Ngày 15/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Bộ Nông nghiệp, An ninh sinh học, Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Namibia Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Namibia
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2022 có thể đạt mốc kim ngạch 4 tỷ USD Xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2022 có thể đạt mốc kim ngạch 4 tỷ USD
Chanh, bưởi của Việt Nam được phép xuất khẩu sang New Zealand
Lễ ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand (Ảnh: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam).

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp - An ninh sinh học - Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand đã tổ chức sự kiện “AgriConnectioNZ: Đối tác chiến lược trong Nông nghiệp” nhân chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, Việt Nam và New Zealand đều sở hữu hệ thống sản xuất lương thực hiệu quả. Đây tiếp tục là lĩnh vực trọng tâm của cả hai nước và là lĩnh vực mà hai quốc gia sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại và hợp tác.

“Tôi rất tự hào về sự hợp tác của hai quốc gia trong việc áp dụng hiệu quả các tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm, vốn rất quan trọng đối với hệ thống lương thực bền vững toàn cầu. Tôi cũng tự hào về sự hợp tác phát triển trong lĩnh vực đảm bảo an toàn đập cũng như toàn bộ chương trình hợp tác phát triển của chúng ta, đang giúp mang lại hiệu quả thương mại, tăng sức chống chịu và tính bền vững cho người nông dân, cộng đồng nông thôn và cộng đồng dân tộc thiểu số”, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, New Zealand cam kết xây dựng một hệ thống thương mại mang lại lợi ích cho tất cả mọi người và phát huy vai trò là quốc gia xuất khẩu lương thực chất lượng cao, an toàn, bền vững cho thế giới. Tuy nhiên, New Zealand không đơn độc trong nỗ lực ấy và coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong sứ mệnh này.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Việt Nam đang triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, dựa trên ba trụ cột: Nông nghiệp sinh thái - Nông thôn hiện đại - Nông dân văn minh. Ngành nông nghiệp Việt Nam chuyển đổi theo hướng tích hợp đa giá trị, bền vững, phát thải thấp, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái; duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học. Đây là yêu cầu quan trọng để Việt Nam thực hiện đóng góp tích cực, phù hợp với xu hướng quốc tế, chung tay tạo dựng nền nông nghiệp xanh - trách nhiệm - bền vững.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng bày tỏ mong muốn, các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand sẽ hợp tác xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu.

Tại sự kiện đã diễn ra lễ ký công bố xuất khẩu chanh xanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand; tăng cường hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam trong ngành trồng trọt.

Được biết, bưởi và chanh là loại quả thứ tư và thứ năm được xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand, sau xoài, thanh long và chôm chôm.

Những lưu ý khi xuất khẩu chanh, bưởi của Việt Nam sang New Zealand được Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ rõ: quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số; trái không nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía Newzealand quan tâm; vườn trồng được quản lý dịch hại.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, quả chanh các loại: Citrus aurantiifolia, Citrus latifolia, Citrus limon, Citrus limonia và bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Newzealand kể từ ngày 15/11/2022.

Quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số với Cục Bảo vệ thực vật và Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho phía Newzealand. Vườn trồng được quản lý dịch hại. Trái cây được rửa và chải sau khi thu hoạch.

Trái không nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía Newzealand quan tâm. Cụ thể, chanh là: rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; và các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata và B. Zonata.

Bưởi là rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; nhện đỏ Tetranychus kanzawai; các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera correcta, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata, Zeugodacus cucurbitae, Zeugodacus tau.

Sản phẩm được chiếu xạ với liều tối thiểu 400 Gy. Các lô hàng xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật; trong đó có phần khai báo bổ sung.

Cụ thể, lô hàng chanh Citrus aurantiifolia và Citrus limon bao gồm Citrus limonia : khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” Và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: "This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. dorsalis, B. latifrons and B. zonata."

Lô hàng chanh Citrus latifolia khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” Và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: "This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. dorsalis and B. zonata.”

Lô hàng bưởi khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” Và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: “This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. correcta, B. dorsalis, B. zonata, Zeugodacus cucurbitae and Z. tau.”

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang ASEAN gần tương đương với thị trường EU Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang ASEAN gần tương đương với thị trường EU
Xuất khẩu gỗ sang thị trường Hoa Kỳ đạt 6,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022 Xuất khẩu gỗ sang thị trường Hoa Kỳ đạt 6,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022
In bài viết

Truyền hình