháng tiền chi khác. Một số cháu sau khi học nghề xong đã có việc làm với mức thu nhập từ 3 đến 9 triệu đồng tháng.

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các em thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao các thầy cô giáo, các cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm đã tâm huyết, trách nhiệm, bằng tình yêu thương vô bờ, tận tụy chăm sóc, nuôi dưỡng, trang bị cho các em trẻ khuyết tật kiến thức và kỹ năng sống cho các em. Nhờ đó, các em có thể lực và phát triển trí tuệ tốt, có nghị lực vươn lên mạnh mẽ, nhiều em đã được học nghề, có việc làm, tự nuôi dưỡng bản thân, sống có ích cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

Đánh giá Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội là một trong những điểm sáng trong công tác chăm sóc trẻ em, trong đó đầu ra hầu hết các em đều có việc làm, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao các trung tâm chăm sóc trẻ em cả nước:

"Tôi khen ngợi, đánh giá cao hệ thống giáo dục các trường khuyết tật trong cả nước, trên 100 cơ sở. Đó là thành quả rất lớn trong chính sách chăm sóc người khuyết tật, chính sách không ai bị bỏ lại phía sau của Đảng, Nhà nước ta đối với các cháu không may bị khuyết tật, để có cơ sở cho các cháu học tập, rèn luyện, trưởng thành, phát triển, tiếp tục đóng góp cho xã hội. Một gia đình rất vui mừng khi có trẻ khuyết tật được trưởng thành. Mình phải hiểu tâm trạng của cha mẹ, ông bà các cháu và chúng ta chia sẻ cảm xúc lớn lao này."- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà trẻ khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến trẻ em nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng, và hiện đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, trong đó có cả việc đẩy mạnh xã hội hóa, Chủ tịch nước nêu rõ, “đông tay vỗ nên kêu”, việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em cũng cần sự chung tay, trách nhiệm, lương tâm của toàn xã hội. Do đó, các cấp, ngành, toàn thể xã hội cần thường xuyên giám sát và đánh giá việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta, một quyền mà Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và quốc gia thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước cho biết, sẽ xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật về trẻ em, nhất là trẻ bị xâm hại. Trong thời gian qua, vẫn còn tình trạng trẻ em bị xâm hại dưới dạng này dạng khác. Những hành vi như vậy không những dư luận xã hội lên án mà mặt khác pháp luật xử lý nghiêm để không được xâm hại trẻ em.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, theo Chủ tịch nước câu nói ấy phải được tâm niệm trong mỗi cán bộ, đảng viên, cấp ủy, chính quyền các cấp. Cho nên với tinh thần toàn xã hội quan tâm chăm sóc trẻ em phải được phổ biến, phổ quát trong xã hội và xử lý nghiêm khắc các vi phạm bảo vệ quyền trẻ em. Chủ tịch nước đưa thông điệp này một lần nữa kêu gọi toàn xã hội, mọi người dân, các cấp, ngành chung tay bảo vệ trẻ em. Trẻ em không bị đuối nước, đánh đập, trẻ em phải được đến trường, được chăm sóc, nhất là trẻ em không bị xâm hại.

Để thực hiện tốt điều này, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến vai trò của các cơ quan truyền thông trong phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các quy định về chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Chủ tịch nước cũng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội và Thành phố Hà Nội cần có biện pháp hỗ trợ tốt hơn nữa cho các trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Chủ tịch nước mong muốn Hà Nội đi trước một bước trong mở rộng đào tạo dạy nghề, chữa bệnh, phát triển năng khiếu của trẻ em khuyết tật để các em có điều kiện phát triển hơn nữa. Các doanh nghiệp cũng cần chung tay tiếp nhận người lao động khuyết tật có thể đảm nhận những công việc theo yêu cầu.

Mong muốn các cán bộ, giáo viên, nhân viên các trung tâm chăm sóc trẻ em cả nước tiếp tục nghị lực, tâm huyết, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, Chủ tịch nước cũng mong muốn các bộ, ngành, địa phương chăm lo đời sống cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên các Trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em, để các thầy cô toàn tâm trong công tác chăm sóc trẻ em.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội 100 triệu đồng và kêu gọi xã hội hóa tặng Trung tâm bộ thiết bị đồ dùng học tập trị giá 200 triệu đồng.

Cần Thơ xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông Cần Thơ xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông
ASEAN phối hợp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em ASEAN phối hợp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
Theo Vũ Dũng/VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Đó là số liệu công bố tại buổi tổng kết và chia sẻ mô hình thành công của Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam – Giai đoạn 3 (2022-2025)” do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức ngày 16/4 tại Hà Nội.
Nhiều hoạt động của ChildFund Việt Nam tại Cao Bằng, Bắc Kạn

Nhiều hoạt động của ChildFund Việt Nam tại Cao Bằng, Bắc Kạn

Trong những ngày cuối tháng 3/2025, tổ chức phi chính phủ ChildFund Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ và nâng cao kiến thức cho học sinh hai tỉnh là Cao Bằng và Bắc Kạn.
Hơn 107 tỷ đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2025

Hơn 107 tỷ đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2025

Chương trình “Mùa xuân cho em” với chủ đề “Tô màu ước mơ em” đã tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng của 60 đơn vị, cá nhân dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2025.

Các tin bài khác

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ngày 20/2, tại kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026, với 50/51 số phiếu tán thành (đạt tỷ lệ 98,04%), ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ - được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ethiopia

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ethiopia

Ngày 16/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ethiopia - Đại sứ Birtukan Ayano.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động