Chủ tịch nước cho rằng, trong thời gian qua, vẫn còn tình trạng trẻ em bị xâm hại dưới dạng này dạng khác. Những hành vi như vậy không những dư luận xã hội lên án mà mặt khác pháp luật xử lý nghiêm để không được xâm hại trẻ em.
EU quyết tâm bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục trực tuyến EU quyết tâm bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục trực tuyến
Chủ tịch Quốc hội Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Chủ tịch Quốc hội Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước

Nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6, sáng nay (31/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà trẻ khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ). Đây là ngôi nhà chung, nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, phục hồi chức năng, dạy chữ, hướng nghiệp cho 137 trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố, có độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi. Cùng tham dự đoàn có Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; lãnh đạo một số bộ, ngành. Nhấn mạnh, “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, Chủ tịch nước chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em, nhất là hành vi xâm hại trẻ em.

Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà trẻ khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ)

Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội được thành lập từ năm 1978, đến nay đã có trên 500 trẻ khuyết tật được chăm sóc, nuôi dưỡng. Đa số các trẻ tại Trung tâm từ khi sinh ra đã bị một hay nhiều chứng bệnh như: câm điếc, tự kỷ, khiếm thính và có trẻ mô côi cha mẹ, bị bỏ rơi từ khi còn nhỏ. Trong 137 trẻ được chăm sóc tại Trung tâm hiện nay có 111 trẻ câm điếc, 26 trẻ khuyết tật trí tuệ. Hiện Trung tâm tổ chức 8 lớp học văn hóa cho trẻ khiếm thính, 3 lớp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Ngoài học văn hóa, các em được dạy cả kỹ năng sống để giúp hòa nhập cộng đồng. Mỗi trẻ được hưởng chế độ nuôi dưỡng theo quy định của Tp Hà Nội là 1,76 triệu đồng/người/tháng và 350 nghìn đồng/người/tháng tiền chi khác. Một số cháu sau khi học nghề xong đã có việc làm với mức thu nhập từ 3 đến 9 triệu đồng tháng.

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các em thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao các thầy cô giáo, các cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm đã tâm huyết, trách nhiệm, bằng tình yêu thương vô bờ, tận tụy chăm sóc, nuôi dưỡng, trang bị cho các em trẻ khuyết tật kiến thức và kỹ năng sống cho các em. Nhờ đó, các em có thể lực và phát triển trí tuệ tốt, có nghị lực vươn lên mạnh mẽ, nhiều em đã được học nghề, có việc làm, tự nuôi dưỡng bản thân, sống có ích cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

Đánh giá Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội là một trong những điểm sáng trong công tác chăm sóc trẻ em, trong đó đầu ra hầu hết các em đều có việc làm, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao các trung tâm chăm sóc trẻ em cả nước:

"Tôi khen ngợi, đánh giá cao hệ thống giáo dục các trường khuyết tật trong cả nước, trên 100 cơ sở. Đó là thành quả rất lớn trong chính sách chăm sóc người khuyết tật, chính sách không ai bị bỏ lại phía sau của Đảng, Nhà nước ta đối với các cháu không may bị khuyết tật, để có cơ sở cho các cháu học tập, rèn luyện, trưởng thành, phát triển, tiếp tục đóng góp cho xã hội. Một gia đình rất vui mừng khi có trẻ khuyết tật được trưởng thành. Mình phải hiểu tâm trạng của cha mẹ, ông bà các cháu và chúng ta chia sẻ cảm xúc lớn lao này."- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà trẻ khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến trẻ em nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng, và hiện đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, trong đó có cả việc đẩy mạnh xã hội hóa, Chủ tịch nước nêu rõ, “đông tay vỗ nên kêu”, việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em cũng cần sự chung tay, trách nhiệm, lương tâm của toàn xã hội. Do đó, các cấp, ngành, toàn thể xã hội cần thường xuyên giám sát và đánh giá việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta, một quyền mà Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và quốc gia thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước cho biết, sẽ xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật về trẻ em, nhất là trẻ bị xâm hại. Trong thời gian qua, vẫn còn tình trạng trẻ em bị xâm hại dưới dạng này dạng khác. Những hành vi như vậy không những dư luận xã hội lên án mà mặt khác pháp luật xử lý nghiêm để không được xâm hại trẻ em.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, theo Chủ tịch nước câu nói ấy phải được tâm niệm trong mỗi cán bộ, đảng viên, cấp ủy, chính quyền các cấp. Cho nên với tinh thần toàn xã hội quan tâm chăm sóc trẻ em phải được phổ biến, phổ quát trong xã hội và xử lý nghiêm khắc các vi phạm bảo vệ quyền trẻ em. Chủ tịch nước đưa thông điệp này một lần nữa kêu gọi toàn xã hội, mọi người dân, các cấp, ngành chung tay bảo vệ trẻ em. Trẻ em không bị đuối nước, đánh đập, trẻ em phải được đến trường, được chăm sóc, nhất là trẻ em không bị xâm hại.

Để thực hiện tốt điều này, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến vai trò của các cơ quan truyền thông trong phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các quy định về chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Chủ tịch nước cũng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội và Thành phố Hà Nội cần có biện pháp hỗ trợ tốt hơn nữa cho các trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Chủ tịch nước mong muốn Hà Nội đi trước một bước trong mở rộng đào tạo dạy nghề, chữa bệnh, phát triển năng khiếu của trẻ em khuyết tật để các em có điều kiện phát triển hơn nữa. Các doanh nghiệp cũng cần chung tay tiếp nhận người lao động khuyết tật có thể đảm nhận những công việc theo yêu cầu.

Mong muốn các cán bộ, giáo viên, nhân viên các trung tâm chăm sóc trẻ em cả nước tiếp tục nghị lực, tâm huyết, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, Chủ tịch nước cũng mong muốn các bộ, ngành, địa phương chăm lo đời sống cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên các Trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em, để các thầy cô toàn tâm trong công tác chăm sóc trẻ em.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội 100 triệu đồng và kêu gọi xã hội hóa tặng Trung tâm bộ thiết bị đồ dùng học tập trị giá 200 triệu đồng.

Cần Thơ xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông Cần Thơ xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông
ASEAN phối hợp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em ASEAN phối hợp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
In bài viết

Truyền hình