Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:43 | 21/04/2024 GMT+7

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam trải nghiệm kỹ thuật nhuộm vải của người Dao Tiền

aa
Bà Anne Le Hénanff, đại biểu quốc hội tỉnh Morbihan, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam của Quốc hội Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam đã có những trải nghiệm thú vị khi thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình vừa qua.
Ba lĩnh vực Aide et Action ưu tiên hỗ trợ Việt Nam
Ghi nhận đóng góp của Aide et Action cho hỗ trợ phát triển giáo dục tại Việt Nam

Tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình), bà Anne Le Hénanff đã trao đổi với bà Bàn Kim Quy, Phó Chủ tịch UBND huyện và bà Trần Kiều Oanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện về vai trò và sự hợp tác của chính quyền địa phương, cơ quan, ban, ngành trong việc hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế và thúc đẩy bình đẳng giới.

trải nghiệm nhuộm vải bằng nước lá men chàm tự nhiên
Bà Anne Le Hénanff (thứ hai từ trái qua) trải nghiệm nhuộm vải bằng nước lá men chàm tự nhiên. (Ảnh: Aide et Action Việt Nam)

Đoàn đã tham quan, trải nghiệm các hoạt động tại Tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc của các phụ nữ dân tộc Dao Tiền làm chủ do tổ chức Aide et Action (AEA) hỗ trợ. Đồng thời trao đổi, tìm hiểu về quá trình thành lập, vận hành tổ hợp tác, sự thay đổi về kiến thức - kĩ năng - tư duy và phát triển bản thân của phụ nữ khi tham gia dự án do AEA hỗ trợ.

Đặc biệt, bà Anne Le Hénanff trực tiếp trải nghiệm hoạt động nhuộm vải, tạo hoa văn bằng nước men lá cây chàm theo cách thức truyền thống của người Dao Tiền xóm Sưng.

đoàn đã rất ấn tượng về sự tâm huyết bảo tồn và lưu truyền các giá trị văn hóa truyền thống của người Dao Tiền
Đoàn bày tỏ ấn tượng với tâm huyết bảo tồn và lưu truyền các giá trị văn hóa truyền thống của người Dao Tiền. (Ảnh: Aide et Action Việt Nam)

Bà bày tỏ ấn tượng khi các thành viên tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền xóm Sưng thể hiện sự khéo léo trong kĩ thuật dệt thổ cẩm, tạo bức tranh phong cảnh núi rừng bằng sáp ong, tạo họa tiết hoa văn bằng phương pháp nhuộm chàm thủ công, cũng như chia sẻ những câu chuyện về ý nghĩa, văn hoá trên các họa tiết độc đáo trên trang phục của người Dao Tiền.

Dịp này, đoàn đã tham dự và quan sát lớp tập huấn phát triển năng lực phân tích giới, kĩ năng lồng ghép giới dành cho cán bộ địa phương là đại diện của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ cấp xã, thôn, và lãnh đạo thôn. Hoạt động này nhằm nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới, lợi ích, tầm quan trọng của lồng ghép giới trong các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội cho người dân tại địa phương. Thông qua lớp tập huấn, học viên có kiến thức và kĩ năng xác định và giải quyết các vấn đề bất bình đẳng giới cấp thiết của phụ nữ, trẻ em tại địa phương, lồng ghép giới trong các hoạt động dự án, chức năng - nhiệm vụ của cán bộ địa phương và thực hiện các hoạt động truyền thông có trách nhiệm giới, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới hiệu quả.

Tại buổi làm việc với ông Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình vào ngày 17/4, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam Anne Le Hénanff khẳng định những hỗ trợ của Pháp cho tỉnh Hòa Bình. Thời gian qua, AFD cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vay vốn để thực hiện 1 dự án, tài trợ cho một tổ chức phi chính phủ thực hiện 1 dự án và tỉnh Hòa Bình đang vận động nguồn vốn vay cho 1 dự án. Trong đó, tại Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, AFD tài trợ 3 gói thiết bị; Dự án phát triển đô thị xanh và ứng phó với Biến đổi khí hậu tại thành phố Hòa Bình do AFD hỗ trợ bằng nguồn vốn ODA. Ngoài ra còn có Dự án Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ tại huyện Đà Bắc.

Ông Bùi Văn Khánh bày tỏ mong muốn Phái đoàn Nghị sỹ Pháp và AFD tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong việc quảng bá hình ảnh của tỉnh Hòa Bình. Thu hút nguồn vốn đầu tư, nguồn viện trợ để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững; hợp tác chuyển giao kỹ thuật mới, tiên tiến từ các nước có nền nông nghiệp phát triển, phù hợp với tiềm năng và điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong lĩnh vực công nghiệp thương mai, tài nguyên môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thanh niên Lào Cai được đào tạo nghề hỗ trợ sinh kế Thanh niên Lào Cai được đào tạo nghề hỗ trợ sinh kế
Good Neighbors giảng dạy các lớp bảo vệ môi trường cho trẻ em tại tỉnh Hòa Bình Good Neighbors giảng dạy các lớp bảo vệ môi trường cho trẻ em tại tỉnh Hòa Bình

Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Aide et Action Việt Nam trau dồi kỹ năng marketing online cho doanh nghiệp trẻ

Aide et Action Việt Nam trau dồi kỹ năng marketing online cho doanh nghiệp trẻ

Từ ngày 14/5 – 16/5, Aide et Action Việt Nam (AEA) đã tổ chức một khóa tập huấn về kỹ năng marketing và bán hàng trên nền tảng số dành cho các bạn thành viên của Vườn ươm doanh nghiệp AEA.
Ghi nhận đóng góp của Aide et Action cho hỗ trợ phát triển giáo dục tại Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của Aide et Action cho hỗ trợ phát triển giáo dục tại Việt Nam

Trong 20 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ Aide et Action (AeA) đã thực hiện nhiều dự án nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nghề, hỗ trợ ý tưởng kinh doanh cho trẻ em, thanh niên khó khăn, dân tộc thiểu số.
Thanh niên Lào Cai được đào tạo nghề hỗ trợ sinh kế

Thanh niên Lào Cai được đào tạo nghề hỗ trợ sinh kế

Ngày 3/7, tổ chức Aide et Action (AEA) Việt Nam phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai khai giảng các lớp nghề cho 103 học viên tại thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai).

Các tin bài khác

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Vận động nguồn lực hỗ trợ học bổng, hoạt động nhân đạo cho sinh viên Lào

Vận động nguồn lực hỗ trợ học bổng, hoạt động nhân đạo cho sinh viên Lào

Đây là nhiệm vụ trọng tâm được đề ra tại Đại hội lần thứ IV của Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 được tổ chức vào chiều ngày 21/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Gia Lai.
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Đọc nhiều

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tới thăm, động viên nhân dân vùng lũ Diên Điền và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động