Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
09:55 | 17/09/2015 GMT+7

Cha mẹ mua đồ chơi theo ý con, dễ gieo cho trẻ tính cách đòi hỏi

aa
Không ít phụ huynh cho rằng, đồ chơi con thích nghĩa là phù hợp với con nên trẻ đòi gì là mua ngay, đặc biệt là dịp Trung thu. Theo các chuyên gia giáo dục, việc mua đồ chơi theo ý con là cha mẹ đang âm thầm “gieo họa” cho trẻ.

Gieo cho trẻ tính cách đòi hỏi

Chuyên gia tâm lý giáo dục TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, đồ chơi là thứ dụng cụ để con vừa vui chơi vừa khám phá cuộc sống và học hỏi. Nếu thiếu 1 trong 2 chức năng trên, đồ chơi không có giá trị. Hiện nay, các bậc cha mẹ hầu như không để ý đến chức năng giúp con học hỏi và khám phá cuộc sống từ đồ chơi. Mà ngược lại, nhiều bậc phụ huynh chỉ chăm chú mua đồ chơi theo cảm hứng của chính mình hoặc của con. Điều này đã làm mất đi giá trị giáo dục của đồ chơi.

Ngoài ra, việc mua đồ chơi theo ý con có thể sẽ tạo ra tính cách hay đòi hỏi của trẻ. Đến khi cha mẹ không đáp ứng được đòi hỏi cao hơn của con, mâu thuẫn sẽ xảy ra, thậm chí có thể dẫn đến căng thẳng hoặc bạo lực. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý tiết chế khi mua đồ chơi cho con.

PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục và phát triển tiềm năng con người) cho rằng, quan điểm tặng cho con món đồ chơi mà con thích là đúng nhưng chưa toàn diện. Trẻ nhỏ chưa có ý thức bảo vệ bản thân, thấy trẻ khác có là “đòi” nên cần người lớn thẩm định ý thích của trẻ có đảm bảo tính an toàn hay không.

Trẻ từ 4 tuổi đã bắt đầu thể hiện rõ tính cách, tâm lý, thích bắt chước các hành động của những nhân vật đã xem. Nếu chọn đồ chơi mang tính bạo lực như dao kiếm, súng ống… sẽ làm trẻ bị ảnh hưởng bởi đồ chơi rất nhiều. Nó không giáo dục trẻ, ngược lại vô tình hình thành trong suy nghĩ là mọi vấn đề đều được xử lý bằng bạo lực, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu.

Nên mua cho trẻ những loại đồ chơi có tính giáo dục, đảm bảo an toàn

Nhiều cha mẹ còn nghĩ, cứ chọn đồ chơi đắt cho con là tốt. Nhưng đồ chơi của trẻ em ngoài đảm bảo xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng còn phải giúp trẻ phát triển vận động, tư duy và sự sáng tạo. Đồ chơi đắt tiền, hiện đại, tự động hóa chưa chắc đã đáp ứng được những tiêu chí này, thậm chí khiến trẻ lười vận động, tư duy. Đôi khi, những vật dụng đơn giản, quen thuộc lại tạo thành những món đồ chơi lý thú cho trẻ.

“Tốt nhất, cha mẹ không nên quá chiều theo ý của trẻ. Khi mua một món đồ chơi nào đó nên định hướng và giải thích cho con vì sao nên chọn và vì sao không nên chọn đồ chơi đó để bé càng yêu quý món đồ chơi đó hơn. Điều quan trọng hơn cả là phụ huynh phải dành thời gian để hướng dẫn và cùng chơi với con, có như vậy đồ chơi mới phát huy được hết hiệu quả”, PGS. TS. NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh cho biết.

Mua gì cho con Trung thu này?

Trung thu đang tới gần, trên nhiều tuyến phố Hà Nội như Lương Văn Can, Hàng Mã, chợ Hà Đông... đồ chơi được bày bán vô cùng sôi động. Các mặt hàng đa dạng mẫu mã từ các sản phẩm trong nước đến các loại đồ chơi nước ngoài.

Năm nay, thị trường đèn lồng Việt Nam có thêm sản phẩm mới là các lồng đèn xếp giấy in hình họa tiết nổi bật và các hình vẽ ngộ nghĩnh như các con vật, nhân vật hoạt hình… được nhiều người yêu thích. Bên cạnh những đồ chơi truyền thống, còn có các đồ chơi hiện đại chạy bằng pin cầm tay có phát nhạc, đèn con thú phát nhạc, đèn kéo quân giấy bóng kính… cũng khá bắt mắt.

Để chọn cho con một món quà Trung thu vừa độc đáo, vừa ý nghĩa, ThS Vũ Thu Hương cho rằng, khi các con còn bé, cha mẹ nên lựa chọn đồ chơi truyền thống để giúp trẻ tìm hiểu văn hóa dân gian. Khi các con đã đủ lớn, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tự chọn đồ chơi cho mình bằng cách giới thiệu ý nghĩa của từng món đồ chơi, cách chơi. Cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ làm những đồ chơi đơn giản. Với những vật liệu đơn giản, quen thuộc hàng ngày như giấy, màu vẽ, que tre, vải, phế liệu… các thành viên trong gia đình có thể cùng con cái sáng tạo ra đồ chơi. Trẻ sẽ vô cùng thích thú và hào hứng chờ đợi đêm Trung thu.

Theo các chuyên gia, mọi người cần lưu ý đến đồ chơi Trung thu thiếu an toàn, làm từ nhựa tái sinh. Qua một số kết quả giám định của Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học cho thấy, nhiều đồ chơi bằng nhựa có xuất xứ Trung Quốc đều sản xuất bằng các loại nhựa tái chế. Trong đó có những loại đồ chơi có chứa chất cadimi (Cd) - là một trong 3kim loại độc hại đối với cơ thể con người, có thể gây ung thư, dị tật thai nhi... Một trong những loại đồ chơi phát hiện chứa cadimi cao gấp 123 lần là đèn lồng đồ chơi phát sáng.

Loại đồ chơi bạo lực như súng bắn đạn, cao su, súng lase, kiếm… được bán phổ biến và thu hút các trẻ trai. Nhưng chỉ cần lơ là, trẻ có thể gây tổn thương mình và người khác bất cứ lúc nào. Ngày 17/1/2014, những gói đồ chơi lạ có hình lựu đạn, bên trong chứa hóa chất gây nổ đã làm 32 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Đắk Nông) nhập viện. Hóa chất trong túi này bắn ra làm nhiều học sinh khó thở, co giật, ngất xỉu. Loại hóa chất này có chứa Sodium bicarbonate và Acid Citric bắn vào người có thể gây kích ứng da và niêm mạc mắt.

Ba yếu tố cần lưu ý khi mua đồ chơi cho con:

1. Tính năng an toàn của đồ chơi. Khi trẻ chơi, vì khám phá, trẻ có thể gây ra nguy hiểm cho chính mình. Thực tế từng có nhiều trường hợp trẻ bị đồ chơi làm chảy máu, trầy xước da, bắn vào mắt, nuốt bị nghẹn dẫn đến ngưng thở. Vì thế, mỗi thứ đồ chơi đều chỉ được sản xuất dành riêng cho một lứa tuổi nhất định nào đó. Cha mẹ cần cân nhắc kĩ càng từng món đồ chơi để không gây họa cho con.

2. Tính giáo dục của đồ chơi. Các cha mẹ cần cân nhắc lựa chọn những đồ chơi có tính giáo dục cao. Những em búp bê sẽ giúp bé gái học thực hành kĩ năng chăm sóc em bé cũng là một dạng đồ chơi có tính giáo dục tốt và được các bé gái vô cùng yêu thích. Đồ chơi có tính năng bạo lực không những không có giá trị giáo dục mà lại tạo ra sở thích bạo lực cho trẻ.

3.Vấn đề giới tính. Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi chưa thực sự nhận thức tốt về giới tính. Nếu chọn cho trẻ những món đồ chơi không hợp với giới tính sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính của trẻ sau này. Đây là điều quan trọng đầu tiên mà bố mẹ cần quan tâm khi mua đồ chơi cho trẻ.

(Theo chuyên gia tâm lý giáo dục ThS Vũ Thu Hương)

Theo Gia Đình & Xã Hội

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động