Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:55 | 22/12/2016 GMT+7

Chỉ có 26% người dân có điện để sử dụng, quốc gia nghèo ở Đông Phi vẫn quyết tâm sử dụng điện gió để bảo vệ môi trường

aa
Một quốc gia Đông Phi với những kế hoạch lớn.

chi co 26 nguoi dan co dien de su dung quoc gia ngheo o dong phi van quyet tam su dung dien gio de bao ve moi truong

Sau một thập kỷ tăng trưởng nóng, bong bóng kinh tế của Ethiopia đã không bị phát nổ.

Được các nhà kinh tế mệnh danh là “Sư tử châu Phi”, Ethiopia hiện là nơi có nền công nghiệp bùng nổ, cơ sở hạ tầng mới và đang trở thành một hình mẫu lý tưởng. Quốc gia này sẽ trở thành một thế lực mạnh mẽ trong khu vực.

Để duy trì thời kỳ vàng son này, quốc gia Đông Phi đang đón đầu với nhiều kế hoạch phát triển đầy tham vọng, trong đó phát triển năng lượng tái tạo là một nhiệm vụ cốt lõi.

Ethiopia là một trong số các quốc gia cam kết mạnh mẽ nhất tại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, họ cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon xuống mức 64% vào năm 2030. Chính phủ nước này đã rót xuống hàng tỷ USD vào các siêu dự án thủy điện như Đập Grand Renaissance - khi hoàn thành đây sẽ trở thành con đập lớn nhất ở châu Phi - và cũng mới khánh thành Đập Gibe III. Mục tiêu tiếp theo của Ethiopia là trở thành thủ phủ về điện gió ở châu Phi.

chi co 26 nguoi dan co dien de su dung quoc gia ngheo o dong phi van quyet tam su dung dien gio de bao ve moi truong

Những con lạc đà đi trên con đường gần những tuabin gió tại trang trại gió Ashegoda

Ethiopia đã khánh thành một trong những trang trại gió lớn nhất châu lục vào năm 2013, kế hoạch Ashedoga này có trị giá lên tới 290 triệu USD, công suất 120 MW. Đây là công trình tiền đề cho một dự án thậm chí còn lớn hơn, Adama II với công suất 153 MW.

Tuy nhiên, điện gió mới chỉ chiếm 324 MW trong toàn bộ sản lượng điện năm 2015 là 4.180 MW, phần lớn trong số đó đến từ thủy điện.

Bức tranh năng lượng này sẽ được chính phủ thay đổi bằng kế hoạch “Tăng trưởng và Thay đổi” thứ hai, mục tiêu của nó là nâng tổng sản lượng điện lên vượt mức 17.000 MW vào năm 2020, và phần lớn mức tăng này sẽ đến từ điện gió.

Chính phủ có kế hoạch mở thêm ít nhất là 5 trang trại gió nữa, nhằm cung cấp lên đến 5.200 MW trong vòng 4 năm. Các khoản chi phí chính thức vào khoảng 3,1 triệu USD, mặc dù một số dự đoán khác vào khoảng 6 triệu USD.

Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu và phân tích dữ liệu để xem số lượng các kế hoạch mà chúng tôi có thể kết nối vào điện lưới quốc gia” Misikir Negash, giám đốc truyền thông của công ty Năng lượng Điện Ethiopia. “Điều quan trọng là chúng ta phải có nhiều nguồn năng lượng khác nhau để trở thành một hệ thống đáng tin cậy. Gió là một mục tiêu lớn và chúng ta cần nó.

Mục tiêu tăng trưởng sản lượng điện gió lên mức 1000% trong vòng 4 năm được chào đón với thái độ hoài nghi ở một số vùng, nhưng có một số lý do để tin tưởng.

Chính phủ hiện nay đã và đang thực hiện các dự án điện gió lớn tiếp theo”, Zekarias Amsalu, giám đốc của Ethiopia Operations trong việc nghiên cứu thị trường Asoko Insight, nhắc lại dự án Đập Grand Renaissance trị giá 6 triệu USD. “Tôi không nghi ngờ việc mục tiêu này có thể đạt được”.

Amsalu nói rằng có ba yếu tố đang giúp Ethiopia làm chủ những cơn gió; ảnh hưởng của hạn hán đã làm giảm đi giá trị của thủy điện, các chi phí đầu tư cho công nghệ điện gió đang giảm xuống, và ngày càng nhiều các bằng chứng cho rằng Ethiopia là quốc gia lý tưởng cho việc thu hoạch gió.

chi co 26 nguoi dan co dien de su dung quoc gia ngheo o dong phi van quyet tam su dung dien gio de bao ve moi truong

Chính phủ đã tham gia cùng Cơ quan Năng lượng Đan Mạch như một đối tác, cơ quan này hoạt động như một cửa hàng đối với các dự án điện gió có quy mô lớn trên toàn thế giới, và cố vấn đặc biệt Henrik Breum cũng đồng ý rằng Ethiopia có tiềm năng to lớn.

Năng lực sản xuất sẽ biến họ trở thành một quốc gia gió trọng yếu trong khu vực”, ông nói. “Họ có những cơn gió rất tốt vào mùa khô, đây là thứ bạn cần nếu muốn có sản lượng điện gió đứng đầu... Từ góc độ về gió thì đây là một trong những quốc gia triển vọng nhất châu lục”.

chi co 26 nguoi dan co dien de su dung quoc gia ngheo o dong phi van quyet tam su dung dien gio de bao ve moi truong

Mặc dù ôm ấp những kế hoạch lớn nhưng Ethiopia vẫn là quốc gia phát triển chậm.

Chỉ 26.6% dân số được sử dụng điện, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới.

Negash phản đối con số này và khẳng định không có sự mâu thuẫn giữa việc tiếp cận với công nghệ sản xuất điện mới và hỗ trợ sử dụng điện rộng rãi.

Chúng tôi có các bộ phận khác nhau làm việc hướng đến các mục tiêu song song”, ông nói. “Chúng tôi có chương trình để cung cấp điện tới 90% dân số trong vòng 5 năm”.

Điện gió cũng được kỳ vọng sẽ mang tới những lợi ích to lớn trong việc tạo cơ hội nghề nghiệp ở quanh những khu vực mới.

Hơn nữa, những kế hoạch này giúp tăng cường vị thế của Ethiopia thông qua thương mại. Đất nước này hiện đang là quốc gia xuất khẩu năng lượng đến các quốc gia láng giềng như Sudan và Kenya, và điện gió sẽ đem đến cho họ những lựa chọn mới.

Họ có thể sử dụng điện gió để cung cấp vào lưới điện quốc gia và sử dụng thủy điện để xuất khẩu”, Amsalu nói. “Phần lớn các nhà máy này nằm ở biên giới nên họ có thể xuất khẩu và thu về ngoại tệ”.

Đối tác của Ethiopia đang hi vọng rằng việc ứng dụng thành công điện gió sẽ tạo thành một xu hướng sản xuất năng lượng tái tạo trong khu vực.

Tôi nghĩ Ethiopia có thể trở thành một hình mẫu lý tưởng trong sản xuất năng lượng tái tạo”, Breum nói.

Tham khảo CNN

Ntt13789

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động