Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
12:01 | 25/03/2024 GMT+7

Cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cộng hòa Séc

aa
Đại sứ Dương Hoài Nam cho biết sự phát triển và hội nhập của cộng đồng người Việt tại Moravoslezsky đã góp phần quan trọng củng cố và tăng cường vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.
Tổng thống CH Séc đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam
Đẩy mạnh hỗ trợ học tập, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Séc

Trong 2 ngày 22 và 23/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc do Đại sứ Dương Hoài Nam dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm làm việc ở tỉnh Moravoslezsky, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại địa phương nằm ở cực Đông của Cộng hòa Séc.

Cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cộng hòa Séc
Một quầy hàng của người Việt tại Cộng hòa Séc. (Ảnh minh họa: Ngọc Mai/Vietnam+)

Sự phát triển và hội nhập của cộng đồng người Việt Nam, trong đó có những doanh nhân người Việt tại đây, đã góp phần quan trọng củng cố và tăng cường vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, làm tốt vai trò cầu nối thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong buổi làm việc, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava, đã thông tin đến đoàn công tác Đại sứ quán những nét chính về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa của địa phương, đặc biệt là về cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Theo ông Trịnh Tân - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava, cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ 3 của địa phương với khoảng 10.000 người, đứng sau cộng đồng người Ba Lan và Slovakia.

Lãnh đạo Hội đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tham gia đầy đủ các cuộc họp của chính quyền cấp tỉnh, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức những hoạt động quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam, tham gia các sự kiện văn hóa đa sắc tộc. Sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động chung của địa phương được chính quyền sở tại ghi nhận và đánh giá cao.

Hội còn là nơi quy tụ các chi hội thành viên như Hội phụ nữ, Hội Phật tử... thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, học tập tiếng Việt trong cộng đồng, các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Ông Trịnh Tân thay mặt cộng đồng người Việt Nam, vốn ở một địa phương xa xôi nhất của Cộng hòa Séc, bày tỏ xúc động khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Thay mặt đoàn công tác, Đại sứ Dương Hoài Nam đánh giá cao những nỗ lực của Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava trong việc tập hợp, đoàn kết cộng đồng, tổ chức các hoạt động đa dạng, qua đó gìn giữ và lan tỏa văn hóa Việt Nam, thể hiện vị trí nổi bật của cộng đồng người Việt Nam tại địa phương.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các hội đoàn của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, trong đó có các hiệp hội người Việt Nam cấp tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Dương Hoài Nam đã giải đáp một số câu hỏi của đại diện cộng đồng liên quan đến những vấn đề quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch, hộ tịch. Đoàn công tác cũng đã trao giấy khen của Đại sứ cho các tập thể, cá nhân của Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava cùng các cháu học sinh là con em của cộng đồng tại địa phương có thành tích học tập xuất sắc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam đã đến thăm nhà máy sản xuất của Tập đoàn Elmich đặt tại Ostrava. Đây là tập đoàn sản xuất và kinh doanh đồ gia dụng hàng đầu tại khu vực Trung và Đông Âu do ông Đỗ Thành Trung - một trong những thành viên của cộng đồng người Việt Nam tại Moravoslezsky, làm Chủ tịch.

Ông Trung khẳng định với sự đầu tư của Tập đoàn, hỗ trợ của Nhà nước Séc và công nghệ hiện đại, tự động hoá gần như hoàn toàn, nhà máy của Elmich tại Ostrava là cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng ở Đông Âu.

Từ năm 2011, Elmich đã đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam, trong đó, đa phần sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu ra toàn thế giới với những thị trường trọng điểm ở Bắc và Trung Mỹ.

Trong những năm qua, kể cả thời kỳ đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế, Tập đoàn Elmich luôn duy trì sức tăng trưởng ổn định. Ông Trung bày tỏ mong muốn được tiếp nhận lao động từ Việt Nam vào làm việc tại các nhà máy của Elmich và hy vọng hợp tác lao động Việt Nam-Cộng hòa Séc sẽ có những bước tiến trong thời gian tới, tạo điều kiện để đưa nhiều lao động từ trong nước sang.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Elmich nhấn mạnh ông luôn tâm niệm bản thân là một thành viên của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, mong muốn đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, tăng cường mối kết nối giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Ông Petr Vanecek, Giám đốc điều hành Công ty Remoska (1 trong 14 thương hiệu được Cộng hòa Séc bảo tồn) thuộc Tập đoàn Elmich, cho biết doanh số của riêng Remoska tăng trưởng 300% trong vòng 5 năm qua với sự hợp tác cùng Elmich Việt Nam. Công ty nhập khẩu nhiều thiết bị, nguyên liệu đầu vào và bán thành phẩm từ Việt Nam.

Ông Vanecek đánh giá Việt Nam là thị trường có tiềm năng to lớn và việc ứng dụng công nghệ tự động hoá đang giúp đưa những sản phẩm gia dụng chất lượng cao có giá cả phù hợp đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Đại sứ Dương Hoài Nam bày tỏ vui mừng khi một doanh nghiệp Việt Nam phát triển và trưởng thành tại Cộng hòa Séc. Đại sứ tin tưởng Tập đoàn Elmich sẽ góp phần nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt Nam và người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói riêng, cũng như ở châu Âu nói chung.

Theo Đại sứ, thành công của Elmich còn khích lệ các doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước sang đầu tư và cộng đồng người Việt tại đây mở rộng hoạt động kinh doanh. Với định hướng đầu tư trở lại Việt Nam, Elmich không chỉ đóng góp cho quê hương đất nước, mà còn mang hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/cau-noi-thuc-day-moi-quan-he-huu-nghi-truyen-thong-viet-nam-cong-hoa-sec-post936333.vnp

Thu hút thế hệ trẻ, doanh nghiệp Việt - Séc - Slovakia tham gia công tác hội Thu hút thế hệ trẻ, doanh nghiệp Việt - Séc - Slovakia tham gia công tác hội
Ngày Tết cổ truyền qua nét vẽ của trẻ em Việt tại Séc Ngày Tết cổ truyền qua nét vẽ của trẻ em Việt tại Séc
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Séc kỳ vọng tăng cường hợp tác kinh doanh với Việt Nam từ chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala

Séc kỳ vọng tăng cường hợp tác kinh doanh với Việt Nam từ chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala

Ngày 20/4, Thủ tướng nước Cộng hòa Séc Petr Fiala đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 22/4/2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Báo chí và giới chức Séc đều đánh giá cao chuyến công du của Thủ tướng Fiala, đồng thời kỳ vọng vào những kết quả thực chất, đặc biệt về khả năng tăng cường hợp tác kinh doanh và cơ hội cho các doanh nghiệp của Séc.

Các tin bài khác

Lan tỏa tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình

Lan tỏa tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình

Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024), tại Đại học Sejong - ngôi trường mang tên vị vua vĩ đại nhất Hàn Quốc - đã diễn ra hội thảo quốc tế nhằm kết nối các trí thức, sinh viên, bà con kiều bào Việt Nam đang làm việc, học tập và sinh sống tại Hàn Quốc.
Kiều bào tại Lào tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào tại Lào tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cộng đồng người Việt Nam tại Lào dâng hương tưởng nhớ công đức của Người đối với nhân dân và dân tộc hai nước Việt Nam - Lào.
Kiều bào chính là đại sứ nhân dân phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Thái Lan

Kiều bào chính là đại sứ nhân dân phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Thái Lan

Từ ngày 14-16/5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đi thăm, làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan.
Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam tương lai thăm hỏi, hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng do vụ cháy trung tâm thương mại

Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam tương lai thăm hỏi, hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng do vụ cháy trung tâm thương mại

Ngày 14/5, đại diện Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam tương lai do giáo sư Tadeusz Iwinski, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan thăm hỏi, chia sẻ, động viên tới bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại Marywilska 44.

Đọc nhiều

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động