Ngày 26/1, tại văn phòng của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Công Tánh - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Hồ Chí Minh đã được tặng bằng khen vì những nỗ lực và đóng góp của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị lâu đời và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật trong xu hướng công nghệ mới Thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật trong xu hướng công nghệ mới
Ngày 30/9, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại Nhật Bản vào Đà Nẵng" bằng hình thức trực tuyến với điểm cầu chính là Hà Nội và Đà Nẵng.
Liên hiệp Đà Nẵng, Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, hợp tác Liên hiệp Đà Nẵng, Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, hợp tác
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Bình cho rằng việc thành lập Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng sẽ là điều kiện thuận lợi, góp phần tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ có: ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); ông Vương Đức Hoàng Quân, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM; ông Nguyễn Công Tánh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật TP.HCM cùng gần 50 đại biểu hoạt động trong lĩnh vực hợp tác hữu nghị Việt - Nhật.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Hồ Chí Minh nhận bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản
Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh trao bằng khen cho ông Nguyễn Công Tánh.

Ông Watanabe Nobuhiro đã thay mặt Bộ Ngoại giao Nhật Bản ghi nhận những đóng góp của ông Tánh trong việc xây dựng hiệu quả mối thiện chí giữa Việt Nam và Nhật Bản kể từ sau chiến tranh cho đến hiện tại. Ông Watanabe cũng đã đề cập đến những hoạt động của ông Tánh, đặc biệt ở tuổi 84, ông Nguyễn Công Tánh vẫn đang đương chức và nỗ lực cho sự phát triển quan hệ hữu nghị Việt - Nhật.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Hồ Chí Minh nhận bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản
Trong lời phát biểu, ông Tánh cho biết cá nhân cảm thấy rất vui mừng khi nhận được nhận bằng khen, nhưng ông càng vinh dự hơn với tư cách đại diện cho Việt Nam.

Ông cũng cho biết bản thân muốn tiếp tục đóng góp vào sự phát triển hơn nữa trong mối quan hệ hữu nghị Việt - Nhật.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Hồ Chí Minh nhận bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản
Các đại biểu nâng ly chúc mừng tại buổi lễ.

Nguyễn Công Tánh sinh năm 1937 tại thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Thuở nhỏ nhà nghèo nên ông phải vào học ở trường Hoa kiều tại xã, nhờ đó ông thông thạo tiếng Hoa. Ông từng xin làm giao liên và đã hoạt động cách mạng ngay từ độ tuổi thiếu niên. Năm 1962, ông được phân công công tác ngoại giao của chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Trong thời gian ở chiến khu, ông đã tự học tiếng Nhật và cùng công tác chung với anh Yanagisawa Takeshi – phóng viên nhiếp ảnh của hãng Nihon Denpa News truyền hình Nhật Bản.

Năm 1973, nhận lời mời của Ủy ban Nhân dân Nhật Bản ủng hộ Việt Nam và Trung ương Hội Hữu nghị Nhật – Việt, ông tham gia đoàn đại biểu của miền Nam, cùng chung với đoàn đại biểu miền Bắc Việt Nam thăm hữu nghị Nhật Bản. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông được chuyển sang công tác tại Saigontourist, chuyên tiếp đón các đoàn du lịch Nhật Bản đến Việt Nam.

Hội Hữu nghị Việt-Nhật TP.HCM được thành lập ngày 17 tháng 8 năm 1992. Ông đã được bổ nhiệm làm Tổng thư ký đầu tiên của Hội.

Trong Hội có chi hội câu lạc bộ âm nhạc do Nghệ sĩ nhân dân Đỗ Lộc làm chi hội trưởng tổ chức nhóm nghệ sĩ sử dụng nhạc cụ dân tộc để đi biểu diễn ở nước ngoài. Hội đã tổ chức được 2 lần đoàn ca múa nhạc dân tộc sang biểu diễn bên Nhật, được đông đảo quần chúng Nhật Bản tán dương. Năm 1968, khi còn ở miền Bắc, ông có tổ chức đón đoàn ca múa nhạc Warabiya của Nhật Bản sang biểu diễn ở Hà Nội. Sau này, ông mời được họ sang biểu diễn ở thành phố Hồ Chí Minh.

Suốt từ đó đến nay, ông cùng Ban chấp hành Hội đã thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa như kiếm đạo, Kimono, âm nhạc,... cùng các hoạt động giao lưu thể thao và trao đổi văn hóa giữa học sinh 2 nước.

Năm 2018, ông nhận bằng khen của chính phủ Nhật do Tổng Lãnh Sự Nhật tại TP.HCM trao tặng nhằm ghi nhận những cống hiến cho quan hệ Ngoại Giao Việt-Nhật.

Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật Sugi Ryotaro: 30 năm cống hiến vì quan hệ hai nước Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật Sugi Ryotaro: 30 năm cống hiến vì quan hệ hai nước
Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật Sugi Ryotaro đã là người tiên phong, dũng cảm mang văn hóa, âm nhạc và nghệ thuật Nhật Bản vào Việt Nam, đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật ngày hôm nay
4 người Việt được Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh 4 người Việt được Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh
4 cá nhân người Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao bằng khen bởi đã góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như những thành tích trong đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình