Việc học tập đã dễ dàng hơn đối với gần 200 em học sinh mắc tật khúc xạ tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Bởi, ngày 4/12, các em được nhận những cặp kính mới từ chương trình ChildSight® - chương trình chăm sóc tật khúc xạ học đường của tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam.

200 hoc sinh o son la duoc phat kinh mien phi

Học sinh bị mắc tật khúc xạ tại Trường THCS Chu Văn An, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã được hỗ trợ kính chất lượng cao trong chương trình ChildSight của HKI.

Đây là một trong những hoạt động mà tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam được tập đoàn Servier tài trợ. Những hoạt động này được thực hiện bởi Bệnh viện Mắt Sơn La, phối hợp cùng Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sơn La. Nhân viên của Servier cũng tham gia một số hoạt động tình nguyện của dự án như hỗ trợ hoạt động khám khúc xạ và cuộc thi vẽ tranh.

“Chúng tôi hy vọng, những đôi kính này sẽ giúp các em nhìn thấy rõ ràng hơn và có thể học tập và vui chơi dễ dàng hơn,” bà Phạm Kim Ngọc - Giám đốc quốc gia tại Việt Nam của tổ chức HKI, trao đổi với các em học sinh và giáo viên tại trường THCS Chu Văn An. “Dự án cũng sẽ phối kết hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết một số hạn chế trong hệ thống y tế tại Sơn La góp phần cải thiện hệ thống chăm sóc mắt cho trẻ em tại Sơn La.”

Cho đến hiện tại, Dự án đã hỗ trợ gần 400 đôi kính cho các em và giáo viên tại Thuận Châu và TP.Sơn La (tỉnh Sơn La). Dự kiến sẽ có khoảng 900 đôi kính được phát cho học sinh và giáo viên bị mắc tật khúc xạ.

Nhân viên y tế trường học/giáo viên đã qua đào tạo sẽ thực hiện khám sàng lọc thị lực cho các em học sinh. Những em có thị lực thấp sau đó sẽ được khám khúc xạ bởi đoàn bác sĩ mắt và khúc xạ viên đến từ Bệnh viện Mắt Sơn La, với sự hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên của chuyên gia từ Bệnh viện Mắt Trung ương và tổ chức HKI. Học sinh được xác định có tật khúc xạ (thị lực giảm, nhìn mờ) được kê đơn kính. Để đảm bảo chất lượng, tất cả các cặp kính được cung cấp bởi chương trình sẽ được kiểm tra bởi chuyên gia mài lắp kính đến từ Bệnh viện Mắt Trung Ương trước khi phát tới học sinh.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng, vẫn còn một số lượng lớn các em học sinh mắc tật khúc xạ chưa được chỉnh kính,” ông Mathieu Fitoussi, Tổng Giám đốc Servier Việt Nam cho biết. “Servier sẽ hợp tác với HKI để thúc đẩy các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh và phụ huynh về các vấn đề liên quan đến sức khỏe mắt, đặc biệt là tật khúc xạ.”

Ngoài việc in các tờ rơi, pano tại các trường, để tăng cường nhận thức cho các em học sinh và cộng đồng về việc chăm sóc mắt, HKI cũng đã phối hợp với Sở Y tế và Sở Giáo dục tỉnh Sơn La với các thông điệp tổ chức cuộc thi vẽ tranh cấp trường tại huyện Thuận Châu và TP.Sơn La với chủ đề “Đôi Mắt Khỏe, Sáng Tương Lai”. 22 em học sinh đại diện cho 22 trường Trung học cơ sở của TP.Sơn La và huyện Thuận Châu đã tham gia vào cuộc thi. HKI hy vọng những tác phẩm này sẽ truyền tải những thông điệp qua đó giúp cho các em học sinh, các bậc cha mẹ, thầy cô và cộng đồng biết cách chăm sóc và bảo vệ đôi mắt nói chung và tật khúc xạ nói riêng.

Tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) là những nguyên nhân chính hàng đầu làm giảm thị lực, mù lòa và tàn tật, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Ước tính, tại Việt Nam cứ năm trẻ thì có một trẻ em bị mắc tật khúc xạ. Tuy vậy, phần lớn các em vẫn chưa được phát hiện và điều trị. Nếu không được điều trị kịp thời, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa, mất khả năng nhìn, đặc biệt là ở trẻ em.

Chương trình ChildSight® của HKI đã được thử nghiệm lần đầu tiên tại Kon Tum và nhân rộng thành công tại các tỉnh/TP: Hà Nội, Hòa Bình, Cần Thơ, Nam Định và Sơn La. Tính đến nay, hơn 250.000 học sinh đã được sàng lọc thị lực, trong đó khoảng 15,000 học sinh mắc tật khúc xạ đã được hỗ trợ kính mắt chất lượng.

M.A

Truyền hình