Thông báo mới nhất của Tổng cục môi trường tiếp tục ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) ở mức nguy hại, mức chỉ số AIQ trên 300. 
chat luong khong khi tai ha noi tiep tuc o muc nguy hai Chất lượng không khí Hà Nội ở mức rất xấu

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo, chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu trong những ngày này, vì vậy trẻ ...

chat luong khong khi tai ha noi tiep tuc o muc nguy hai Bụi mịn ở Hà Nội tiếp tục ảnh hưởng tới sức khỏe trong ngày nghỉ cuối tuần

Theo kết quả từ hệ thống quan trắc không khí PAMAir ghi nhận chỉ số AQI ở hầu hết các khu vực trong Hà Nội ...

chat luong khong khi tai ha noi tiep tuc o muc nguy hai Ứng dụng AirVisual bất ngờ có thể tải xuống trở lại

Ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual đã trở lại trên các kho ứng dụng vào sáng nay (9/10).

chat luong khong khi tai ha noi tiep tuc o muc nguy hai
Chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức nguy hại

Chỉ số không khí (AQI) ở điểm đo tại Đại sứ Quán Mỹ (trên phố Láng Hạ) vẫn tiếp tục lên tới 342 lúc 5h sáng 13/12, và hạ xuống 324 lúc 7h30 phút.

Trong bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số trên 300 có cảnh báo nguy hại, tương đương với mức cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe: toàn bộ dân số trong khu vực điểm đo bị ảnh hưởng sức khỏe tới mức nghiêm trọng.

Kết quả đo bằng phần mềm Air Visual cũng cho thấy các chỉ số không khí không mấy khả quan tại Hà Nội. Trên phần mềm Air Visual, chất lượng không khí tại Hà Nội cũng đạt mức cảnh báo tím (mức nguy hại cho sức khoẻ). Chỉ số AIQ trên phần mềm này tại Hà Nội là 276 tại điểm đo Thành Công.

chat luong khong khi tai ha noi tiep tuc o muc nguy hai
Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội lọt Top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới (theo số liệu của Air Visual)

Với chất lượng không khí ở mức nguy hại kể trên, Tổng cục Môi trường khuyến cáo: "Trong khoảng thời gian này, để bảo vệ sức khỏe, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường".

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nghịch nhiệt là một hiện tượng của khí quyển xảy ra khi nhiệt độ của lớp khí quyển trên cao lớn hơn nhiệt độ của lớp khí quyển phía dưới.

Lớp nghịch nhiệt đóng vai trò như một "chiếc mũ" và dừng quá trình xáo trộn trong bầu khí quyển, khiến cho các chất ô nhiễm bị giữ lại trong môi trường không khí. Quá trình này làm nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao, khiến chất lượng môi trường không khí tại lớp gần bề mặt đất bị suy giảm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Truyền hình