CARE hỗ trợ 11,6 tỷ đồng giúp phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La thoát nghèo
| Sơn La có thêm Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới ở huyện biên giới Sốp Cộp Điều động, bổ nhiệm nhân sự 9 địa phương |
![]() |
| Ảnh minh họa. Nguồn: Dân Việt |
Tại Sơn La, chè là nguồn thu nhập quan trọng của người dân nông thôn, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS). Với nỗ lực thúc đẩy ngành chè của tỉnh, Sơn La đã hướng tới việc mở rộng diện tích chè lên 5.500 héc-ta vào năm 2020, đạt năng suất 54.000 tấn chè tươi. Tuy nhiên, ngành chè ở đây cũng gặp phải những thách thức tương tự như ngành chè trong cả nước.
Hầu hết chè được bán dưới dạng nguyên liệu thô, thiếu nhãn mác, không có thương hiệu và bao bì. Hơn nữa, sản xuất chè tại Sơn La bị coi là thiếu bền vững do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Việc phụ thuộc vào các thị trường giá trị thấp và thiếu ổn định khiến cho ngành chè đặc biệt dễ bị tổn thương trước các biến động thị trường. Phần lớn các hộ đều sản xuất “thiếu liên kết, thiếu đầu tư và chưa áp dụng các kỹ thuật canh tác bền vững. Không những vậy, mặc dù có vai trò quan trọng trong sản xuất chè nhưng phụ nữ DTTS chưa được hưởng lợi xứng đáng. Do đó, lợi ích kinh tế cho người trồng chè, đặc biệt là phụ DTTS, còn rất thấp.
Dự án T-LEAF sẽ được triển khai tại hai xã Chiềng Khoa và Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ tháng 5/2019 đến tháng 9/2021. Được tài trợ 742,000 AUD (hơn 11,6 tỷ đồng) bởi Chính phủ Australia như một phần của chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” (GREAT), T-LEAF được triển khai bởi CARE phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Trung tâm khuyến nông Sơn La, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La, Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất chè Tô Múa và Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh chè Vân Hồ.
Dự án được thiết kế để phần nào giải quyết các vấn đề đang tồn tại trong ngành chè tại Sơn La, kỳ vọng sẽ hỗ trợ hơn 1,000 phụ nữ DTTS trồng chè tại xã Chiềng Khoa và Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và các doanh nghiệp giải quyết những khó khăn đang tồn tại, tạo ra một môi trường tốt cho ngành chè tại địa phương.
Ban đầu, qua các buổi tập huấn, lập các nhóm tự quản để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, dự án thúc đẩy sự tự tin, năng động, kiến thức và năng lực của phụ nữ sản xuất chè; cải thiện mạng lưới xã hội và sức mạnh đàm phán của phụ nữ sản xuất chè; và giải quyết các định kiến giới và phong tục đang cản trở phụ nữ tham gia bình đẳng vào chuỗi chè, đồng thời tạo môi trường thuận lợi thông qua cải thiện hiệu quả triển khai chính sách công lẫn các dịch vụ của thị trường.
Đồng thời, dự án sẽ kết nối các bên khác nhau trong chuỗi chè để cải thiện liên kết giữa nông dân, công ty thu mua và chế biến chè, cán bộ khuyến nông...nhằm nâng cao chất lượng sản xuất, tăng sản lượng và thu hút thêm đầu tư cho ngành chè địa phương. Thông qua các hoạt động, phụ nữ DTTS nói riêng và cộng đồng nói chung sẽ được tiếp cận dịch vụ khuyến nông, tiếp cận tài chính và thông tin phù hợp./.
Xem thêm
Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình trao tặng giầy do công ty giầy TOMS thực hiện thông qua tổ chức HKI và Trung ... |
Những đặc sản của người dân tộc trên Sơn La vừa lạ miệng lại lạ tên, du khách đến nơi đây sẽ thấy vô cùng ... |
Bản Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) và xã Sin Súi Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) được du khách biết đến là điểm du lịch ... |
Việc học tập đã dễ dàng hơn đối với gần 200 em học sinh mắc tật khúc xạ tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. ... |
Tin bài liên quan
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”
Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Các tin bài khác
VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Đọc nhiều
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan
Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu





