Chanh, bưởi của Việt Nam được phép xuất khẩu sang New Zealand
![]() |
| Lễ ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand (Ảnh: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam). |
Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp - An ninh sinh học - Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand đã tổ chức sự kiện “AgriConnectioNZ: Đối tác chiến lược trong Nông nghiệp” nhân chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại Việt Nam.
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, Việt Nam và New Zealand đều sở hữu hệ thống sản xuất lương thực hiệu quả. Đây tiếp tục là lĩnh vực trọng tâm của cả hai nước và là lĩnh vực mà hai quốc gia sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại và hợp tác.
“Tôi rất tự hào về sự hợp tác của hai quốc gia trong việc áp dụng hiệu quả các tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm, vốn rất quan trọng đối với hệ thống lương thực bền vững toàn cầu. Tôi cũng tự hào về sự hợp tác phát triển trong lĩnh vực đảm bảo an toàn đập cũng như toàn bộ chương trình hợp tác phát triển của chúng ta, đang giúp mang lại hiệu quả thương mại, tăng sức chống chịu và tính bền vững cho người nông dân, cộng đồng nông thôn và cộng đồng dân tộc thiểu số”, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, New Zealand cam kết xây dựng một hệ thống thương mại mang lại lợi ích cho tất cả mọi người và phát huy vai trò là quốc gia xuất khẩu lương thực chất lượng cao, an toàn, bền vững cho thế giới. Tuy nhiên, New Zealand không đơn độc trong nỗ lực ấy và coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong sứ mệnh này.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Việt Nam đang triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, dựa trên ba trụ cột: Nông nghiệp sinh thái - Nông thôn hiện đại - Nông dân văn minh. Ngành nông nghiệp Việt Nam chuyển đổi theo hướng tích hợp đa giá trị, bền vững, phát thải thấp, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái; duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học. Đây là yêu cầu quan trọng để Việt Nam thực hiện đóng góp tích cực, phù hợp với xu hướng quốc tế, chung tay tạo dựng nền nông nghiệp xanh - trách nhiệm - bền vững.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng bày tỏ mong muốn, các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand sẽ hợp tác xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu.
Tại sự kiện đã diễn ra lễ ký công bố xuất khẩu chanh xanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand; tăng cường hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam trong ngành trồng trọt.
Được biết, bưởi và chanh là loại quả thứ tư và thứ năm được xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand, sau xoài, thanh long và chôm chôm.
Những lưu ý khi xuất khẩu chanh, bưởi của Việt Nam sang New Zealand được Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ rõ: quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số; trái không nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía Newzealand quan tâm; vườn trồng được quản lý dịch hại.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, quả chanh các loại: Citrus aurantiifolia, Citrus latifolia, Citrus limon, Citrus limonia và bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Newzealand kể từ ngày 15/11/2022.
Quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số với Cục Bảo vệ thực vật và Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho phía Newzealand. Vườn trồng được quản lý dịch hại. Trái cây được rửa và chải sau khi thu hoạch.
Trái không nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía Newzealand quan tâm. Cụ thể, chanh là: rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; và các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata và B. Zonata.
Bưởi là rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; nhện đỏ Tetranychus kanzawai; các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera correcta, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata, Zeugodacus cucurbitae, Zeugodacus tau.
Sản phẩm được chiếu xạ với liều tối thiểu 400 Gy. Các lô hàng xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật; trong đó có phần khai báo bổ sung.
Cụ thể, lô hàng chanh Citrus aurantiifolia và Citrus limon bao gồm Citrus limonia : khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” Và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: "This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. dorsalis, B. latifrons and B. zonata."
Lô hàng chanh Citrus latifolia khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” Và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: "This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. dorsalis and B. zonata.”
Lô hàng bưởi khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” Và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: “This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. correcta, B. dorsalis, B. zonata, Zeugodacus cucurbitae and Z. tau.”
Tin bài liên quan
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Tăng cường nỗi lực đưa nông sản chinh phục thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc
Việt Nam - New Zealand thống nhất lộ trình hợp tác 2025-2030 trong lĩnh vực ngoại giao
Các tin bài khác
TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của Bộ sưu tập TUMI Alpha
Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản
Huawei: LTE 450 MHz là yếu tố then chốt thúc đẩy mạng lưới truyền thông kỹ thuật số
Huawei: Tự động hóa, số hóa và trí tuệ nhân tạo là các yếu tố thúc đẩy chính của công cuộc hiện đại hóa lưới điện
Đọc nhiều
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







