TĐO- Đây là một trong những kĩ thuật cao lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Trung ương Huế, đem đến cho trẻ em câm điếc bẩm sinh một tương lai mới, sớm hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa và có thể trở lại đi học ở các trường bình thường.

Đây là căn bệnh điếc bẩm sinh khiến hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam không thể nghe, nói và phải sống một cuộc đời lặng lẽ. Theo đó, kỹ thuật cấy điện cực ốc tai đã mở ra cơ hội giúp trẻ khiếm thính được sống như một người bình thường. Nếu không được can thiệp y học sớm, trẻ sẽ bị điếc, câm vĩnh viễn và sống cuộc đời khuyết tật trong hình thù lành lặn.

cay dien cuc oc tai cuu tinh cua tre bi diec bam sinh lan dau tien tai hue

Lần đầu tiên cấy điện cực ốc tai-cứu tính của trẻ bị điếc bẩm sinh tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

Cấy điện cực ốc tai là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Với chiếc điện cực ốc tai này bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình huấn luyện, họ sẽ nghe và nói gần như người bình thường.

Để kỹ thuật cấy điện cực ốc tai hiệu quả thì bệnh nhân phải được cấy trước 5 tuổi, vì sau 5 tuổi thì hiệu quả sẽ không được như mong muốn.

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, ngành y không ngừng phát triển, việc triển khai những kĩ thuật cao là cần thiết. Trong thời gian qua, lãnh đạo Bộ y tế đã quan tâm đầu tư về trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cho Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2; nhờ vậy cơ sở có được y tế hiện đại và khang trang để phục vụ bệnh nhân.

cay dien cuc oc tai cuu tinh cua tre bi diec bam sinh lan dau tien tai hue

cay dien cuc oc tai cuu tinh cua tre bi diec bam sinh lan dau tien tai hue

Với kỹ thuật hiện đại các em sớm hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa và có thể trở lại đi học ở các trường bình thường.

Trên cơ sở đó, Liên chuyên khoa Tai mũi họng-Răng hàm mặt Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, được sự quan tâm và hỗ trợ của lãnh đạo bệnh viện đã triển khai mổ cấy điện cực ốc tai-cứu tinh của trẻ điếc bẩm sinh.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy cháu Trương Quỳnh Chi (27 tháng tuổi), trú tại xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình bị điếc bẩm sinh. Sau khi hội chẩn tại Liên chuyên khoa Tai mũi họng-Răng hàm mặt, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 bệnh nhân đã được chỉ định cấy điện cực ốc tai thành công vào ngày 25/1.

cay dien cuc oc tai cuu tinh cua tre bi diec bam sinh lan dau tien tai hue


cay dien cuc oc tai cuu tinh cua tre bi diec bam sinh lan dau tien tai hue

Cháu Trương Quỳnh Chi được đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 chỉ định cấy điện cực ốc tai thành công vào ngày 25/1.


Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, chi phí phẫu thuật cao, đặc biệt là chi phí mua máy điện cực ốc tai vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Nên lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã kêu gọi tài trợ từ Viện thẩm mỹ LA RATIO ở TP.Hồ Chí Minh với số tiền 100 triệu đồng, đồng thời Bệnh viện cũng tài trợ 50 triệu đồng và phần còn lại được sự tài trợ một phần tiền máy từ Công ty MED-EL.

Phi Hoàng

Truyền hình