Chiều 22/3, Tổ chức Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh bậc Hiệp sỹ của Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Pháp, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện cộng đồng Pháp ngữ (APF).
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam nhận bằng khen Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam nhận bằng khen
Ngày 19/3, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest, Đại sứ Nguyễn Tiến Thức đã trao Bằng khen của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và lãnh đạo Hội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Hồ Chí Minh nhận bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Hồ Chí Minh nhận bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản
Ngày 26/1, tại văn phòng của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Công Tánh - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Hồ Chí Minh đã được tặng bằng khen vì những nỗ lực và đóng góp của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị lâu đời và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Theo VOV, phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, đây là một ghi nhận rất có ý nghĩa đối với những nỗ lực của Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội và các thành viên Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Pháp và Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ, trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước cũng như tham gia và tổ chức hoạt động nghị viện đa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, quan hệ Việt Nam - Pháp đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước cũng được chú trọng, thông qua việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các đoàn của các cơ quan của Quốc hội hai nước. Hai bên chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, nhất là tại Liên minh Nghị viện Pháp ngữ.

Hai nước hiện đang tiến gần tới dấu mốc kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023). Đây là dịp để hai nước đẩy mạnh hợp tác chiến lược, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ để góp phần thúc đẩy và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cảm ơn sự đồng hành của Pháp với Việt Nam trong suốt quá trình đổi mới, phát triển đất nước và sự chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát và ứng phó trước tác động tiêu cực của Đại dịch Covid-19 hiện nay; sự ủng hộ của Pháp đối với việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA, mở ra một giai đoạn mới để phát triển kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và EU, giữa Việt Nam và Pháp.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Pháp Nguyễn Thuý Anh nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp
Lễ trao tặng huân chương Bắc đẩu bội tinh. Ảnh: VOV

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Tổng thống Cộng hòa Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh bậc Hiệp sỹ, huân chương cao quý của Nhà nước Cộng hòa Pháp, tặng bà Nguyễn Thúy Anh.

Đại sứ Nicolas Warnery cho biết việc trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh cho bà Nguyễn Thúy Anh là sự ghi nhận, đánh giá cao của Nhà nước Cộng hòa Pháp đối với bà về những đóng góp để làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam, cũng như phong trào Pháp ngữ.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Pháp Nguyễn Thuý Anh nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp
Bà Nguyễn Thúy Anh cùng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery và các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ sự cảm ơn đến Nhà nước Cộng hòa Pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Pháp Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, tấm huân chương mà bà nhận được không chỉ là một vinh dự rất lớn dành riêng cho cá nhân bà, đây còn là phần thưởng chung cho tất cả những người đã và đang có đóng góp tích cực cho mối quan hệ Việt Nam-Pháp; khẳng định vai trò quan trọng cũng như hiệu quả của ngoại giao nghị viện song phương và đa phương.

Được biết, trước đây cũng đã có nhiều người Việt được trao huân chương này, như bà Tôn Nữ Thị Ninh (1997, 2013), GS Ngô Bảo Châu (năm 2012), bà Trần Tố Nga - nguyên hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (2004), PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - bộ trưởng Bộ Y tế (2009), bà Nguyễn Thị Xuân Phượng - cựu phóng viên chiến trường (2011), TS Bùi Trân Phượng - hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen (2014)… Mới đây, vào tháng 1/2021, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh cho PGS.TS Võ Tấn Sơn - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM.

PGS.TS, bác sĩ Võ Tấn Sơn nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp PGS.TS, bác sĩ Võ Tấn Sơn nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp
Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM vừa trao tặng Bắc Đẩu Bội tinh cho PGS.TS, bác sĩ Võ Tấn Sơn, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP.HCM. PGS.TS.BS Võ Tấn Sơn là Hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nhiệm kỳ 2009-2015.
Ông Nguyễn Văn Thắng tiếp tục là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2020 - 2025 Ông Nguyễn Văn Thắng tiếp tục là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2020 - 2025
Ngày 7/1, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham gia của hơn 150 đại biểu chính thức.
In bài viết

Truyền hình