Với nét sinh hoạt đặc trưng gắn liền với sông nước, Chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc không chỉ riêng cho TP Cần Thơ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà còn được công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Việt Nam đứng đầu lượng du khách quốc tế đến Campuchia Việt Nam đứng đầu lượng du khách quốc tế đến Campuchia
Kinh tế - xã hội TP Cần Thơ tiếp tục phục hồi, khởi sắc Kinh tế - xã hội TP Cần Thơ tiếp tục phục hồi, khởi sắc

Chợ còn được bình chọn “là một trong 10 khu chợ nổi nhộn nhịp nhất thế giới” và nằm trong “top 6 chợ nổi đẹp nhất Châu Á”. Đây cũng là một trong những điểm đến hàng đầu của du khách khi đến TP Cần Thơ.

Sáng ngày 9/7, tại điểm dừng chân Chợ nổi Cái Răng (đường Võ Tánh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), UBND quận Cái Răng phối hợp cùng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng”.

Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ
Hoạt động văn nghệ tại Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” (Ảnh: Minh Trung).

Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch Việt Nam (9/7) và là một trong những hoạt động nhằm thiết thực chào mừng 3 năm “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây cũng là lần thứ 6 sự kiện tiếp tục được tổ chức sau 2 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ
Diễu hành tàu trong Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” (Ảnh: Minh Trung).

Với chủ đề “Bảo tồn và phát triển văn hoá chợ nổi Cái Răng”, Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” diễn ra từ 9-11/7. Năm nay, lễ hội được tổ chức quy mô khá lớn với rất nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Chương trình văn nghệ chào mừng Ngày hội Du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng”; diễu hành tàu từ Bến Ninh Kiều đến Chợ nổi Cái Răng; triển lãm sách và đố vui; giải vô địch Karate miền Nam; đờn ca tài tử trên Chợ nổi; hội thi tạo hình, trang trí từ các sản phẩm nông sản, sản phẩm đặc trưng địa phương; quảng bá xúc tiến du lịch; giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, thương mại, ngành nghề truyền thống...

Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ
Lãnh đạo TP Cần Thơ tham dự Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” (Ảnh: Minh Trung).

Trong khuôn khổ sự kiện, TP Cần Thơ còn tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy Chợ nổi Cái Răng”, qua đó đề ra những nhiệm vụ, khắc phục khó khăn, hạn chế nhằm hoàn thành nhiệm vụ bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng trong thời gian tới.

Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ
Du khách thích thú tham gia Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” (Ảnh: Minh Trung).

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đề nghị UBND quận Cái Răng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về du lịch, đặc biệt là người dân ở Chợ nổi Cái Răng hiểu sâu về giá trị văn hóa chợ nổi để phát triển du lịch. Đồng thời cần hướng dẫn, tập huấn người dân kiến thức, kỹ năng làm du lịch; tạo sinh kế cho người dân từ hoạt động du lịch trên chợ nổi.

Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ
Du khách khám phá nét đẹp “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” (Ảnh: Minh Trung).

UBND Quận cũng cần tập trung xây dựng sản phẩm du lịch có chất lượng, khuyến khích, hỗ trợ, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất và cộng đồng tham gia các hoạt động mua bán sản phẩm phục vụ khách du lịch; xây dựng môi trường du lịch an toàn - thân thiện, nâng cao thái độ ứng xử văn minh để thu hút du khách đến chợ nổi Cái Răng ngày một nhiều hơn.

Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ
Du khách thích thú check-in tại gian hàng trong Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” (Ảnh: Minh Trung).

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND quận Cái Răng, Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cần Thơ, trục đường thủy chiến lược sông Hậu - Kênh xáng Xà No rất thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán với các tỉnh lân cận và cả vùng ĐBSCL. Trung bình mỗi ngày có khoảng 200-250 chiếc ghe, tàu mua bán, trao đổi hàng hóa; có lúc lên đến 300-400 chiếc, trong đó số lượng neo đậu cố định khoảng 150 chiếc và từ nơi khác đến khoảng 100 chiếc.

Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ
Du khách thích thú thưởng thức các loại bánh dân gian tại Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” (Ảnh: Minh Trung).

Cũng theo ông Cường, đa phần du khách trong và ngoài nước khi du lịch đến TP Cần Thơ đều có nhu cầu tham quan Chợ nổi Cái Răng không chỉ vì chợ nổi này có nét văn hóa độc đáo của cư dân địa phương, mà còn mang nét văn hóa sông nước rất đặc trưng của vùng Nam bộ. Chính vì thế, Chợ nổi Cái Răng đã trở thành thương hiệu du lịch của TP Cần Thơ. Hầu hết khách du lịch quốc tế và nội địa đều cho rằng Chợ nổi Cái Răng là điểm đến hấp dẫn.

Tấp nập chợ nổi Cái Răng Tấp nập chợ nổi Cái Răng
Nằm trên một nhánh của Sông Hậu, chảy qua quận Cái Răng (TP Cần Thơ), chợ nổi Cái Răng cách trung tâm thành phố khoảng 6 km. Ðây là khu chợ nổi sầm uất, tiêu biểu cho nét văn hoá đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.
Cần Thơ: trao 400 suất quà xuân đến với bà con tiểu thương Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ: trao 400 suất quà xuân đến với bà con tiểu thương Chợ nổi Cái Răng
Sáng 25/1, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ đã trực tiếp trao tận tay những suất quà xuân ấm áp đến với bà con tiểu thương Chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ) - những người đã và đang góp phần bảo tồn nét văn hóa độc đáo của miệt vườn sông nước miền Tây. Đây cũng là hoạt động thường niên của lãnh đạo TP Cần Thơ mỗi khi Xuân về Tết đến.
Chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long: Nét văn hóa đặc sắc Chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long: Nét văn hóa đặc sắc
Đến các chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người có cảm nhận như đang được chứng kiến một bức tranh cuộc sống sinh động, nhiều sắc màu và được khám phá nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.
In bài viết

Truyền hình