Khai mạc ngày 30/11 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, chương trình "Gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch" là sự kiện nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa ba nước trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản.
lan dau tien nong dan ba nuoc viet nam lao campuchia ban hop tac san xuat tieu thu nong san 10 suất học bổng bậc Đại học trao tặng sinh viên gốc Việt tại Campuchia
lan dau tien nong dan ba nuoc viet nam lao campuchia ban hop tac san xuat tieu thu nong san Mãn nhãn với tiết mục đặc sắc xứ Chùa tháp tại "Tuần văn hóa Campuchia tại Việt Nam"
lan dau tien nong dan ba nuoc viet nam lao campuchia ban hop tac san xuat tieu thu nong san Lần đầu tiên Tuần Văn hóa Campuchia được tổ chức tại miền Tây Việt Nam
lan dau tien nong dan ba nuoc viet nam lao campuchia ban hop tac san xuat tieu thu nong san
Các đại biểu cắt băng khai mạc chương trình ngày 30/11. Ảnh: VOV

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức, dưới sự phối hợp của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh Lâm Đồng.

Lễ khai mạc có sự tham dự của ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Meas Pyseth, Phó Quốc vụ khanh Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia; ông Nhiakerya Nochochongtoua, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, Trưởng đoàn đại biểu nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; cùng hàng trăm đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp Lào, Campuchia và 63 tỉnh, thành của Việt Nam.

Hội chợ có sự góp mặt của 25 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ nước bạn Lào và Campuchia. Đại diện phía Việt Nam tham gia với 230 gian hàng nông sản, đặc sản của 42 doanh nghiệp đến từ 38 tỉnh, thành.

Diễn ra trong 3 ngày (30/11-2/12), chương trình sẽ bao gồm các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia; hoạt động tham quan các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Lạt; lễ ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao vào chuỗi an toàn thực phẩm và bao tiêu nông sản.

lan dau tien nong dan ba nuoc viet nam lao campuchia ban hop tac san xuat tieu thu nong san
Các sản phẩm nông sản được trưng bày tại hội chợ. Ảnh: VOV

Theo ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn quan tâm chỉ đạo Hội Nông dân các tỉnh tích cực hỗ trợ nông dân các tỉnh giáp biên giới của Campuchia và Lào trong các hoạt động như hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, hỗ trợ cây giống, giới thiệu và chuyển giao kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi cho các bạn…

Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình, ông Meas Pyseth, Phó Quốc vụ khanh Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia nhận định: Từ sau ngày giải phóng, thoát khỏi chế độ diệt chủng của Pol Pot ngày 17/1/1979, chúng tôi bắt đầu từ con số không, thiếu thốn tất cả, từ lương thực, thực phẩm. Được sự giúp đỡ tận tình của nước Việt Nam và Lào, nền kinh tế của Campuchia đã được phục hồi từ năm 1995. Đến nay, Campuchia tự hào đã sản xuất và xuất khẩu mỗi năm 6 triệu tấn gạo ra thế giới.

Tuy nhiên hiện nay, nông dân Campuchia vẫn phải đương đầu với những khó khăn như trong sản xuất thức ăn gia súc vẫn phải sử dụng các nguyên liệu không sạch, không tốt cho những người sử dụng. Để khắc phục hạn chế đó, Chính phủ và Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia khuyến khích các thành phần kinh tế sản xuất ra các sản phẩm sạch để phục vụ người tiêu dùng. Chính phủ Campuchia luôn khuyến khích, động viên các doanh nghiệp sang học hỏi các nước trong khu vực như Lào, Việt Nam, Thái Lan, vì đây là những nước có điều kiện tự nhiên tương đồng, ông Meas Pyseth cho hay.

Theo ông Nhiakerya Nochochongtoua, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Lào, chương trình gặp gỡ là cơ hội để trao đổi hợp tác, là hoạt động khuyến khích xuất khẩu tiêu dùng của các nhà đầu tư 3 nước. Trong thời kỳ đổi mới, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào đánh giá cao vai trò sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước và khu vực. Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đánh giá cao việc sản xuất nông nghiệp sạch gắn liền với phát triển du lịch.

t/h
In bài viết

Truyền hình