Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:46 | 02/06/2017 GMT+7

Câu chuyện Mỹ-Đức: Khi thâm hụt thương mại chưa chắc đã xấu

aa
Thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Đức về tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại giữa 2 nước. Ông Trump cho rằng kinh tế Đức đã được hưởng lợi lớn khi thặng dư thương mại với Mỹ.

Tất nhiên, lời phàn nàn của ông chủ Nhà Trắng không được Thủ tướng Đức Angela Merkel quan tâm lắm. Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump đã đúng trong lần này và nước Đức nên quan tâm nhiều hơn đến tình trạng thặng dư thương mại quá lớn của mình.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Đức và Trung Quốc hiện đang thuộc hàng lớn nhất thế giới và chúng khiến những đối tác thương mại như Mỹ hay nhiều nước Châu Âu phải lo lắng.

Mặc dù quan điểm của ông Trump cho rằng nước Mỹ thâm hụt thương mại là do các nước khác sử dụng những chính sách bảo hộ hây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ không hề chính xác, bởi bảo hộ chỉ tác động được đến xuất nhập khẩu mà không ảnh hưởng được đến toàn bộ cán cân thương mại giữa 2 nước.

Dẫu vậy, việc thặng dư thương mại quá lớn cũng là một rủi ro tiềm ẩn khi người dân trong nước tiêu thụ ít hơn so với số hàng hóa, dịch vụ họ sản xuất ra và qua đó tiết kiệm rất lớn nhưng cũng không đi đầu tư vào trong nước. Hoặc tồi tệ hơn, một quốc gia đang lâm vào suy thoái, dân số già hóa cũng có thể có thặng dư thương mại.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại chưa chắc đã xấu khi một nền kinh tế cần nhập khẩu nhiều hàng hóa nguyên vật liệu để sản xuất, người dân tiêu dùng nhiều hơn, qua đó kích thích đầu tư trong nước.

Trên thực tế, việc mất cân bằng cán cân thương mại hiện nay không phải do các chính sách bảo hộ như ông Trump nói mà là do những nguyên nhân khác.

cau chuyen my duc khi tham hut thuong mai chua chac da xau

Đầu tiên là thị trường tiền tệ. Cựu thống đốc ngân hàng trung ương Anh (BoE), ông Mervyn King cho biết thông thường một quốc gia có nền kinh tế yếu và nhập khẩu quá nhiều sẽ hạ giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu. Tuy nhiên, trường hợp này không đúng với Đức.

Hãy xem xét nền kinh tế Trung Quốc, ví dụ điển hình của việc hạ giá đồng nội tệ thúc đẩy xuất khẩu. Trong khoảng 2003-2013, Trung Quốc đã chi tới hơn 5 nghìn tỷ USD để giữ giá đồng Nhân dân tệ thấp, qua đó kéo việc làm và nguồn vốn đầu tư từ những nước khác như Mỹ, gây ra mất cân bằng cán cân thương mại.

Nghiên cứu của viện kinh tế Peterson cho thấy trong khoảng 2009-2014, nền kinh tế Mỹ đã mất hơn 1 triệu việc làm vì chính sách này của Trung Quốc. Dẫu vậy, khi chính quyền Bắc Kinh nới lỏng kiểm soát với thị trường tiền tệ vào năm 2014, thặng dư thương mại của nước này đã giảm.

Trong trường hợp của Đức, kể từ khi gia nhập khối đồng tiền chung Châu Âu (eurozone) năm 1999, chính quyền Berlin chưa hề can thiệp vào thị trường tiền tệ. Dẫu vậy, những cải cách trong thị trường lao động Đức khiến mức lương tại đây thấp hơn các nước Châu Âu khác. Thêm vào đó, việc cắt giảm thuế tiền lương (Payroll Tax: ông chủ phải trả thuế khi thanh toán lương cho nhân viên) càng khiến các sản phẩm xuất khẩu của nước này cạnh tranh hơn.

cau chuyen my duc khi tham hut thuong mai chua chac da xau

Chính những yếu tố này đã thúc đẩy thặng dư thương mại của Đức, buộc các nền kinh tế láng giềng như Pháp phải hạ mức lương và giá cả hàng xuất khẩu bất chấp tỷ lệ thất nghiệp cao và nợ công lớn. Những ảnh hưởng này đã khiến nền kinh tế trong khu vực Châu Âu gặp nhiều khó khăn, buộc Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) hạ lãi suất, giảm giá đồng Euro và qua đó càng thúc đẩy thặng dư thương mại với các khu vực khác.

Giám đốc Marcel Fratzscher của viện nghiên cứu DIW Berlin cho rằng Tổng thống Trump không nên chỉ trích việc những công ty Đức như BMW bán quá nhiều xe cho người tiêu dùng Mỹ. Vấn đề ở đây là người Đức nhập khẩu cũng như chi tiêu quá ít và đó mới là nguyên nhân chính tạo nên thặng dư thương mại lớn.

Thật vậy, thâm hụt thương mại năm 2016 của Mỹ với Đức đạt 67,8 tỷ USD, đứng thứ 2 sau mức 310 tỷ USD với Trung Quốc. Tuy nhiên, Đức nhập khẩu tới 80,4 tỷ USD các sản phẩm, dịch vụ của Mỹ, nhiều hơn bất cứ nước Châu Âu nào ngoại trừ Anh.

Khoảng 1/3 số thâm hụt thương mại của Mỹ với Đức là do ngành sản xuất ô tô khi Mỹ mua tới 1,3 triệu xe hơi từ các hãng của Đức như Volkswagen, Mercedes hay BMW. Mặc dù vậy, tất cả các hãng trên đều có nhà máy tại Mỹ với khoảng 250.000 chiếc được sản xuất tại đây mỗi năm.

Thậm chí cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump là ông Gary Cohn cũng phải đưa ra một số lời bào chữa cho các dòng đăng tải trên Twitter của ông chủ Nhà Trắng.

“Ông ấy (Tổng thống Trump) nói rằng Mỹ và Đức mất cân bằng về thương mại nhưng ông ấy không có ác ý gì với nước Đức”, ông Cohn nói.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động