Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
21:25 | 18/03/2023 GMT+7

Chàng trai người Anh "mách" kinh nghiệm du lịch ở Việt Nam

aa
Chú ý giao thông và văn hóa xếp hàng, hành xử đúng mực tại các không gian thờ cúng, dũng cảm "mặc cả" với người bán hàng, đừng quá hốt hoảng khi trễ giờ, có nhiều địa điểm khác để khám phá ngoài các thành phố lớn... Đó là một số những kinh nghiệm được đúc kết sau hơn 10 năm sống ở Việt Nam của Ian Paynton, chàng trai người Anh. Những kinh nghiệm này đã được Ian Paynton chia sẻ với tờ Insider.
Gợi ý những điểm đến đẹp ở Việt Nam trong tháng 3 cho du khách người nước ngoài Gợi ý những điểm đến đẹp ở Việt Nam trong tháng 3 cho du khách người nước ngoài
Việt Nam có 2 hành trình du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á Việt Nam có 2 hành trình du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á

Ian Paynton sinh ra ở London, Vương quốc Anh. Sau hai lần đến Việt Nam du lịch, năm 2015 Paynton trở lại Hà Nội và sống ở thành phố này từ đó đến nay.

Trong mắt Ian Paynton, Việt Nam là nơi có rất nhiều điều để khám phá, từ thành phố, làng mạc cho tới núi non, biển cả, hang động. Anh thậm chí đã ra mắt một video nhạc rap mang tên "Ơi Giời Ơi" để miêu tả cuộc sống chân thực ở Việt Nam.

Kinh nghiệm du lịch sau hơn 10 năm ở Việt Nam của chàng trai Anh
Ian Paynton đã sống tại Việt Nam hơn 10 năm.

Chàng trai người Anh cũng nhận định đây, Việt Nam là một trong những nơi có chi phí hợp lý nhất để tham quan ở Đông Nam Á. Ngày càng nhiều người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới tới đây sinh sống lâu dài và gọi là nhà.

Sau gần chục năm gắn bó với dải đất hình chữ S, Ian Paynton đã đúc kết nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với những người bạn của mình và các vị khách người nước ngoài khác khi chọn đến Việt Nam du lịch:

Chú ý giao thông và văn hóa xếp hàng

Đường phố Hà Nội đặc biệt trở nên đông đúc vào giờ tan tầm. Tắc đường thường xảy ra và mọi người sẽ tìm mọi cách để vượt lên trước để về sớm. Ian Paynton lưu ý du khách không nên tham gia vào "cuộc đua" này.

Văn hóa xếp hàng ở một số nơi không phổ biến, tuy nhiên điều này đang được cải thiện. Nếu nhìn thấy hình ảnh người dân chen ngang hay bỏ qua hàng, khách du lịch không nên quá ngạc nhiên.

Kinh nghiệm du lịch sau hơn 10 năm ở Việt Nam của chàng trai Anh
Du khách nên ăn mặc và hành xử đúng mực tại các không gian thờ tự.

Hành xử đúng mực tại các không gian thờ cúng

Giống như ở nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, nhà ở, nhà hàng và nơi làm việc ở Việt Nam đều có nơi thờ cúng. Khách du lịch đến thăm quan hoặc thuê trọ ở homestay nên hành xử đúng mực và trang nghiêm tại các khu vực này. Trước khi bước vào những không gian này, điều quan trọng là phải cởi giày ra.

Mặc dù đây là không gian riêng tư, nhưng du khách cần tránh các hành vi thân mật, chẳng hạn như ôm hôn.

Không nên ăn mặc hở hang

Ian Paynton lưu ý du khách không nên mặc đồ bơi quá hở hang khi tham quan bãi biển, dòng sông hoặc thác nước.

"Vẻ đẹp ở Việt Nam tinh tế và thanh lịch, vì vậy, không phù hợp để mặc những bộ đồ hở hang quá nhiều", Ian nói.

Anh cũng cho biết, việc ăn mặc cần được đặc biệt chú ý tại đền, chùa và công trình thờ tự. Người dân địa phương thường không nhắc nhở trực tiếp du khách nước ngoài về vấn đề này nhưng từ ánh mắt của họ cho thấy họ không hài lòng.

Cẩn thận với buổi hẹn hò đầu tiên tại hộp đêm

Ian Paynton khuyên khách du lịch nên cẩn thận nếu đối phương hẹn gặp nhau trong hộp đêm cho lần gặp đầu tiên. Một số người và ông chủ các hộp đêm sử dụng các ứng dụng như Tinder để tìm kiếm khách hàng.

Trải nghiệm văn hóa "mặc cả"

Theo Statista, có khoảng hơn 430.000 người bán hàng rong trên khắp Việt Nam. Du khách cũng không nên ngại mặc cả với những người bán hàng rong.

Kinh nghiệm du lịch sau hơn 10 năm ở Việt Nam của chàng trai Anh
Chuyến trải nghiệm sẽ không trọn vẹn nếu du khách không thử ẩm thực đường phố Việt Nam.

Ian cho biết, những người bán thức ăn đường phố thường có một tấm biển ghi chi tiết món ăn mà họ đang bán có giá bao nhiêu và không nên mặc cả. Nhưng những người bán quần áo và nữ trang thường nói thách, đặc biệt tại các điểm du lịch lớn. Vì vậy, khi mặc cả với những người bán này, du khách có thể giảm được một nửa giá so với ban đầu.

Khám phá những địa điểm khác ngoài Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh

Khi đến thăm Việt Nam, Ian khuyên du khách nên nghiên cứu các điểm đến giữa các thành phố lớn này. Việt Nam có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên trải dài từ Bắc chí Nam. Một số địa điểm không thể bỏ qua là ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, ngọn núi hùng vĩ của tỉnh Hà Giang, rừng rậm và hang động ở Phong Nha (Quảng Bình) và cố đô Huế ở miền Trung Việt Nam.

Không nên quá nóng vội nếu trễ giờ hoặc lịch trình không theo đúng kế hoạch

Theo Ian Paynton, có những trường hợp mọi thứ không diễn ra như kế hoạch, du khách cần bình tĩnh xử lí tình huống, thay vì cảm thấy thất vọng và tức giận. Người dân Việt Nam rất linh hoạt trong xử lý tình huống. Họ tin rằng cuối cùng mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa, bằng cách này hay cách khác.

[Infographics] Hà Nội là 1 trong 10 điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á [Infographics] Hà Nội là 1 trong 10 điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á
Hà Nội được chọn là điểm đến an toàn cho phụ nữ khi đi du lịch một mình Hà Nội được chọn là điểm đến an toàn cho phụ nữ khi đi du lịch một mình
Sơn Nguyễn
Nguồn: Insider

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã thăm, chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.
MTTQ Việt Nam hiệp thương phân bổ 25 nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam hiệp thương phân bổ 25 nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI của MTTQ Việt Nam. Hội nghị thống nhất phân bổ 25 đại biểu, bảo đảm hài hòa các thành phần xã hội, phản ánh vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động