Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:01 | 19/05/2024 GMT+7
Học giả Cuba:

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Lãnh tụ rất đỗi lớn lao, hết mực khiêm nhường

aa
Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người có tầm vóc phổ quát, nhà cách mạng vĩ đại đấu tranh không biết mệt mỏi vì sự nghiệp tốt đẹp nhất của Việt Nam và nhân loại, một con người rất đỗi lớn lao nhưng cũng rất đỗi khiêm nhường.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nước ngoài
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ

Đây là nhận định của Tiến sĩ Ruvislei González Sáez, chuyên gia hàng đầu về Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại La Habana nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi Chiến dịch Biên giới năm 1950. Ảnh: TTXVN

Tiến sĩ González Sáez, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, khẳng định tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một trong những nhân vật quan trọng nhất của Thế kỷ XX - vẫn sống mãi trong trái tim của muôn triệu người Việt Nam và tất cả các nhà cách mạng trên thế giới. Ông chia sẻ: “Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc, là rất nhiều tên gọi của Nhà tư tưởng vĩ đại Hồ Chi Minh. Những tư tưởng nhân văn và tiến bộ vượt bậc của Người đã vượt ra ngoài biên giới Việt Nam và có tầm ảnh hưởng lớn lao đối với toàn nhân loại”.

Nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam, học giả người Cuba hết sức ngưỡng mộ Bác Hồ, Người đã vượt lên hoàn cảnh bằng tư tưởng và hành động, dành cả cuộc đời đấu tranh không biết mệt mỏi và trở thành nhân vật của mọi thời đại.

Theo ông González Sáez, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người vừa mơ mộng vừa thực tế, Người mơ một tương lai tốt đẹp hơn cho dân tộc mình và những dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, và Người đã trở thành kiến trúc sư của một nước Việt Nam mới, Người dẫn đường đưa dân tộc thoát khỏi bóng tối của chủ nghĩa thực dân, xóa nạn mù chữ, trở thành đất nước xã hội chủ nghĩa tươi đẹp mười lần hơn xưa.

Ngày nay, dải đất hình chữ S ở Đông Nam Á đang vươn mình trở thành 1 trong 15 nền kinh tế năng động nhất thế giới. Từ năm 1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Bác Hồ đã nói đến khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam độc lập. Người đã soi đường đưa dân tộc từ ách nô lệ đến bến bờ độc lập, tự do và phát triển.

Ngay từ năm 1954, Người đã sáng suốt khuyến nghị nên phân biệt rõ giữa lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài, lợi ích cục bộ và lợi ích chung. Phân tích các hiện tượng theo quan điểm của Chủ nghĩa Mác-Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu rằng bối cảnh khi ấy rất phức tạp và đang trong quá trình phát triển toàn diện; do đó, Người kêu gọi có sự chuẩn bị cần thiết và chỉ đạo kịp thời, tránh nhầm lẫn để dẫn đến những sai sót trong suy nghĩ và hành động. Những lời dạy của Bác đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị.

Nhà nghiên cứu González Sáez đặc biệt ấn tượng với phong thái giản dị, khiêm nhường và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những lời dạy của Người vừa thấm đẫm giá trị lý luận và thực tiễn, thể hiện tầm nhìn xa trông rộng, vừa giản dị, dễ truyền tải, dễ ghi nhớ.

Trong báo cáo chính trị gửi Đại hội toàn quốc lần thứ II của Đảng Lao động (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) tháng 2/1952, Bác khẳng định: “Nay tuy châu chấu đá voi/ Nhưng mai voi sẽ bị lòi ruột ra”. Tầm nhìn sáng suốt, thấy trước được bước đi tất yếu của cách mạng đã được chứng minh 23 năm sau, khi chiếc xe tăng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tiến vào Dinh Độc lập.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại La Habana năm 1974, nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba Fidel Castro đã nhấn mạnh: “Hồ Chí Minh hiểu rằng chỉ có giai cấp công nhân mới có thể tiến hành đấu tranh đến cùng, liên minh chặt chẽ với giai cấp nông dân và các tầng lớp bị áp bức trong nhân dân vì độc lập dân tộc và giải phóng xã hội. Đó là đóng góp phi thường cho tư tưởng cách mạng toàn cầu”.

Chuyên gia Cuba khẳng định Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ đáng ngưỡng mộ của Đảng và Nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Người đã để lại nhiều di sản quý giá, tư tưởng của Người là kim chỉ nam cho Đảng và Cách mạng Việt Nam.

Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống lý luận, chính trị, toàn diện, sâu sắc về những vấn đề cơ bản của Cách mạng Việt Nam nhưng có phạm vi toàn cầu, nêu bật những vấn đề ảnh hưởng đến nhân loại ở các châu lục. Vì lẽ đó, Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Đại học La Habana mong muốn nghiên cứu sâu hơn về tư tưởng của Người và phát huy các giá trị của di sản Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới.

Tiến sĩ González Sáez nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và tiếp nối di sản Hồ Chí Minh để trao truyền cho các thế hệ mai sau. Tư tưởng và nền tảng đạo đức của Bác Hồ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc gìn giữ và vun đắp mối quan hệ anh em truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba, hai dân tộc tuy cách xa về mặt địa lý nhưng trái tim vô cùng gần gũi và tương đồng.

Theo Mai Phương/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-ho-chi-minh-vi-lanh-tu-rat-doi-lon-lao-het-muc-khiem-nhuong-20240519061442916.htm

Báo chí Argentina ca ngợi cuộc đời cách mạng và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh Báo chí Argentina ca ngợi cuộc đời cách mạng và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Những năm tháng bên nhau - bộ phim về Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc Những năm tháng bên nhau - bộ phim về Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc

Theo Mai Phương/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

156 năm sau ngày sinh của Lãnh tụ Mahatma Gandhi, những giá trị về độc lập, tự do và tinh thần bất bạo động vẫn vang vọng, trở thành chất keo gắn kết quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, vốn được vun đắp từ tư tưởng lớn của Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga

Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga

Ngày 10/9 tại St. Petersburg (Liên bang Nga), triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho tình hữu nghị Việt Nam và Liên bang Nga” đã khai mạc, giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá tái hiện hành trình hoạt động cách mạng của Người và sự gắn bó bền chặt giữa hai dân tộc.
[Ảnh] Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng-Liệt sĩ

[Ảnh] Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng-Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã vào Lăng viếng Bác và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Các tin bài khác

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động