Châu Đại dương quyết tâm "đẩy đuổi” túi nilon
Tháng trước, hai chuỗi siêu thị lớn Coles và Woolworths của Australia đã cấm sử dụng các túi nhựa sử dụng một lần tại các cửa hàng trên toàn quốc nhằm đáp ứng lời kêu gọi thay đổi vì môi trường.
Tặng “túi thân thiện”
Thay vào đó, họ bắt đầu sử dụng các túi thân thiện với môi trường hơn với mức giá 0,15 AUD (0,11 USD). Đặc biệt, Coles còn cung cấp các túi này miễn phí cho đến ngày 1/8 để giúp người tiêu dùng thích nghi với chính sách mới.
|
Coles, chuỗi siêu thị hàng đầu của Australia,bắt đầu sử dụng các túi thân thiện với môi trường
Tuy nhiên, đến ngày 1/8, Coles bất ngờ tuyên bố sự thay đổi thói quen này là rất khó đối với khách hàng và siêu thị này định cung cấp các túi nilon dày, có thể tái sử dụng miễn phí cho khách hàng vô thời hạn. Quyết định trên đã bị chỉ trích rằng Coles đang đi ngược lại cam kết giảm bớt rác thải nhựa của chính mình. Truyền thông xã hội cũng dậy sóng với cáo buộc rằng Coles đang đầu hàng trước sức ép từ các những khách hàng cứng rắn.
Trước thảm họa truyền thông và lời kêu gọi tẩy chay, Coles ngày 2/8 đã phải một lần nữa thay đổi chính sách. Trong tuyên bố, Coles nêu rõ việc tặng miễn phí túi thân thiện với môi trường là biện pháp tạm thời để giúp khách hàng điều chỉnh thói quen mua sắm, và chính sách này sẽ kéo dài đến ngày 29/8. Trong khi đó, Woolworths khẳng định không có kế hoạch thay đổi quyết định ban đầu về việc bán những chiếc túi có thể tái sử dụng. Tuyên bố của Woolworths nhấn mạnh đa số các khách hàng trên khắp Australia đều đón nhận quyết định này một cách tích cực, coi đây là động thái tiêu dùng bền vững. Theo Woolworths, chính sách trên giúp siên thị này mỗi năm loại bỏ được 3,2 tỷ túi sử dụng một lần.
Cấm sử dụng túi nilon dùng một lần
Về phần mình, Thủ tướng Ardern cho biết mỗi năm New Zealand sử dụng hàng trăm triệu túi nilon dùng một lần, nhiều túi trong số này đang hủy hoại môi trường biển, do đó New Zealand cần phải quản lý rác thải "một cách thông minh hơn" và việc cấm sử dụng loại túi nilon này là một khởi đầu tốt. Thủ tướng Ardern cho rằng việc từng bước dừng sử dụng túi nilon dùng một lần sẽ giúp New Zealand “chăm sóc môi trường tốt hơn và bảo vệ được danh tiếng đất nước xanh, sạch”.
Thủ tướng Ardern khẳng định rằng, đối mặt với những thách thức về môi trường cũng như biến đối khí hậu, chính phủ liên minh của bà đang thực hiện những bước đi có ý nghĩa để giảm ô nhiễm chứ không đẩy vấn đề này lại cho các thế hệ tương lai.
Túi nilon dùng một lần là một trong những loại rác phố biến nhất trên bờ biển New Zealand và tổ chức bảo vệ môi trường Hòa bình xanh (Greenpeace) đã ủng hộ quyết định trên của New Zealand. Theo một báo cáo của Liên hợp quốc được công bố hồi tháng 6, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 5 nghìn tỷ túi nilon được sử dụng, tương đương khoảng 10 triệu túi mỗi phút. Cho đến nay đã có trên 60 quốc gia cấm hoặc đánh thuế đối với túi nilon dùng một lần.
Huyền Châu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Xu hướng “dưỡng sinh kiểu Trung Quốc”
Tàu vũ trụ Thần Châu 23: Phi hành đoàn mới, nhiệm vụ mới, kỷ lục mới
Trung Quốc nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng toàn cầu
Từ thị trấn miền Tây Trung Quốc đến “nhà máy Token” của thế giới
Đọc nhiều
YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




