(TĐO) - Theo Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2018, Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí đầu bảng, trong khi Hà Nội lần đầu tiên có mặt trong top 10.    
Đà Nẵng liên tiếp lần thứ 4 đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh TP.HCM tụt hạng năng lực cạnh tranh, vì sao?
chi so nang luc canh tranh cap tinh 2018 ha noi lan dau lot top 10

Năm 2018 đánh dấu năm đầu tiên Hà Nội lot top 10 tỉnh thành với chỉ số PCI cao nhất.

Báo cáo được công bố bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vào sáng nay (28/3).

Chỉ số PCI được xây dựng bởi VCCI và USAID từ năm 2005, nhằm đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Báo cáo về chỉ số PCI 2018 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ hơn 12.000 doanh nghiệp, trong đó gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 20 địa phương.

Năm 2018, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu với 70,36 điểm (trên thang điểm 100), tiếp sau đó là Đồng Tháp (70,19), Long An (68,09) và Bến Tre (67,67).

Năm 2018 cũng đánh dấu lần đầu tiên thủ đô Hà Nội góp mặt trong top 10 tỉnh thành có chỉ số PCI cao nhất, cùng với Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, và Tp.HCM.

Nhóm cuối trong PCI 2018 là Đắk Nông, Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn và Kon Tum. Trong đó, tỉnh Đắk Nông đứng vị trí cuối cùng.

Nhìn chung, điều tra PCI năm 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến tõ nét.

Theo Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, PCI 2018 cho biết mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao, 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới, chỉ có 8,3% dự kiến sẽ thu nhỏ quy mô hoặc đóng cửa doanh nghiệp.

“Năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam phần lớn sẽ được quyết định bởi chất lượng điều hành và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh cấp tỉnh. Do vậy, sự năng động, tiên phong của lãnh đạo địa phương, sự chuyên nghiệp, mẫn cán của bộ máy công chức các tỉnh, thành phố đang quyết định tốc độ và đường hướng phát triển của Việt Nam trong những năm tới. Chỉ số PCI chính là sự cổ vũ mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp cho sự chuyển đổi mạnh mẽ từ cấp địa phương tại Việt Nam.” ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.

chi so nang luc canh tranh cap tinh 2018 ha noi lan dau lot top 10
Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ công bố PCI 2018.

Nhận định về chỉ số PCI 2018 của Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink phát biểu: Năm nay chỉ số PCI đạt mức cao nhất kể từ khi chúng ta bắt đầu thực hiện báo cáo năm 2005. PCI đã trở thành một báo cáo rất được coi trọng và có tác động to lớn, giúp thúc đẩy cải cách kinh tế, nhằm khuyến khích tính minh bạch, gia tăng đầu tư, thương mại và tăng trưởng kinh tế.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng vui mừng công bố thông tin USAID sẽ tiếp tục gia hạn cho dự án PCI thêm 3 năm nữa.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu lạc quan, môi trường kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn những điểm cần phải khắc phục: “Bức tranh tổng thể của môi trường kinh doanh là tích cực, nhưng vẫn còn nhiều điểm đáng quan ngại, chi phí không chính thức giảm, nhưng vẫn còn ở mức cao. 58% doanh nghiệp trong nước vẫn còn bị nhũng nhiễu, 54% vẫn phải trả chi phí “bôi trơn”... 40% các doanh nghiệp cho biết các tỉnh vẫn ưu ái doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI” Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết.

Trước những hạn chế trên, báo cáo PCI 2018 cho thấy, các doanh nghiệp đang kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường....

In bài viết

Truyền hình