Chú ý giao thông và văn hóa xếp hàng, hành xử đúng mực tại các không gian thờ cúng, dũng cảm "mặc cả" với người bán hàng, đừng quá hốt hoảng khi trễ giờ, có nhiều địa điểm khác để khám phá ngoài các thành phố lớn... Đó là một số những kinh nghiệm được đúc kết sau hơn 10 năm sống ở Việt Nam của Ian Paynton, chàng trai người Anh. Những kinh nghiệm này đã được Ian Paynton chia sẻ với tờ Insider.
Gợi ý những điểm đến đẹp ở Việt Nam trong tháng 3 cho du khách người nước ngoài Gợi ý những điểm đến đẹp ở Việt Nam trong tháng 3 cho du khách người nước ngoài
Việt Nam có 2 hành trình du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á Việt Nam có 2 hành trình du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á

Ian Paynton sinh ra ở London, Vương quốc Anh. Sau hai lần đến Việt Nam du lịch, năm 2015 Paynton trở lại Hà Nội và sống ở thành phố này từ đó đến nay.

Trong mắt Ian Paynton, Việt Nam là nơi có rất nhiều điều để khám phá, từ thành phố, làng mạc cho tới núi non, biển cả, hang động. Anh thậm chí đã ra mắt một video nhạc rap mang tên "Ơi Giời Ơi" để miêu tả cuộc sống chân thực ở Việt Nam.

Kinh nghiệm du lịch sau hơn 10 năm ở Việt Nam của chàng trai Anh
Ian Paynton đã sống tại Việt Nam hơn 10 năm.

Chàng trai người Anh cũng nhận định đây, Việt Nam là một trong những nơi có chi phí hợp lý nhất để tham quan ở Đông Nam Á. Ngày càng nhiều người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới tới đây sinh sống lâu dài và gọi là nhà.

Sau gần chục năm gắn bó với dải đất hình chữ S, Ian Paynton đã đúc kết nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với những người bạn của mình và các vị khách người nước ngoài khác khi chọn đến Việt Nam du lịch:

Chú ý giao thông và văn hóa xếp hàng

Đường phố Hà Nội đặc biệt trở nên đông đúc vào giờ tan tầm. Tắc đường thường xảy ra và mọi người sẽ tìm mọi cách để vượt lên trước để về sớm. Ian Paynton lưu ý du khách không nên tham gia vào "cuộc đua" này.

Văn hóa xếp hàng ở một số nơi không phổ biến, tuy nhiên điều này đang được cải thiện. Nếu nhìn thấy hình ảnh người dân chen ngang hay bỏ qua hàng, khách du lịch không nên quá ngạc nhiên.

Kinh nghiệm du lịch sau hơn 10 năm ở Việt Nam của chàng trai Anh
Du khách nên ăn mặc và hành xử đúng mực tại các không gian thờ tự.

Hành xử đúng mực tại các không gian thờ cúng

Giống như ở nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, nhà ở, nhà hàng và nơi làm việc ở Việt Nam đều có nơi thờ cúng. Khách du lịch đến thăm quan hoặc thuê trọ ở homestay nên hành xử đúng mực và trang nghiêm tại các khu vực này. Trước khi bước vào những không gian này, điều quan trọng là phải cởi giày ra.

Mặc dù đây là không gian riêng tư, nhưng du khách cần tránh các hành vi thân mật, chẳng hạn như ôm hôn.

Không nên ăn mặc hở hang

Ian Paynton lưu ý du khách không nên mặc đồ bơi quá hở hang khi tham quan bãi biển, dòng sông hoặc thác nước.

"Vẻ đẹp ở Việt Nam tinh tế và thanh lịch, vì vậy, không phù hợp để mặc những bộ đồ hở hang quá nhiều", Ian nói.

Anh cũng cho biết, việc ăn mặc cần được đặc biệt chú ý tại đền, chùa và công trình thờ tự. Người dân địa phương thường không nhắc nhở trực tiếp du khách nước ngoài về vấn đề này nhưng từ ánh mắt của họ cho thấy họ không hài lòng.

Cẩn thận với buổi hẹn hò đầu tiên tại hộp đêm

Ian Paynton khuyên khách du lịch nên cẩn thận nếu đối phương hẹn gặp nhau trong hộp đêm cho lần gặp đầu tiên. Một số người và ông chủ các hộp đêm sử dụng các ứng dụng như Tinder để tìm kiếm khách hàng.

Trải nghiệm văn hóa "mặc cả"

Theo Statista, có khoảng hơn 430.000 người bán hàng rong trên khắp Việt Nam. Du khách cũng không nên ngại mặc cả với những người bán hàng rong.

Kinh nghiệm du lịch sau hơn 10 năm ở Việt Nam của chàng trai Anh
Chuyến trải nghiệm sẽ không trọn vẹn nếu du khách không thử ẩm thực đường phố Việt Nam.

Ian cho biết, những người bán thức ăn đường phố thường có một tấm biển ghi chi tiết món ăn mà họ đang bán có giá bao nhiêu và không nên mặc cả. Nhưng những người bán quần áo và nữ trang thường nói thách, đặc biệt tại các điểm du lịch lớn. Vì vậy, khi mặc cả với những người bán này, du khách có thể giảm được một nửa giá so với ban đầu.

Khám phá những địa điểm khác ngoài Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh

Khi đến thăm Việt Nam, Ian khuyên du khách nên nghiên cứu các điểm đến giữa các thành phố lớn này. Việt Nam có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên trải dài từ Bắc chí Nam. Một số địa điểm không thể bỏ qua là ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, ngọn núi hùng vĩ của tỉnh Hà Giang, rừng rậm và hang động ở Phong Nha (Quảng Bình) và cố đô Huế ở miền Trung Việt Nam.

Không nên quá nóng vội nếu trễ giờ hoặc lịch trình không theo đúng kế hoạch

Theo Ian Paynton, có những trường hợp mọi thứ không diễn ra như kế hoạch, du khách cần bình tĩnh xử lí tình huống, thay vì cảm thấy thất vọng và tức giận. Người dân Việt Nam rất linh hoạt trong xử lý tình huống. Họ tin rằng cuối cùng mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa, bằng cách này hay cách khác.

[Infographics] Hà Nội là 1 trong 10 điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á [Infographics] Hà Nội là 1 trong 10 điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á
Hà Nội được chọn là điểm đến an toàn cho phụ nữ khi đi du lịch một mình Hà Nội được chọn là điểm đến an toàn cho phụ nữ khi đi du lịch một mình
Insider
In bài viết

Truyền hình