Ở một quốc gia có rất nhiều môn thể thao và võ thuật phát triển như nước Italia, võ cổ truyền Việt Nam vẫn tìm được chỗ đứng và ngày càng phát triển…Cặp vợ chồng Việt – Italia là Zucca Riccardo và Mỹ Duyên, là một trong số những người đang hàng ngày quảng bá môn võ cổ truyền Việt Nam tại Italia.
Giải Vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức tại Algeria Giải Vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức tại Algeria
Giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam năm 2022 sẽ được tổ chức tại Algeria từ ngày 16-21/7 tới.
Việt Nam giới thiệu âm nhạc dân tộc truyền thống tại lễ hội nghệ thuật của Trung Đông Việt Nam giới thiệu âm nhạc dân tộc truyền thống tại lễ hội nghệ thuật của Trung Đông
Lần đầu tiên âm nhạc truyền thống Việt Nam xuất hiện và tỏa sáng trong Lễ hội Nghệ thuật và Thiết kế Sikka, một sự kiện hàng đầu khởi động cho Mùa Nghệ thuật của Dubai (Dubai Art Season).

Tình yêu từ võ đường

Ngay từ lúc còn nhỏ, chàng thiếu niên Zucca Riccardo (Milano, Italia) đã yêu, mê võ cổ truyền Việt Nam và theo học từ một bậc thầy người Việt (hiện đang sinh sống tại Pháp).

Năm 1982, Zucca Riccardo thành lập võ đường và môn phái lấy tên là Tam Cương. Anh cũng thường xuyên tới Việt Nam để tham dự các lễ hội được tổ chức ở đây và sau đó tìm thầy học thêm. Được thầy Lê Kim Hoà (Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam) dẫn dắt và hướng dẫn, anh xin tham gia môn phái Thanh Long Võ Đạo, thuộc dòng Võ Tây Sơn - Bình Định.

Cặp vợ chồng Việt - Italia và đam mê truyền bá võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới
Mỹ Duyên và chồng Zucca Riccardo trực tiếp huấn luyện tại 3 võ đường ở Italia (Ảnh: Phạm Lý).

Năm 2006, Zucca Riccardo về tham dự Festival võ thuật ở Bình Định và vô tình gặp cô gái Nguyễn Thị Phương Thuý (tên thường gọi Mỹ Duyên) quê ở Long An. Từ lần đầu gặp gỡ hai người nảy sinh tình cảm. Những lần Zucca Riccardo về Việt Nam biểu diễn, trong lúc ngồi đợi bạn trai tập luyện, từ một cô gái chân yếu tay mềm, Mỹ Duyên dần ham mê luyện võ, bắt đầu với những đường cơ bản. Và cứ thế, tình yêu của họ ngày càng gắn bó từ võ đường và đến năm 2011, hai người chính thức kết hôn.

Sau khi lấy chồng, Mỹ Duyên theo Zucca Riccardo về Italia sinh sống. Chính chồng truyền cảm hứng để cho Mỹ Duyên theo con đường võ thuật. Cô gái Mỹ Duyên bắt tay vào học võ với khối lượng gấp đôi các võ sinh khác, hầu như ngày nào cô cũng đến võ đường học và dạy. Cũng nhờ chồng kèm cặp và hỗ trợ, Mỹ Duyên đã thi lấy bằng dạy võ tại Italia.

Sau 40 năm miệt mài tập luyện và truyền dạy, Zucca Riccardo có bằng Võ sư của Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam, bằng Đại võ sư của môn phái Thanh Long Võ Đạo. Ở Italia, Zucca Riccardo có bằng Meastro 7 đẳng KungFu Vietnamita. Còn Mỹ Duyên hiện có bằng huấn luyện viên cao cấp của môn phái Thanh Long Võ Đạo và bằng Maestra 1 đẳng KungFu Vietnamita.

Quảng bá võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Italia

Được biết ở Italia có 5 võ đường đang trực tiếp dạy môn phái Thanh Long Võ Đạo với gần 100 học viên theo học tại các thành phố khác nhau. Mỹ Duyên và chồng Zucca Riccardo trực tiếp dạy 3 võ đường, 2 võ đường còn lại là học trò lâu năm của môn phái phụ trách. Võ sinh nhỏ nhất là 4 tuổi và lớn nhất hơn 60 tuổi, đa phần là người Italia. Các võ đường hoạt động vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7, Chủ nhật là những ngày tập huấn dành cho các huấn luyện viên, võ sư.

Ngoài ra, nếu có thời gian rảnh rỗi, hai vợ chồng Mỹ Duyên - Zucca Riccardo sẽ đăng ký vào dạy cho các học sinh trong giờ tập thể dục tại trường tiểu học nơi họ sinh sống, nhằm giới thiệu, truyền bá võ thuật cổ truyền Việt Nam đến các bạn nhỏ tại Italia.

Cặp vợ chồng Việt - Italia và đam mê truyền bá võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới
Zucca Riccardo và Mỹ Duyên biểu diễn múa lân (Ảnh: Phạm Lý).

40 năm theo võ thuật, võ đường của Zucca Riccardo đã đào tạo ra hàng nghìn học viên, từ những học viên này đã mở ra rất nhiều võ đường, môn phái, quảng bá cho võ thuật cổ truyền Việt Nam khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, mỗi năm sẽ tổ chức thi đấu hai lần hoặc sẽ dẫn các võ sinh tham gia các giải thi đấu tại các thành phố khác nhau tại Italia. Có dịp vợ chồng Zucca Riccardo còn đưa võ sinh về Việt Nam giao lưu võ thuật.

“Để không mất gốc, tôi luôn cố gắng dạy và hướng dẫn các võ sinh nói tiếng Việt trong giờ học võ: như đếm từ 1 đến 10, chào, học tên các thế võ và các bài quyền”, Mỹ Duyên chia sẻ.

Mỹ Duyên cho biết, người dân Italia rất thích võ thuật Việt Nam, nên hai vợ chồng cô hi vọng võ thuật Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ ... Bởi, võ thuật cổ truyền thể hiện tinh thần võ đạo và bản sắc văn hóa đã được gìn giữ, lưu truyền qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, võ thuật cổ truyền Việt Nam đang được đón nhận, lan tỏa rộng khắp trên thế giới không chỉ bởi tinh thần thể thao chiến đấu, rèn luyện mà trước hết bởi đức tính khiêm nhường, tinh thần nghĩa hiệp và đạo lý tôn sư trọng đạo luôn được đề cao đối với người học. Khi có những lời mời, hoặc các lễ hội ở Italia, hai vợ chồng cô đều cố gắng tham gia để giới thiệu, giữ gìn và phát triển văn hoá Việt Nam nói chung và võ cổ truyền Việt Nam nói riêng.

Đẩy mạnh hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam tại Italia và Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia Đẩy mạnh hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam tại Italia và Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia
Chiều ngày 15/3/2022, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), PGS. TS Bùi Nhật Quang, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã Hội Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia cùng Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia đã tiếp và làm việc với ông Dương Hải Hưng, tân Đại sứ Việt Nam tại Italia trước khi ông đi nhiệm kỳ tại Italia.
Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra tại Cần Thơ Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra tại Cần Thơ
Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra tại thành phố Cần Thơ từ ngày 7 đến 11/4 tới, nhằm giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về sự phong phú, đa dạng và độc đáo của nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình