Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
15:45 | 10/06/2021 GMT+7
Ước vọng da cam:

Chỉ mong giúp đỡ người cùng cảnh ngộ có niềm tin và vươn lên trong cuộc sống

aa
Đây là mong ước của anh Nguyễn Văn Mác (Thái Bình), một nạn nhân chất độc da cam dù gặp nhiều thiệt thòi nhưng đã vượt lên thử thách để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ khác.
Chất độc da cam có màu gì, vì sao Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam? Chất độc da cam có màu gì, vì sao Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam?
Công lý cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Công lý cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin

Trong vô vàn những tấm gương vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống từ nỗi đau da cam, Tạp chí Thời Đại đã có dịp gặp gỡ, trò chuyện với anh Nguyễn Văn Mác. Anh là điển hình cho các nạn nhân dù gặp nhiều thiệt thòi nhưng đã vượt lên thử thách để giúp đỡ những người khác.

Giám đốc công ty 'da cam' có vốn hàng trăm tỷ

Anh Nguyễn Văn Mác, 49 tuổi, sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Đồng Cừ, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Bỏ lại nỗi đau da cam, vươn lên giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ

Về với đời thuờng, ông tiếp tục lao động sản xuất và xây dựng gia đình. Năm 1972, ông sinh ra người con trai đầu lòng là Nguyễn Văn Mác. Tiếng khóc chào đời đã tưởng mang lại niềm hạnh phúc cho gia đình. Nguyễn Văn Mác lành tinh, lành nết, hay ăn chóng lớn là niềm an ủi, động viên vợ chồng người thương binh, nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Văn Hân.Bố mẹ làm nông nghiệp, năm 1966, ông Hân (bố đẻ anh Mác) lên đường nhập ngũ. Sau thời gian 3 tháng huấn luyện, đến tháng 6/1966, ông Hân được bố sung vào chiến trường Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. Năm 1968, ông bị thương và được đưa về hậu phương miền Bắc điều trị, an dưỡng và năm 1970, ông Hân được xuất ngũ về địa phương và là nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Song, niềm vui chưa đầy gang tấc, anh Mác bị một cơn sốt cao mê man bất tỉnh và được bố mẹ đưa đi cấp cứu. Bệnh tình hiểm nghèo đã làm cho Nguyễn Văn Mác liệt một chi dưới và trở thành đứa trẻ tật nguyền từ năm 3 tuổi.

Được gia đình tập trung chạy chữa nhưng có lẽ đây là số mệnh của con người đã đưa đẩy đứa bé Nguyễn Văn Mác và gia đình vào cảnh khốn cùng. Ông bà đã giành tất cả tinh thương cho đứa con trai đầu lòng và rồi cái gì đến cũng sẽ đến.

Năm 8 tuổi, Nguyễn Văn Mác đòi đi học như các bạn cùng trang lứa. Khốn nỗi, cậu bé Mác không thể đi bằng đôi chân của mình để đến trường được. Bố mẹ thương con đã khắc phục khó khăn bằng cách cõng con đến trường để con thực hiện ước mơ. Năm tháng qua đi rồi Nguyễn Văn Mác cũng trưởng thành, trở thành con ngoan trò giỏi. Đây là niềm hạnh phúc của người thương binh, nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Văn Hân.

Cuộc đời lại nghiệt ngã khi năm 1989, anh Mác bị tái phát bệnh trong cơn sốt co giật. Anh được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.

Trong thời gian điều trị, anh làm quen với cô gái là bệnh nhân tật nguyền cùng phòng. Cùng cảnh ngộ, 2 người yêu nhau và sau khi xuất viện đã hứa cùng nhau nên vợ nên chồng. Sau 4 năm, hai người quyết định nên duyên.

Bỏ lại nỗi đau da cam, vươn lên giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ

Hiện nay, anh Mác đang là Phó Chủ tịch Hội Người tàn tật của huyện, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Đông Hải và là giám đốc công ty TNHH MTV Mai Mác kinh doanh vận tải hàng hóa, thu mua phế liệu.Vợ chồng anh Nguyễn Văn Mác đã đi lên từ con số 0. Bằng nghị lực, họ đã vượt qua mọi khó khăn và đã tự giúp mình, giúp những người đồng cảnh ngộ , hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Quỳnh Phụ.

Bên cạnh đó, anh cũng mở thêm xưởng sản xuất giấy vệ sinh và bao bì cho nhà máy giày thể thao MAXPORT của Hàn Quốc. Công ty này có vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động, công ty luôn chấp hành đầy đủ thuế cho nhà nước; không nợ đọng và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ cho công nhân.

Thời gian tới, anh Mác dự định thành lập cơ sở điều trị bấm huyệt, mát-xa tạo công ăn việc làm cho hội viên da cam và người tàn tật.

"Công ty của tôi hiện có hơn 20 lao động với mức lương từ 5-7 triệu đồng/tháng. Ngoài kinh doanh, tôi vẫn tích cực tham gia các chương trình nhân đạo, từ thiện của địa phương với mong muốn giúp đỡ người cùng cảnh ngộ có niềm tin và vươn lên trong cuộc sống", anh Mác tâm sự.

Nói về tâm tư, nguyện vọng của bản thân, anh Mác bộc bạch: "Tôi luôn mong muốn Nhà nước, các nhà hảo tâm sẽ tạo điều kiện vay vốn, cho đất để những người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam có cơ hội làm ăn. Hiện tại, tôi vừa xây dựng xong một sưởng làm đồ chơi cho trẻ em, từ đó tạo công ăn việc làm cho những nạn nhân chất độc da cam. Tất cả những người tàn tật có 2 tay vẫn khỏe thì đều có thể làm được. Sau đó, chúng tôi sẽ xuất khẩu hàng sang Nhật Bản, Hàn Quốc".

Anh Mác là điển hình trong những tấm gương vượt khó làm giàu, đối mặt với số phận để đi lên, gỡ bỏ mọi mặc cảm và cống hiến nhiều hơn cho xã hội, giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh.

Tòa án Evry - Pháp bác đơn của bà Trần Tố Nga dựa trên một định nghĩa lỗi thời Tòa án Evry - Pháp bác đơn của bà Trần Tố Nga dựa trên một định nghĩa lỗi thời
Đây là quan điểm của các luật sư đã đồng hành cùng bà Trần Tố Nga ngay sau khi Tòa Đại hình Evry của Pháp đã công bố quyết định không thụ lý các yêu cầu của bà về vụ kiện đòi công lý cho các nạn nhân da cam/Dioxin.
Infographic: Hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam của bà Trần Tố Nga Infographic: Hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam của bà Trần Tố Nga
Bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp - Việt, chịu nhiều căn bệnh do hậu quả chất độc da cam/dioxin. Hàng chục năm qua, vượt lên nỗi đau số phận, khó khăn trong cuộc sống và muôn vàn trở ngại từ nhiều phía, bà kiên trì đòi hỏi công lý cho hàng nghìn nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Công lý cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Công lý cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin
Bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp - Việt, chịu nhiều căn bệnh do hậu quả chất độc da cam/dioxin. Hàng chục năm qua, vượt lên nỗi đau số phận, khó khăn trong cuộc sống và muôn vàn trở ngại từ nhiều phía, bà kiên trì đòi hỏi công lý cho hàng nghìn nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

Ngày 22/6, Giải golf từ thiện “Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ” lần thứ 12 đã diễn ra tại sân golf Hulencourt, tỉnh Brabant Wallonia, Bỉ.

Các tin bài khác

Hơn 5,88 triệu người đã nhận quà của Đảng, Nhà nước dịp Đại hội XIV và Tết Bính Ngọ 2026

Hơn 5,88 triệu người đã nhận quà của Đảng, Nhà nước dịp Đại hội XIV và Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện Nghị quyết số 418/NQ-CP của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người thuộc các nhóm đối tượng thụ hưởng trên cả nước được nhận quà.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước

Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước

Thủ tướng mong muốn mỗi gia đình, cộng đồng luôn là điểm tựa vững chắc, chỗ dựa tinh thần, vật chất, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, thấu hiểu khó khăn, thách thức với từng lứa tuổi của các em học sinh.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động