Tại Đại hội VI, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, ông Vũ Mão cho rằng cần đưa ra phương hướng mới để gắn kết với nhau tốt hơn, không chỉ của Liên hiệp mà còn của các đoàn thể, bộ ngành. 
chu tich hoi huu nghi viet nam campuchia vu mao quan tam tu nguoi dan trien khai tu co so Việt Nam - Campuchia: “Ươm mầm hữu nghị”
chu tich hoi huu nghi viet nam campuchia vu mao quan tam tu nguoi dan trien khai tu co so Lần đầu tiên nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia bàn hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản
chu tich hoi huu nghi viet nam campuchia vu mao quan tam tu nguoi dan trien khai tu co so 10 suất học bổng bậc Đại học trao tặng sinh viên gốc Việt tại Campuchia
chu tich hoi huu nghi viet nam campuchia vu mao quan tam tu nguoi dan trien khai tu co so

Chúng ta có hàng vạn người đã từng tham gia chiến đấu, giúp bạn Campuchia. Nay trong cuộc sống đời thường, nhiều người còn khó khăn. Chúng tôi tập hợp họ lại ở từng địa phương, theo từng mặt trận, từng quân đoàn và tổ chức những hoạt động quan tâm, chia sẻ với họ.

Bên cạnh đó, chúng tôi xây dựng phong trào "ươm mầm hữu nghị" dành cho các lưu học sinh, sinh viên Campuchia tại Việt Nam. Quãng thời gian các cháu học ở Việt Nam là một thời gian rất quan trọng. Những lúc các cháu nhớ nhà và thiếu thốn vật chất thì những cha mẹ đỡ đầu người Việt Nam - là những người từng có thời gian chiến đấu ở Campuchia, hiểu Campuchia - nhận các cháu làm con nuôi, cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với các cháu. Hay hàng tuần và các ngày lễ tết mời các cháu đến thăm nhà, chuyện trò, dẫn các cháu đi thăm những địa điểm đẹp của Việt Nam để các cháu hiểu Việt Nam hơn.

Chúng tôi tin rằng, các bạn sinh viên Campuchia coi Việt Nam như quê hương thứ hai, gắn bó, thân thiết. Họ chính là lực lượng cần thiết để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Tôi nghĩ thời gian tới, hội Trung ương của Liên hiệp cần gắn hoạt động với các địa phương. Nhất là các địa phương ở biên giới với Campuchia, Lào, Trung Quốc.

Phải hướng về cơ sở, giáo dục, tuyên truyền trong nhân dân chúng ta hiểu được vai trò, vị trí của hội nhập quốc tế. Cũng như hoạt động quốc tế, chúng ta cần tham gia tích cực hơn nữa. Khó khăn của chúng ta là hoạt động đối ngoại nhân dân kinh phí hạn chế nên cần tăng cường công tác xã hội hóa, từ đó có điều kiện hoạt động đều đặn hơn.

Tại Đại hội VI, chúng ta cần đưa ra phương hướng mới để gắn kết với nhau tốt hơn, không chỉ của Liên hiệp mà còn của các đoàn thể, bộ ngành.

In bài viết

Truyền hình