Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
21:25 | 18/03/2023 GMT+7

Chàng trai người Anh "mách" kinh nghiệm du lịch ở Việt Nam

aa
Chú ý giao thông và văn hóa xếp hàng, hành xử đúng mực tại các không gian thờ cúng, dũng cảm "mặc cả" với người bán hàng, đừng quá hốt hoảng khi trễ giờ, có nhiều địa điểm khác để khám phá ngoài các thành phố lớn... Đó là một số những kinh nghiệm được đúc kết sau hơn 10 năm sống ở Việt Nam của Ian Paynton, chàng trai người Anh. Những kinh nghiệm này đã được Ian Paynton chia sẻ với tờ Insider.
Gợi ý những điểm đến đẹp ở Việt Nam trong tháng 3 cho du khách người nước ngoài Gợi ý những điểm đến đẹp ở Việt Nam trong tháng 3 cho du khách người nước ngoài
Việt Nam có 2 hành trình du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á Việt Nam có 2 hành trình du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á

Ian Paynton sinh ra ở London, Vương quốc Anh. Sau hai lần đến Việt Nam du lịch, năm 2015 Paynton trở lại Hà Nội và sống ở thành phố này từ đó đến nay.

Trong mắt Ian Paynton, Việt Nam là nơi có rất nhiều điều để khám phá, từ thành phố, làng mạc cho tới núi non, biển cả, hang động. Anh thậm chí đã ra mắt một video nhạc rap mang tên "Ơi Giời Ơi" để miêu tả cuộc sống chân thực ở Việt Nam.

Kinh nghiệm du lịch sau hơn 10 năm ở Việt Nam của chàng trai Anh
Ian Paynton đã sống tại Việt Nam hơn 10 năm.

Chàng trai người Anh cũng nhận định đây, Việt Nam là một trong những nơi có chi phí hợp lý nhất để tham quan ở Đông Nam Á. Ngày càng nhiều người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới tới đây sinh sống lâu dài và gọi là nhà.

Sau gần chục năm gắn bó với dải đất hình chữ S, Ian Paynton đã đúc kết nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với những người bạn của mình và các vị khách người nước ngoài khác khi chọn đến Việt Nam du lịch:

Chú ý giao thông và văn hóa xếp hàng

Đường phố Hà Nội đặc biệt trở nên đông đúc vào giờ tan tầm. Tắc đường thường xảy ra và mọi người sẽ tìm mọi cách để vượt lên trước để về sớm. Ian Paynton lưu ý du khách không nên tham gia vào "cuộc đua" này.

Văn hóa xếp hàng ở một số nơi không phổ biến, tuy nhiên điều này đang được cải thiện. Nếu nhìn thấy hình ảnh người dân chen ngang hay bỏ qua hàng, khách du lịch không nên quá ngạc nhiên.

Kinh nghiệm du lịch sau hơn 10 năm ở Việt Nam của chàng trai Anh
Du khách nên ăn mặc và hành xử đúng mực tại các không gian thờ tự.

Hành xử đúng mực tại các không gian thờ cúng

Giống như ở nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, nhà ở, nhà hàng và nơi làm việc ở Việt Nam đều có nơi thờ cúng. Khách du lịch đến thăm quan hoặc thuê trọ ở homestay nên hành xử đúng mực và trang nghiêm tại các khu vực này. Trước khi bước vào những không gian này, điều quan trọng là phải cởi giày ra.

Mặc dù đây là không gian riêng tư, nhưng du khách cần tránh các hành vi thân mật, chẳng hạn như ôm hôn.

Không nên ăn mặc hở hang

Ian Paynton lưu ý du khách không nên mặc đồ bơi quá hở hang khi tham quan bãi biển, dòng sông hoặc thác nước.

"Vẻ đẹp ở Việt Nam tinh tế và thanh lịch, vì vậy, không phù hợp để mặc những bộ đồ hở hang quá nhiều", Ian nói.

Anh cũng cho biết, việc ăn mặc cần được đặc biệt chú ý tại đền, chùa và công trình thờ tự. Người dân địa phương thường không nhắc nhở trực tiếp du khách nước ngoài về vấn đề này nhưng từ ánh mắt của họ cho thấy họ không hài lòng.

Cẩn thận với buổi hẹn hò đầu tiên tại hộp đêm

Ian Paynton khuyên khách du lịch nên cẩn thận nếu đối phương hẹn gặp nhau trong hộp đêm cho lần gặp đầu tiên. Một số người và ông chủ các hộp đêm sử dụng các ứng dụng như Tinder để tìm kiếm khách hàng.

Trải nghiệm văn hóa "mặc cả"

Theo Statista, có khoảng hơn 430.000 người bán hàng rong trên khắp Việt Nam. Du khách cũng không nên ngại mặc cả với những người bán hàng rong.

Kinh nghiệm du lịch sau hơn 10 năm ở Việt Nam của chàng trai Anh
Chuyến trải nghiệm sẽ không trọn vẹn nếu du khách không thử ẩm thực đường phố Việt Nam.

Ian cho biết, những người bán thức ăn đường phố thường có một tấm biển ghi chi tiết món ăn mà họ đang bán có giá bao nhiêu và không nên mặc cả. Nhưng những người bán quần áo và nữ trang thường nói thách, đặc biệt tại các điểm du lịch lớn. Vì vậy, khi mặc cả với những người bán này, du khách có thể giảm được một nửa giá so với ban đầu.

Khám phá những địa điểm khác ngoài Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh

Khi đến thăm Việt Nam, Ian khuyên du khách nên nghiên cứu các điểm đến giữa các thành phố lớn này. Việt Nam có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên trải dài từ Bắc chí Nam. Một số địa điểm không thể bỏ qua là ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, ngọn núi hùng vĩ của tỉnh Hà Giang, rừng rậm và hang động ở Phong Nha (Quảng Bình) và cố đô Huế ở miền Trung Việt Nam.

Không nên quá nóng vội nếu trễ giờ hoặc lịch trình không theo đúng kế hoạch

Theo Ian Paynton, có những trường hợp mọi thứ không diễn ra như kế hoạch, du khách cần bình tĩnh xử lí tình huống, thay vì cảm thấy thất vọng và tức giận. Người dân Việt Nam rất linh hoạt trong xử lý tình huống. Họ tin rằng cuối cùng mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa, bằng cách này hay cách khác.

[Infographics] Hà Nội là 1 trong 10 điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á [Infographics] Hà Nội là 1 trong 10 điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á
Hà Nội được chọn là điểm đến an toàn cho phụ nữ khi đi du lịch một mình Hà Nội được chọn là điểm đến an toàn cho phụ nữ khi đi du lịch một mình
Sơn Nguyễn
Nguồn: Insider

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.
Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Chiều 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố ghi dấu ấn rõ nét với việc vận động, tiếp nhận hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế, góp phần quan trọng vào an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động