Châu Âu chấp thuận cho doanh nghiệp Việt Nam đăng ký mã số REX đến hết năm
Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường EU, Thụy Sỹ, Na Uy, trên cơ sở thông báo của Ủy ban châu Âu (EC), căn cứ tình hình thực tế đăng ký mã số REX và nguyện vọng của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã có thư gửi EC về việc Việt Nam đề nghị gia hạn đăng ký mã số chứng nhận doanh nghiệp đăng ký xuất xứ hàng hóa (REX) đến hết ngày 31/12/2020.
![]() |
| Các doanh nghiệp Việt cần đăng ký mã số REX xuất khẩu vào châu Âu trước 31/12. |
Đề xuất này nhanh chóng được EC chấp thuận. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, EC đã ban hành Quy định thực thi số 2020/750 ngày 5/6/2020 về việc gia hạn thời gian đăng ký mã số REX cho đến hết ngày 31/12/2020 và gửi thông báo Quy định này đến các nước được thụ hưởng, trong đó có Việt Nam.
Kể từ đầu năm 2019, Bộ Công Thương thường xuyên theo dõi tiến độ và đôn đốc VCCI thực hiện việc đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp Việt Nam. Số liệu báo cáo của VCCI mới đây cho thấy, trong những tháng gần đây, VCCI đã đẩy mạnh triển khai hướng dẫn và đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp.
Mặc dù vậy, tính đến hết ngày 30/6/2020, mới chỉ có 2.464 mã số REX đã được đăng ký và đang hoạt động (chiếm tỷ lệ 82,35% trong tổng số hồ sơ đăng ký mã số REX trực tuyến là 2.992 hồ sơ). Đồng thời, trong thời gian qua, Bộ Công Thương nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp và Hiệp hội ngành hàng về việc nộp hồ sơ đăng ký mã số REX nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp mã số REX.
Để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX, không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chủ động nắm thông tin, kịp thời liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX để đáp ứng quy định theo GSP.
Bộ này cũng đã có văn bản gửi VCCI đề nghị thông báo tới doanh nghiệp về việc EC đã chấp thuận cho Việt Nam gia hạn đăng ký mã số REX đến hết ngày 31/12/2020. Đồng thời, đề nghị VCCI tiếp tục khẩn trương giải quyết, xử lý hồ sơ đề nghị đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp Việt Nam, tránh làm gián đoạn cơ hội hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP của các doanh nghiệp.
Theo kế hoạch tuyển sinh do Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, từ nay tới ngày 31/7/2020, các trường THPT ngoài công lập nhận đơn ... |
Ngày 9/7, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế ... |
Để bảo vệ khoáng sản, kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời chấn chỉnh hoạt động san gạt ... |
Tin bài liên quan
Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi
Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU
Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ
Các tin bài khác
Cứu sống 5 thai nhi mắc bệnh hiếm: Vinmec “đi tắt đón đầu” chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim
Phú Quốc bứt tốc đón APEC 2027 – Khẳng định vị thế điểm hẹn quốc tế
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa
Đọc nhiều
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






