Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ ngâm mình trong nước, chân lội bùn, đầu đội nắng, gập lưng gặt lúa, quẩy quang gánh thu hoạch mùa màng cứu nông sản đã để lại nhiều tình cảm thân thương, gần gũi với cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Đó còn là minh chứng sinh động của chức năng là đội quân công tác, vì nhân dân phục vụ trong thời bình.
Chăm sóc sức khỏe của nhân dân biên giới Chăm sóc sức khỏe của nhân dân biên giới
Việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân vùng biên giới còn nhiều hạn chế, nên trong những năm qua, Bộ đội biên phòng các tỉnh đã triển khai xây dựng các trạm xá quân - dân y kết hợp, trở thành địa chỉ tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân biên giới, tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.
Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia Đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định biên giới 13 xã biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia
Ngày 12/5, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín trong đồng bào DTTS 13 xã sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.

Giúp sức cùng với nhân dân thu hoạch

Trên cánh đồng xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, những ngày này như nhộn nhịp hơn bởi có sự góp mặt của đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế đang giúp sức cùng với nhân dân thu hoạch những hạt lúa trĩu vàng trong Chương trình “Ngày về thôn bản”.

Báo Biên phòng cho biết, khi những giọt sương ban mai vẫn còn đọng trên những chiếc lá, từng đoàn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt cùng với người dân nối nhau xuống đồng thu hoạch lúa vụ hè thu. Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt chia sẻ với chúng tôi trên đường đi: “Hơn 10 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sáng nay giúp một số gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn về nhân lực, trong đó có gia đình chị A Viết Thị Ai, trú tại thôn Cưr Xo, xã Lâm Đớt. Gia đình neo người, hoàn cảnh lại khó khăn, chồng chị bị bệnh hiểm nghèo, hai con còn nhỏ đang đi học”.

Chiến sĩ biên phòng đội nắng, lội bùn giúp nhân dân biên giới thu hoạch mùa
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt giúp nhân dân vận chuyển lúa tới điểm tập kết. Ảnh: Báo Biên phòng

Ruộng lúa của gia đình chị Ai tại thôn Ba Lạch nằm lọt giữa những sườn đồi bên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Những bông lúa vàng trĩu hạt đang đung đưa trong sương sớm của tiết trời tháng 5 là thành quả của bao mồ hôi, công sức của chị bỏ ra ròng rã hơn 3 tháng trời. “Cả gia đình tôi trông chờ vào vụ lúa hè thu này, vì đến đầu năm sau mới gieo trồng lại. Tôi đã bỏ rất nhiều công sức từ cày, cấy, chăm sóc, bón phân. Năm nay, lúa được mùa, thời tiết lại thuận lợi nên tôi rất vui. Không như năm trước, 2 sào lúa của nhà tôi bị mưa, bão làm gãy, đất vùi xuống, cũng may có chiến sĩ đồn Biên phòng giúp đỡ nên gia đình thu hoạch kịp thời” - chị Ai chia sẻ.

Mới hơn 8 giờ sáng mà nắng đã gay gắt cùng với những cơn “gió Lào” nóng đến rát lưng, nhưng các chiến sĩ và bà con nhân dân vẫn hăng say lao động. Trên cánh đồng, mỗi người một việc, tiếng máy cắt, máy đạp lúa và những tiếng cười nói của cán bộ, chiến sĩ và người dân hòa quyện vào nhau. Những bông lúa cắt xuống sẽ được vận chuyển, tập kết lại, quây bạt xung quanh để tuốt, sau đó, lúa sẽ được đóng thành từng bao, vận chuyển về nhà.

Là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt hỗ trợ thu hoạch lúa, chị Nguyện Thị Thúy Kiều, trú tại thôn Ba Lạch, xã Lâm Đớt phấn khởi nói: “Gia đình có hơn 2 sào lúa, cũng may đợt mưa bão vừa rồi không bị ảnh hưởng gì. Bây giờ đang vào mùa thu hoạch, bà con ai cũng tất bật lo thu hoạch lúa của gia đình nên rất khó để nhờ người giúp. Hôm nay, cũng nhờ có các chiến sĩ đến giúp gia đình tôi, nếu không để vài ngày nữa, lúa chín quá sẽ rụng hết, tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

Giúp nhân dân là trách nhiệm của người lính

Ngoài thực hiện nhiệm vụ bảo vệ giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, xuất nhập cảnh trái phép và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19, trong những ngày qua, cán bộ, chiến sỹ các Đồn Biên phòng Làng Ho, Đồn Biên phòng Làng Mô, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Đồn Biên phòng Ngư Thủy, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh xuống từng địa bàn tích cực hoạt động, xây dựng công trình dân sinh và giúp Nhân dân thu hoạch lúa vụ Đông - Xuân 2022.

Chiến sĩ biên phòng đội nắng, lội bùn giúp nhân dân biên giới thu hoạch mùa
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Làng Ho giúp đồng bào bản Eo Bù- Chút Mút, xã Lâm Thủy thu hoạch lúa Đông - Xuân. Ảnh: Quangbinh.gov

Theo đó, trong các ngày 13 - 15/5, các đơn vị đã bố trí mỗi đơn vị từ 07 - 10 cán bộ, chiến sỹ đến các khu vực địa bàn, thôn, bản tích cực giúp đồng bào các bản Eo Bù - Chút Mút, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy); bản Khe Cát, xã Trường Sơn (Quảng Ninh); Bản Ka Ai, xã Dân Hóa (Minh Hóa) thu hoạch lúa vụ Hè - Thu, kết hợp tuốt và vận chuyển lúa từ ruộng về nhà cho bà con.

Được biết, với sự tích cực, chịu khó của bà con ở các địa bàn nơi đây cùng sự quan tâm tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ trực tiếp của cán bộ, chiến sỹ các Đồn Biên phòng từ khâu làm đất, gieo giống và lấy nước chăm bón nên vụ Đông - Xuân năm nay bà con thu hoạch đạt sản lượng trên 4 tấn/ha. Trong những ngày tới cán bộ, chiến sỹ các Đồn Biên phòng tiếp tục giúp người dân các thôn, bản trên địa bàn thu hoạch lúa một số ruộng lúa được kịp thời.

Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương” Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương”
Trong hai ngày 14-15/5/2022, UBND thành phố Móng Cái, Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương” tại xã Hải Sơn.
Cải thiện đời sống nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào Cải thiện đời sống nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào
Đây là một trong những mục tiêu đặt ra trong báo cáo quy hoạch cửa khẩu Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo cáo được giới thiệu tại Hội thảo chuyên đề 'Thực trạng và phương hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050' vừa được Bộ Ngoại giao tổ chức.
In bài viết

Truyền hình