Trang chủ Văn hóa - Du lịch
17:23 | 31/05/2020 GMT+7

Câu chuyện thú vị về bức ảnh "Ông già và biển cả" lọt top ảnh đại dương đẹp nhất của National Geographic

aa
Tạp chí quốc tế National Geographic ưu ái lựa chọn bức ảnh "Ông già và biển cả" của nhiếp ảnh gia người Việt Hoàng Đại Thạch là tác phẩm đẹp nhất về đại dương, trong số 30.000 bức ảnh quốc tế.
cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Vẻ đẹp của nhà trẻ vùng cao Việt Nam lọt top dự án kiến trúc thế giới
cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Nhiếp ảnh gia Việt Nam thắng giải ảnh quốc tế #Spring2020
cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic
Bức ảnh gốc "Ông già và biển cả" (Ảnh do tác giả cung cấp)

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia (NAG) Hoàng Đại Thạch đã ghi lại khoảnh khắc cực kỳ ấn tượng mà nhiều người nghĩ là ảnh ghép: Một ông lão ngồi trầm ngâm giữa biển cả, trước mặt là vòi rồng cao tận trời xanh.

Theo chia sẻ của tác giả trên báo Tổ quốc, chiếc vòi rồng cao hàng trăm mắt trong ảnh là hoàn toàn có thật, được ghi lại một cách tình cờ tại bãi biển Dốc Lết, Ninh Hoà, Nha Trang vào ngày 10/05/2017.

2 năm sau, bức ảnh này bỗng trở nên nổi tiếng sau khi được tạp chí danh tiếng National Geographic (NatGeo) lựa chọn là bức ảnh đẹp nhất chụp đại dương vừa mới đây. Bức ảnh được tạp chí NatGeo ưu ái dành tặng hẳn một status khá dài để giới thiệu trên trang chủ Instagram.

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic
Tác phẩm được NatGeo ưu ái lựa chọn (Ảnh chụp màn hình)

Bức ảnh cũng xuất hiện trên nhiều báo và trang tin quốc tế. Trên trang Discovery, "Ông già và biển cả" phiên bản Việt thu hút hàng nghìn độc giả quốc tế, tác giả Hoàng Đại Thạch cũng được tag tên trang trọng khiến netizen Việt rất đỗi tự hào.

NAG Hoàng Đại Thạch (23 tuổi, quê Khánh Hoà) cho biết: Tên đầy đủ của bức hình gây sốt này là "The old man and the sea" (Tựa tiếng Việt "Ông lão và biển cả"). "Mình đặt theo tên tiểu thuyết nổi tiếng một phần vì nội dung trong bức ảnh làm mình nhớ về câu chuyện trong đó, một phần vì mình muốn nhiều người nước ngoài đón nhận và dễ cảm hơn về tác phẩm".

Theo NAG trẻ tuổi, trong dịp đi chơi tình cờ ở biển Dốc Lết, anh đã ghi lại được bức hình ấn tượng: "Phần là vào buổi trưa, cùng với trời bắt đầu chuyển mưa nên không ai xuống biển tắm. Khoảng 10 phút sau gió lớn, mây đen bắt đầu kéo đến nhiều hơn, và từ xa có hiện tượng vòi rồng xuất hiện. Dù có chút lo lắng nhưng đam mê chụp hình nên mình vẫn mang máy ảnh ra ngoài mưa để chụp lại khoảnh khắc này.

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic
NAG Đại Thạch (ảnh) chụp được tác phẩm một cách tình cờ

Đầu tiên mình chỉ chụp mỗi vòi rồng với mặt biển thôi, nhưng chốc lát sau mình phát hiện có một ông chú vẫn đứng cách mình khoảng 200m đang bình thản câu cá. Nhận thấy đây là một "đối tượng" làm tiền cảnh tốt, nên mình đã chạy đến và chụp bằng được khoảnh khắc này. Sau đó ít ngày, mình có đăng tấm hình lên NatGeo và ngay trong hôm đó tấm ảnh đã được biên tập viên chọn vào ảnh đẹp trong ngày".

Một tháng sau, bức ảnh của Đại Thạch may mắn được chọn vào hạng mục "Ocean Encounters story". Chính tác giả cũng cảm thấy khó tin khi ảnh của mình lại được chọn trong tổng số hơn 30 nghìn tấm hình về đại dương khác.

Không chỉ riêng Thạch bất ngờ mà cộng đồng mạng cũng vô cùng tự hào khi một tác phẩm của nhiếp ảnh người Việt chụp trở nên nổi tiếng khắp thế giới, vượt qua vô số nhiếp ảnh gia quốc tế khác để được vinh danh top 1 trên chuyên trang uy tín như NatGeo.

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic
Một tác phẩm khác của NAG Đại Thạch

Anh chàng tự nhận mình khá may mắn, bởi đó là khoảnh khắc tuyệt vời và độc đáo, không dễ bắt gặp. Về chiếc vòi rồng "đáng sợ" mà nhiều cư dân mạng thắc mắc, Đại Thạch nói rằng cả người chụp lẫn người được chụp vẫn rất ổn, không có nguy hiểm nào cả.

Chia sẻ về bản thân, Đại Thạch cho biết công việc chính của anh là chụp hình chương trình truyền hình, báo chí và chụp các sản phẩm MV cho nghệ sĩ. Thích phiêu lưu, đi đây đi đó, NAG trẻ tuổi cũng thích ghi lại những hình ảnh tuyệt vời, lạ lẫm về quê hương đất nước.

"Mình thường đem trải nghiệm du lịch đi cùng với nhiếp ảnh, vì mục tiêu của mình không chỉ là khám phá, tận hưởng. Mà ở đó mình còn có cả những tấm hình đẹp để lưu giữ và mang về. Cảm ơn mọi người đã quan tâm và ủng hộ tác phẩm của Thạch" - NAG trẻ tuổi nói.

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Cảm động câu chuyện phía sau bức ảnh ông đi học cùng cháu

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi bức ảnh ông ngồi học bài cùng cháu trong lớp. Câu chuyện đằng sau ...

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Điều thú vị về bức ảnh chung cư rợp quốc kỳ Việt Nam

Bức ảnh chung cư rợp quốc kỳ Việt Nam được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội những ngày gần đây là do anh Prabu Mohan ...

cau chuyen thu vi ve buc anh ong gia va bien ca lot top anh dai duong dep nhat cua national geographic Xúc động câu chuyện đằng sau bức ảnh của người làm công việc nguy hiểm nhất dịch Covid-19

Bức ảnh cho thấy hai vợ chồng y tá người Mỹ thể hiện hành động yêu thương qua tấm kính bảo hộ. Họ đang làm ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ảnh người phụ nữ Gaza ôm thi thể cháu đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới

Ảnh người phụ nữ Gaza ôm thi thể cháu đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới

Bức ảnh cô Inas Abu Maamar ôm thi thể cháu gái thiệt mạng ở Gaza đã giành giải Ảnh Báo chí Thế giới 2024. Ảnh do nhiếp ảnh gia Mohammed Salem của hãng thông tấn Reuters chụp.
Nhiếp ảnh gia 8 tuổi có cơ hội chụp hình cho dàn sao đình đám

Nhiếp ảnh gia 8 tuổi có cơ hội chụp hình cho dàn sao đình đám

Dù mới chỉ 8 tuổi, nhưng Zou Shengyu đã là một nhiếp ảnh gia khá nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc và có hội làm việc, hợp tác với các ngôi sao đình đám.
Khắc hoạ không gian sống của người di cư qua ảnh

Khắc hoạ không gian sống của người di cư qua ảnh

"Trọng lực vạn vật" chính là triển lãm cá nhân đầu tay của nhiếp ảnh gia người Ireland Eddie Ryan. Triển lãm bao gồm gần 20 bức ảnh ghi lại nhiều khoảnh khắc độc đáo tại liên bang các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), một trong những trung tâm đông đúc người di cư nhất thế giới.

Các tin bài khác

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Ngày 3/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII năm 2026 đã hé lộ nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là sự vượt trội của các tác phẩm trong nước và cuốn sách đoạt Giải A được nhận định "có thể khiến nhiều người sốc”.
Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026

Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026

Tại thành phố Girona (Tây Ban Nha), các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế Con Voi Vàng.
Phú Thọ: Lễ hội Xuống đồng của người Cao Lan xã Yên Lãng vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phú Thọ: Lễ hội Xuống đồng của người Cao Lan xã Yên Lãng vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 28/2, tại xã Yên Lãng (tỉnh Phú Thọ) đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc đưa Lễ hội Xuống đồng của người Cao Lan xã Yên Lãng vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và trao Chứng nhận cho đại diện Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Đọc nhiều

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

Vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình di chuyển từ Hungary về Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trở về nước để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình bằng việc tham gia bỏ phiếu tại Điểm bỏ phiếu số 3 phường Tây Hồ, Hà Nội.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong công tác bảo hộ công dân, đồng thời cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông luôn mở cửa hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp khó khăn, khẩn cấp.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác an ninh mạng

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác an ninh mạng

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước này chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động