Chạy nước rút để kịp chi trả tiền thuê nhà cho công nhân
| Ngày 13/7, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. |
| Qua 5 đợt triển khai, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 834 lao động đang tham gia làm việc trong các doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. |
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, đến ngày 12-8, thành phố đã tiếp nhận hơn 870.000 hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg với số tiền khoảng 477 tỉ đồng (chiếm 26,88% tổng dự toán kinh phí) nhưng mới giải ngân cho trên 272.000 lao động với số tiền hơn 144 tỉ đồng (đạt 8,13% tổng dự toán kinh phí). Theo quy định, ngày 15-8 sẽ kết thúc nhận hồ sơ từ doanh nghiệp (DN) và việc chi hỗ trợ sẽ phải hoàn tất trong tháng 8-2022. Do vậy, các địa phương tại TP HCM đang khẩn trương khắc phục khó khăn để thực hiện đúng tiến độ.
Tăng cường nhân lực
Theo chân đoàn kiểm tra thực hiện chính sách do Sở LĐ-TB-XH TP HCM chủ trì mới đây tại UBND quận 3, chúng tôi thấy có khá đông DN đến nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Một cán bộ phụ trách công tác tiếp nhận hồ sơ cho biết trong tháng 7, lượng DN nộp hồ sơ tăng đột biến, có ngày hơn 100 DN.
![]() |
| Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại UBND quận 3, TP HCM. |
Ông Nguyễn Đức Phương, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận 3, cho biết tại thời điểm kiểm tra (ngày 10-8), quận đã tiếp nhận hồ sơ của 37.677 lao động thuộc 1.877 DN (khoảng 70% số lao động dự kiến). Trong đó, 2.712 NLĐ ở 492 DN đã được phê duyệt và ra quyết định hỗ trợ với tổng số tiền khoảng 1,5 tỉ đồng. Số DN đã được giải ngân là 240 với 1.580 lao động, tổng số tiền 843 triệu đồng, đạt 1,45% so với kinh phí dự toán đã được cấp (hơn 58 tỉ đồng).
Theo ông Phương, một trong những nguyên nhân khiến số lao động được hỗ trợ hạn chế là do DN chưa quan tâm thực hiện chính sách. Điều đó thể hiện ở việc chậm triển khai; thực hiện không đúng quy trình, thủ tục hướng dẫn; đồng thời chờ đến tháng 7 mới nộp hồ sơ gộp cho 3 tháng, gây quá tải khâu kiểm định, xét duyệt. Bên cạnh đó, việc xử lý hồ sơ rất tốn thời gian và phải qua nhiều khâu, trong khi bộ phận xử lý chỉ có 6 chuyên viên và 10 tình nguyện viên (giáo viên) nên làm không xuể.
Để giải quyết tình trạng trên, ngoài chỉ đạo Phòng LĐ-TB-XH, LĐLĐ quận tăng cường đốc thúc DN làm thủ tục, UBND quận 3 còn huy động thêm khoảng 30 tình nguyện viên cho bộ phận xét duyệt hồ sơ; tổ chức họp thẩm định ngay khi hồ sơ đủ điều kiện, kể cả phải làm ngoài giờ.
Tại UBND quận 1 cũng có rất đông DN đến làm thủ tục, song vì thiếu nhân lực nên chỉ mới xét duyệt và ra quyết định hỗ trợ 11.347/38.164 lao động ở 746/1500 DN đã nộp hồ sơ. Lãnh đạo UBND quận 1 cho biết tổ thẩm định của quận chỉ có 10 người trong khi số lượng hồ sơ quá nhiều. Do vậy, mới đây, quận đã phải huy động thêm 30 tình nguyện viên đến hỗ trợ, đồng thời tăng cường làm việc vào các ngày nghỉ cuối tuần để kịp tiến độ.
Gỡ vướng để đẩy nhanh giải ngân
Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của TP HCM, các địa phương đã phản ánh một số vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, ảnh hưởng tiến độ giải ngân.
Đại diện Phòng LĐ-TB-XH quận 3 cho hay quận thực hiện xét duyệt hỗ trợ của NLĐ theo từng tháng, mỗi tháng phải ban hành một quyết định riêng nên mất rất nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục hành chính. Nếu được phép ra quyết định gộp cho 3 tháng thì tiến độ sẽ đẩy nhanh rất nhiều.
Một tình huống phát sinh khác là theo quy định, NLĐ quay lại thị trường lao động phải có thời gian làm việc trọn tháng mới được hỗ trợ. Tuy nhiên, ngày 15 hằng tháng, cơ quan BHXH đã phải thực hiện xác nhận danh sách tham gia BHXH cho họ. Như vậy, cơ quan thẩm định sẽ khó xác định NLĐ có làm trọn tháng hay không để ra quyết định hỗ trợ.
Theo bà Phạm Thị Thu Giang, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận 1, quận đang lúng túng trong việc xử lý hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ các tỉnh, thành khác gửi đến. Theo đó, TP HCM yêu cầu danh sách NLĐ tham gia BHXH sau khi được xác nhận, cơ quan BHXH sẽ in ra, đóng dấu đỏ, sau đó gửi về cho DN ký tên, đóng dấu đỏ. Tuy nhiên, danh sách NLĐ ở các nơi gửi đến đều sử dụng chữ ký số, không có dấu đỏ nên không biết xử lý thế nào.
Một số vướng mắc của các địa phương đã được đoàn kiểm tra tháo gỡ ngay trong buổi làm việc. Chẳng hạn, về vấn đề ra quyết định gộp 3 tháng hay từng tháng, đại diện Sở LĐ-TB-XH TP HCM cho biết các địa phương có thể ban hành quyết định gộp 3 tháng nhưng khi gửi sang kho bạc để giải ngân thì phải kèm theo danh sách NLĐ được phê duyệt của từng tháng.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đổi mới công tác tín ngưỡng, tôn giáo để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Tuyên Quang: Hỗ trợ du khách quốc tế trong thời gian cư trú tại Việt Nam
Tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai cho 500 người tại tỉnh Gia Lai
Đọc nhiều
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp





