Triển lãm tranh "Chơi thật" là sự tụ hội của 4 tâm hồn đồng điệu, họa sỹ Nguyễn Đoan Ninh, họa sỹ Lê Bá Cầu, họa sỹ Lê Minh Đức và họa sỹ Nguyễn Minh Hiếu.
Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành Thưởng thức "Hương vị đồng quê và Moutai" qua triển lãm tranh của hoạ sĩ Văn Dương Thành
choi that trien lam tranh cua nhung tam hon tu do
Từ trái qua: Họa sỹ Nguyễn Đoan Ninh, họa sỹ Nguyễn Minh Hiếu, họa sỹ Lê Minh Đức và họa sỹ Lê Bá Cầu.

Khai mạc ngày 23/9 tại 29 Hàng Bài (Hà Nội), triển lãm tranh "Chơi thật" của nhóm 4 họa sỹ Nguyễn Đoan Ninh, Nguyễn Minh Hiếu, Lê Bá Cầu và Lê Minh Đức với loạt tác phẩm mới nhất, về các chủ đề đa dạng: phố, tâm lý, phong cảnh, siêu thực,... mỗi tác giả là một câu chuyện riêng được kể bằng tranh vẽ, biểu đạt cái Tôi thông qua tác phẩm của mình.

Dạo một vòng ngắm các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm, người thưởng lãm sẽ thấy hai mạch cảm xúc trong loạt tranh của nhóm họa sỹ: Một là thong thả, thư thái, một là trăn trở, suy ngẫm.

Tranh của Lê Bá Cầu ở nhóm gợi cảm xúc mềm mại và êm dịu cho người thưởng lãm. Sử dụng chất liệu sơn mài, chọn đề tài phố cổ Hà Nội, qua bút pháp của Lê Bá Cầu, phố cổ hiện lên trong lành, thân quen nhưng thanh sạch, lãng mạn, gợi cho người xem cảm giác thân thuộc, bình yên và muốn chiếm hữu. Chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài phố, họa sỹ họ Lê cho biết, mỗi năm anh thường chọn một đề tài mà anh cảm thấy hứng thú để thực hiện. Thông thường, các đề tài truyền cảm hứng cho Lê Bá Cầu là nông thôn, làng, miền núi và phố cổ. Đó là những đề tài mà họa sỹ được sống, được trải nghiệm sâu sắc và cảm thấy yêu những cái bình dị, mộc mạc, cổ kính của tường vôi phố cổ, của cổng làng rêu phong, của mái ngói thơm nâu, cây bàng lá đỏ...

choi that trien lam tranh cua nhung tam hon tu do
Tác phẩm "Chiều đông", chất liệu sơn mài của họa sỹ Lê Bá Cầu

Đề tài và chất liệu không mới nhưng tranh của Lê Bá Cầu toát lên vẻ dịu dàng, gợi cảm xúc thư thái và bình yên cho người thưởng lãm. Đó là cái Tôi mà họa sỹ 8x muốn gửi đến người xem thông qua các tác phẩm của mình.

Nhóm tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Minh Hiếu với đề tài phong cảnh, gợi nhiều hơn tả, là cuộc chơi của màu sắc lảng bảng, sử dụng khuôn hình viễn cảnh, mang lại vẻ rợn ngợp nhưng rất dịu dàng của núi, biển, cây cối, bầu trời, mặt đất... đồng thời biểu đạt cái Tôi cô đơn đầy tự do, kiêu hãnh của tác giả.

choi that trien lam tranh cua nhung tam hon tu do
Tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Minh Hiếu

Trái ngược với nhóm tác phẩm mang lại cảm giác thư thái là nhóm tác phẩm khiến người thưởng lãm phải trăn trở, suy ngẫm, đó là tranh của họa sỹ Nguyễn Đoan Ninh và họa sỹ Lê Minh Đức.

Chọn chủ đề siêu thực, có tính giễu nhại hiện thực, tranh của Nguyễn Đoan Ninh không phải kiểu tranh xem chơi, mà dành cho những nhà thưởng lãm cá tính, thích những trường phái biểu đạt tâm lý mới mẻ, gợi suy tư nhiều chiều.

choi that trien lam tranh cua nhung tam hon tu do
Tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Đoan Ninh

Nhóm tác phẩm có tên "Tinh vân", là những đám bụi trong vũ trụ kết hợp với nhau thành đám, hoặc là những mảnh vỡ từ sự kết thúc của một ngôi sao. Nguyễn Đoan Ninh phô bày những góc hiện thực xã hội theo lối nhìn giễu nhại thông qua "Tinh vân", để cảm thụ được thông điệp ấy, cần có tâm hồn đồng điệu với những trăn trở mà họa sỹ trải rộng lên tác phẩm của mình.

Nếu như Lê Bá Cầu dịu dàng với phố cổ, Nguyễn Minh Hiếu cô đơn kiêu hãnh với trùng điệp trời mây, Nguyễn Đoan Ninh kín đáo giễu nhại hiện thực xã hội thì Lê Minh Đức lại biểu đạt một chiều sâu tâm lý đầy u uẩn.

choi that trien lam tranh cua nhung tam hon tu do
Tác phẩm của họa sỹ Lê Minh Đức

Chọn đề tài chân dung, các tác phẩm của Lê Minh Đức "kể lại" cái Tôi ẩn giấu trong tâm hồn mỗi người, cũng là tâm hồn của chính tác giả. Chỉ gợi mà không tả, nhưng nhóm tranh chân dung với những mảng màu trầm, tối, ngay cả phần ánh sáng tương phản dường như chỉ để làm nổi bật câu chuyện của các nhân vật trong tranh, sự bức bí, muốn giải thoát, muốn tìm kiếm yêu thương,... là cảm xúc mà người thưởng lãm tranh của họa sỹ họ Lê cảm nhận được.

Bốn phong cách đầy tự do phóng khoáng của 4 họa sỹ dối diện với hai mạch cảm xúc của người thưởng lãm, câu chuyện của "Chơi thật" đa dạng và phong phú, cái hay của "Chơi thật" là tưởng như có vẻ tùy hứng, nhưng thực chất cuộc chơi ấy lại rất công phu.

Truyền hình