Trang chủ Văn hóa - Du lịch
17:23 | 31/05/2020 GMT+7

Câu chuyện thú vị về bức ảnh "Ông già và biển cả" lọt top ảnh đại dương đẹp nhất của National Geographic

aa
Tạp chí quốc tế National Geographic ưu ái lựa chọn bức ảnh "Ông già và biển cả" của nhiếp ảnh gia người Việt Hoàng Đại Thạch là tác phẩm đẹp nhất về đại dương, trong số 30.000 bức ảnh quốc tế.
cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Vẻ đẹp của nhà trẻ vùng cao Việt Nam lọt top dự án kiến trúc thế giới
cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng giải ảnh quốc tế #Spring2020
cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic
Bức ảnh gốc "Ông già và biển cả" (Ảnh do tác giả cung cấp)

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia (NAG) Hoàng Đại Thạch đã ghi lại khoảnh khắc cực kỳ ấn tượng mà nhiều người nghĩ là ảnh ghép: Một ông lão ngồi trầm ngâm giữa biển cả, trước mặt là vòi rồng cao tận trời xanh.

Theo chia sẻ của tác giả trên báo Tổ quốc, chiếc vòi rồng cao hàng trăm mắt trong ảnh là hoàn toàn có thật, được ghi lại một cách tình cờ tại bãi biển Dốc Lết, Ninh Hoà, Nha Trang vào ngày 10/05/2017.

2 năm sau, bức ảnh này bỗng trở nên nổi tiếng sau khi được tạp chí danh tiếng National Geographic (NatGeo) lựa chọn là bức ảnh đẹp nhất chụp đại dương vừa mới đây. Bức ảnh được tạp chí NatGeo ưu ái dành tặng hẳn một status khá dài để giới thiệu trên trang chủ Instagram.

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic
Tác phẩm được NatGeo ưu ái lựa chọn (Ảnh chụp màn hình)

Bức ảnh cũng xuất hiện trên nhiều báo và trang tin quốc tế. Trên trang Discovery, "Ông già và biển cả" phiên bản Việt thu hút hàng nghìn độc giả quốc tế, tác giả Hoàng Đại Thạch cũng được tag tên trang trọng khiến netizen Việt rất đỗi tự hào.

NAG Hoàng Đại Thạch (23 tuổi, quê Khánh Hoà) cho biết: Tên đầy đủ của bức hình gây sốt này là "The old man and the sea" (Tựa tiếng Việt "Ông lão và biển cả"). "Mình đặt theo tên tiểu thuyết nổi tiếng một phần vì nội dung trong bức ảnh làm mình nhớ về câu chuyện trong đó, một phần vì mình muốn nhiều người nước ngoài đón nhận và dễ cảm hơn về tác phẩm".

Theo NAG trẻ tuổi, trong dịp đi chơi tình cờ ở biển Dốc Lết, anh đã ghi lại được bức hình ấn tượng: "Phần là vào buổi trưa, cùng với trời bắt đầu chuyển mưa nên không ai xuống biển tắm. Khoảng 10 phút sau gió lớn, mây đen bắt đầu kéo đến nhiều hơn, và từ xa có hiện tượng vòi rồng xuất hiện. Dù có chút lo lắng nhưng đam mê chụp hình nên mình vẫn mang máy ảnh ra ngoài mưa để chụp lại khoảnh khắc này.

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic
NAG Đại Thạch (ảnh) chụp được tác phẩm một cách tình cờ

Đầu tiên mình chỉ chụp mỗi vòi rồng với mặt biển thôi, nhưng chốc lát sau mình phát hiện có một ông chú vẫn đứng cách mình khoảng 200m đang bình thản câu cá. Nhận thấy đây là một "đối tượng" làm tiền cảnh tốt, nên mình đã chạy đến và chụp bằng được khoảnh khắc này. Sau đó ít ngày, mình có đăng tấm hình lên NatGeo và ngay trong hôm đó tấm ảnh đã được biên tập viên chọn vào ảnh đẹp trong ngày".

Một tháng sau, bức ảnh của Đại Thạch may mắn được chọn vào hạng mục "Ocean Encounters story". Chính tác giả cũng cảm thấy khó tin khi ảnh của mình lại được chọn trong tổng số hơn 30 nghìn tấm hình về đại dương khác.

Không chỉ riêng Thạch bất ngờ mà cộng đồng mạng cũng vô cùng tự hào khi một tác phẩm của nhiếp ảnh người Việt chụp trở nên nổi tiếng khắp thế giới, vượt qua vô số nhiếp ảnh gia quốc tế khác để được vinh danh top 1 trên chuyên trang uy tín như NatGeo.

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic
Một tác phẩm khác của NAG Đại Thạch

Anh chàng tự nhận mình khá may mắn, bởi đó là khoảnh khắc tuyệt vời và độc đáo, không dễ bắt gặp. Về chiếc vòi rồng "đáng sợ" mà nhiều cư dân mạng thắc mắc, Đại Thạch nói rằng cả người chụp lẫn người được chụp vẫn rất ổn, không có nguy hiểm nào cả.

Chia sẻ về bản thân, Đại Thạch cho biết công việc chính của anh là chụp hình chương trình truyền hình, báo chí và chụp các sản phẩm MV cho nghệ sĩ. Thích phiêu lưu, đi đây đi đó, NAG trẻ tuổi cũng thích ghi lại những hình ảnh tuyệt vời, lạ lẫm về quê hương đất nước.

"Mình thường đem trải nghiệm du lịch đi cùng với nhiếp ảnh, vì mục tiêu của mình không chỉ là khám phá, tận hưởng. Mà ở đó mình còn có cả những tấm hình đẹp để lưu giữ và mang về. Cảm ơn mọi người đã quan tâm và ủng hộ tác phẩm của Thạch" - NAG trẻ tuổi nói.

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Cảm động câu chuyện phía sau bức ảnh ông đi học cùng cháu

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi bức ảnh ông ngồi học bài cùng cháu trong lớp. Câu chuyện đằng sau ...

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Điều thú vị về bức ảnh chung cư rợp quốc kỳ Việt Nam

Bức ảnh chung cư rợp quốc kỳ Việt Nam được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội những ngày gần đây là do anh Prabu Mohan ...

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Xúc động câu chuyện đằng sau bức ảnh của người làm công việc nguy hiểm nhất dịch Covid-19

Bức ảnh cho thấy hai vợ chồng y tá người Mỹ thể hiện hành động yêu thương qua tấm kính bảo hộ. Họ đang làm ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ảnh người phụ nữ Gaza ôm thi thể cháu đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới

Ảnh người phụ nữ Gaza ôm thi thể cháu đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới

Bức ảnh cô Inas Abu Maamar ôm thi thể cháu gái thiệt mạng ở Gaza đã giành giải Ảnh Báo chí Thế giới 2024. Ảnh do nhiếp ảnh gia Mohammed Salem của hãng thông tấn Reuters chụp.
Nhiếp ảnh gia 8 tuổi có cơ hội chụp hình cho dàn sao đình đám

Nhiếp ảnh gia 8 tuổi có cơ hội chụp hình cho dàn sao đình đám

Dù mới chỉ 8 tuổi, nhưng Zou Shengyu đã là một nhiếp ảnh gia khá nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc và có hội làm việc, hợp tác với các ngôi sao đình đám.
Khắc hoạ không gian sống của người di cư qua ảnh

Khắc hoạ không gian sống của người di cư qua ảnh

"Trọng lực vạn vật" chính là triển lãm cá nhân đầu tay của nhiếp ảnh gia người Ireland Eddie Ryan. Triển lãm bao gồm gần 20 bức ảnh ghi lại nhiều khoảnh khắc độc đáo tại liên bang các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), một trong những trung tâm đông đúc người di cư nhất thế giới.

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh thì diêm tiêu Việt Nam – thành phần cốt lõi của thuốc súng – đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử khu vực và có thể còn có ảnh hưởng tới cục diện quyền lực với một số cường quốc trước đây.
Đặc sắc Lễ hội Bun Vốc Nặm của đồng bào dân tộc Lào tại Lai Châu

Đặc sắc Lễ hội Bun Vốc Nặm của đồng bào dân tộc Lào tại Lai Châu

Trong hai ngày 28-29/3, tại bản Coóc Noọc, (xã Bản Bo, tỉnh Lai Châu) diễn ra Lễ hội Bun Vốc Nặm - một trong những Lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Lào.
Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Với tác phẩm "Song to the Moon" ("Khúc ca gửi ánh trăng" - trích từ opera Rusalka), thí sinh Trần Thị Vân Anh (quê xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh), sinh viên năm thứ nhất Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã giành Giải Đặc biệt của Cuộc thi âm nhạc Kyushu Music Competition lần thứ 28 năm 2026, tại Nhật Bản.
Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Từ ngày 27-29/3, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) diễn ra Lễ hội "Nhịp đập Thái Lan tại Hà Nội 2026" với chủ đề “Cuộc sống sáng tạo - Nhịp đập sáng tạo”. Sự kiện do Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội tổ chức, mở cửa miễn phí cho công chúng.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động