Những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn chăm lo sức khỏe cho các nhân viên của Liên Hợp Quốc, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC 2.3) đã cùng nhau gói bánh chưng ngày Tết, mang đến không khí Tết tươi vui cho toàn thể đơn vị và những người bạn quốc tế.
Quảng bá nét độc đáo về văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam tại Venezuela Quảng bá nét độc đáo về văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam tại Venezuela
Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris tổ chức “Ngày hội gói bánh chưng” Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris tổ chức “Ngày hội gói bánh chưng”

Ở Nam Sudan, người dân theo đạo Hồi không ăn thịt lợn nên thịt lợn ở đây hiếm và đắt. Năm nay do lũ lụt nên đa phần cây chuối ở ngoài dân chết hết và nếu còn thì tàu lá cũng nát tươm vì gió lớn.

Để bảo đảm vật liệu cho việc gói bánh chưng, bánh tét, đơn vị đã cử một tổ công tác di chuyển đến thủ đô Juba, cách địa bàn đóng quân hơn 900km để thu gom lá chuối tại các địa điểm bên trong căn cứ của Liên Hợp Quốc.

Không có lạt mềm như ở Việt Nam nên phải dùng lá của cây bồn bồn vốn mọc hoang ở địa phương, xử lý bằng cách chẻ ra đem phơi nắng rồi luộc qua bảo đảm đủ độ dẻo dai để buộc. Rửa lá chuối cũng phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng. Lá được đem luộc qua trước rồi mới rửa và lau khô, tránh để bị rách, thiếu lá gói.

Không khí gói bánh chưng đón Tết đầm ấm của các chiến sĩ mũ nồi xanh.
Không khí gói bánh chưng đón Tết đầm ấm của các chiến sĩ mũ nồi xanh. (Ảnh: BVDC 2.3)

Các cán bộ chiến sĩ BVDC 2.3 chia sẻ khi bắt đầu gói bánh chưng mọi người đều mang tâm trạng rất hồi hộp, từ lo lắng việc thiếu nguyên liệu, cho tới háo hức mong chờ bánh chín.

Được biết, ngoài các thành viên của BVDC 2.3, rất nhiều bạn bè quốc tế đến tham dự hoạt động gói bánh chưng. Sau khi được trải nghiệm, các bạn quốc tế đều có những đánh giá rất cao về bánh chưng ngày Tết nói riêng và văn hóa Tết của người Việt nói chung.

"Tôi rất bất ngờ trước không khí vui tươi của các cán bộ, nhân viên y tế của BVDC Việt Nam khi các bạn quây quần cùng nhau gói bánh chưng. Tôi có cảm giác như mỗi một người ở đây là một thành viên trong gia đình đang sum vầy bên nhau" - thiếu tá Yaseen, người Pakistan, quan sát viên quân sự, chia sẻ.

Bạn bè quốc tế hào hứng cùng tham gia trải nghiệm gói bánh truyền thống Việt Nam.
Bạn bè quốc tế hào hứng cùng tham gia trải nghiệm gói bánh truyền thống Việt Nam. (Ảnh: BVDC 2.3)

Sau 10 tiếng háo hức chờ đón những chiếc bánh chưng ra lò, tất cả mọi người cùng vỡ òa sung sướng khi nhận được thành quả là những chiếc bánh do chính tay mình làm thành công. Trong 100 chiếc bánh chưng (gồm cả chay và mặn), một phần sẽ được giữ lại phục vụ Tết, một phần sẽ được tặng các đơn vị xung quanh để góp phần giới thiệu văn hóa và ẩm thực Tết của Việt Nam.

Trung tá Carlos người Paraguay, Quan sát viên quân sự chia sẻ: "Tôi rất vui vì được các bạn Việt Nam hướng dẫn gói bánh chưng. Khi nhìn các bạn gói bánh tưởng như rất đơn giản, nhưng khi tôi tự tay gói cho mình một chiếc bánh thì quả thật không dễ chút nào nhưng cuối cùng thì cũng đã thành công cùng với sự hỗ trợ của các bạn.

Tôi rất vui khi các bạn hứa sẽ tặng tôi chiếc bánh do chính tay tôi tự gói sau khi đã nấu chín. Một vài ngày tới, tôi sẽ được về nghỉ phép tại quê hương Paraguay và sẽ mang theo món quà này về quê hương để cả gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn đó sẽ là món quà ý nghĩa nhất đối với gia đình tôi".

Nồi bánh chưng đỏ lửa bên cây nêu giữa đất trời châu Phi.
Nồi bánh chưng đỏ lửa bên cây nêu giữa đất trời châu Phi. (Ảnh: BVDC 2.3)

Các vị khách quốc tế đến Bệnh viện của Việt Nam còn bị thu hút bởi cây nêu cao 10m đủ màu sắc dựng trong khuôn viên bệnh viện và được nghe giới thiệu đây là một phong tục của người Việt Nam vào dịp Tết để xua đi những điều không may của năm cũ và mong một năm mới bình an, may mắn.

Do không có nhiều sự lựa chọn như ở quê nhà, cây Nêu của BVDC 2.3 được các cán bộ, nhân viên lên ý tưởng và tạo nên từ những vật liệu mang theo cũng như những vật liệu sẵn có tại địa phương.

Với chiều cao khoảng 10m, thân cây được làm từ cây ăng-ten cũ, xung quanh là các dây cờ đủ màu sắc và chùm dây trang trí tái chế từ nylon. Ban đêm, các đèn led được thắp sáng, nhấp nháy, rực rỡ cả một góc sân. Phần ngọn cây được trang trí bởi chiếc chuông gió làm từ ống trúc. Khi gió thổi, chúng chạm vào nhau và phát ra những âm thanh vui tai, gần gũi, thân thuộc.

Đặc biệt, trên đỉnh cao nhất của cây Nêu là lá cờ Tổ quốc Việt Nam kiêu hãnh tung bay giữa nắng gió châu Phi, thể hiện cho ý chí kiên cường và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của những người lính bộ đội Cụ Hồ.

Niềm vui của những người bạn quốc tế khi tự tay hoàn thành chiếc bánh chưng ngày Tết cùng những người bạn Việt Nam - Ảnh: BVDC 2.3
Niềm vui của những người bạn quốc tế khi tự tay hoàn thành chiếc bánh chưng ngày Tết cùng những người bạn Việt Nam. (Ảnh: BVDC 2.3)

Các đoàn công tác của Liên Hợp Quốc khi đến thăm, làm việc tại bệnh viện Việt Nam vào dịp này đều rất ấn tượng với không khí chuẩn bị đón Tết của đơn vị. Họ gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện, mong muốn bệnh viện có một cái Tết đầm ấm, vui vẻ, đậm đà bản sắc Việt tại Bentiu, Nam Sudan và tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Lính Lính "mũ nồi xanh" mang cây nêu Tết Việt Nam ra thế giới
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
In bài viết

Truyền hình