Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, từ năm 2021 cho đến 8 tháng đầu năm 2022, bảo hiểm y tế (BHYT) đã trả chi phí khám, chữa bệnh khoảng 3.750 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên. Trong đó, nhiều trường học, địa phương đã đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT.
Hơn 3 tỷ đồng học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên ưu tú Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị Hơn 3 tỷ đồng học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên ưu tú Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị
Theo thông tin từ Hội Khoa học - Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam, đầu tháng 9 này, hàng trăm học sinh, sinh viên ưu tú 03 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị sẽ được trao học bổng Vallet với số tiền hơn 3 tỷ đồng.
BHYT học sinh, sinh viên:  Góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện BHYT học sinh, sinh viên: Góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện
Quá trình triển khai chính sách BHYT học sinh, sinh viên (HSSV), có thể thấy hiệu quả của chính sách này không chỉ thể hiện qua diện bao phủ BHYT tới HSSV liên tục tăng trưởng hằng năm, góp phần hoàn thiện mục tiêu BHYT toàn dân, mà còn thể hiện ở ý nghĩa, lợi ích thiết thực của chính sách BHYT trong việc đem lại cho thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước một cơ chế chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ trường học.

Trong những năm qua, chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đặc biệt trong đó, đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) cũng được hưởng thụ nhiều lợi ích thiết thực từ chính sách này. Thực tế cho thấy, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính với chi phí lớn lên tới hàng tỷ đồng, giúp các em và gia đình giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh (KCB), có thêm động lực để yên tâm điều trị bệnh.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, diện bao phủ BHYT HSSV qua các năm đều phát triển ổn định với xu hướng tăng dần. Nhiều trường học, địa phương đã đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT. Điều đó thể hiện, nhận thức của các bậc phụ huynh về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT cho con em đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều phụ huynh chuyển từ quan niệm chỉ tham gia BHYT lúc ốm đau sang tâm thế chủ động tham gia BHYT ngay từ khi các con đang khỏe mạnh - coi đó là cách tốt nhất để phòng ngừa, ứng phó rủi ro và góp phần chia sẻ với cộng đồng thông qua việc tham gia BHYT.

Học sinh, sinh viên được hưởng thụ nhiều lợi ích thiết thực từ chính sách BHYT (Nguồn BHXH Đắk Lắk).
Học sinh, sinh viên được hưởng thụ nhiều lợi ích thiết thực từ chính sách BHYT (Nguồn BHXH Đắk Lắk).

Năm 2021, cả nước có hơn 2,4 triệu HSSV KCB BHYT với gần 4,8 triệu lượt KCB với số tiền được quỹ BHYT chi trả là 1.981 tỷ đồng (trong đó: KCB ngoại trú có gần 2,2 triệu HSSV/hơn 4,3 triệu lượt KCB/711 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả; điều trị nội trú cho trên 408 nghìn HSSV/hơn 482 nghìn lượt KCB/ trên 1.270 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả).

Tương tự, 8 tháng đầu năm 2022, cả nước có gần 2,2 triệu HSSV KCB BHYT với trên 3,9 triệu lượt KCB với số tiền được quỹ BHYT chi trả gần 1.770 tỷ đồng (trong đó: KCB ngoại trú có hơn 1,9 triệu HSSV/gần 3,5 triệu lượt KCB/trên 600 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả; điều trị nội trú cho gần 391 nghìn HSSV/gần 448 nghìn lượt KCB/ hơn 1.169 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả).

Trong đó, rất nhiều trường hợp HSSV đi KCB đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lớn, cụ thể như sau:

- Chi phí từ 100-200 triệu: Năm 2021 có 756 HSSV KCB BHYT/7.314 lượt KCB/103,8 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả. Tương tự, 8 tháng đầu năm 2022 lần lượt là 537 HSSV KCB BHYT/4.522 lượt KCB/72,6 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả.

- Chi phí từ 200-500 triệu đồng: Năm 2021 có 277 HSSV KCB BHYT/2.535 lượt KCB/77,1 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả. Tương tự, 8 tháng đầu năm 2022 lần lượt là 190 HSSV KCB BHYT/ 1.435 lượt KCB/53,9 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả.

- Chi phí từ trên 500 triệu đồng: Năm 2021 có 24 HSSV KCB BHYT/179 lượt KCB/15,7 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả. Tương tự, 8 tháng đầu năm 2022 lần lượt là 20 HSSV KCB BHYT/152 lượt KCB/12,7 tỷ đồng chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả.

Từ những số liệu trên, có thể khẳng định, chính sách BHYT mang ý nghĩa nhân văn và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Đồng hành cùng các thế hệ HSSV nói riêng và người tham gia BHYT nói chung, trong nhiều năm qua, tấm thẻ BHYT đã được xem là “chiếc phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi người.

Đặc biệt, với những HSSV, những người bị bệnh hiểm nghèo có thời gian chữa trị bệnh lâu dài thì giá trị của việc tham gia BHYT càng được nhân lên gấp bội. Bởi tấm thẻ BHYT đã không chỉ giúp người bệnh có điều kiện được tiếp xúc, sử dụng với các vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật cao, đắt tiền để điều trị bệnh, mà còn giúp gia đình người bệnh không mắc vào cảnh sa sút kinh tế chỉ vì lo chi phí KCB cho người thân.

Bước vào năm học 2022-2023 trong bối cảnh được dự báo còn tiềm ẩn nhiều dịch bệnh gây rủi ro tới sức khỏe con người, công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV thông qua chính sách BHYT càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Theo đó, trong năm học này, công tác BHYT HSSV tiếp tục được triển khai quyết liệt với mục tiêu đạt 100% HSSV tham gia và được thụ hưởng chính sách BHYT. Để đạt mục tiêu này, rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới các địa phương, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc thông tin, tuyên truyền vận động HSSV, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT HSSV.

Tàu bệnh viện Khánh Hòa 01 khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Phú Yên Tàu bệnh viện Khánh Hòa 01 khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Phú Yên
Hơn 6.400 cơ sở khám chữa bệnh cho phép dùng căn cước công dân thay thẻ BHYT Hơn 6.400 cơ sở khám chữa bệnh cho phép dùng căn cước công dân thay thẻ BHYT
In bài viết

Truyền hình