Chủ tịch nước tham dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường” và gặp gỡ lãnh đạo các nước
Tham dự diễn đàn có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia, trong đó có Nga, Kazakhstan, Séc, Thụy Sĩ, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Lào, Myanmar, Kenya, Chile, Argentina...; cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành.
Diễn đàn lần này với chủ đề “Vành đai và Con đường: Hợp tác vì thịnh vượng chung” sẽ có hội nghị bàn tròn của các nhà lãnh đạo và đối thoại cấp cao (dành cho các bộ trưởng, doanh nghiệp và giới học giả).
|
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (giữa) tham dự Diễn đàn "Vành đai và Con đường". (Ảnh: TTXVN)
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư, qua đó sẽ tiếp tục rót thêm 100 tỷ Nhân dân tệ (14,5 tỷ USD) cho sáng kiến “Vành đai và Con đường.”
Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, kể từ năm 2013, các khoản đầu tư của nước này liên quan đến sáng kiến “Vành đai và Con đường” đã đạt 60 tỷ USD và phần lớn các khoản đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trong tương lai sẽ có điểm đến là những nước tham gia dự án này.
Trung Quốc cho biết khi hoàn thành, sáng kiến “Vành đai và Con đường” sẽ tạo thành mạng lưới kinh tế thương mại lớn với tiềm lực phát triển bao trùm khu vực rộng lớn với dân số 4,4 tỷ người, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 21.000 tỷ USD (chiếm 30% GDP toàn cầu) và có thể tạo ra giá trị thương mại hơn 2.500 tỷ USD trong vòng một thập kỷ cũng như liên kết với các thị trường đang nổi có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.
Dự kiến diễn đàn sẽ bế mạc vào ngày 15/5 và các nhà lãnh đạo sẽ ra Thông cáo chung của Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo.
Tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước
Chiều 14/5, nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Toshihiro Nakai.
Tại cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Pakistan. Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (8/11/1972 - 8/11/2017), Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy các hoạt động thiết thực, tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn các cấp nhân dịp này.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, hàng không và vận tải biển để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực liên quan.
|
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị hai nước mở rộng hợp tác trên các diễn đàn đa phương, phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, sớm ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp.
Về phần mình, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam, hoan nghênh các cơ chế hiện nay giữa hai nước. Chính phủ Pakistan đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam, cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác và nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại …
Tại cuộc tiếp Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Toshihiro Nakai, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ngài Toshihiro Nakai vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực.
Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị thúc đẩy hơn nữa các chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là cấp cao và giữa nghị sĩ Quốc hội hai nước, triển khai, thực hiện các thỏa thuận cấp cao về hợp tác kinh tế; ủng hộ tiếp tục hỗ trợ viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, hợp tác trong tất cả các lĩnh vực và ở các cấp. Việt Nam ủng hộ việc mở rộng thương mại quốc tế, hoan nghênh các nhà đầu tư Nhật Bản, các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Thư ký Toshihiro Nakai cho biết trên cương vị là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt sẽ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam tiếp tục phát triển.
Tối cùng ngày, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tham dự chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân chào mừng các Trưởng đoàn và Phu nhân tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” 2017.
N. Thanh (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




