Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra tại thành phố Cần Thơ từ ngày 7 đến 11/4 tới, nhằm giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về sự phong phú, đa dạng và độc đáo của nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam.
Giới thiệu ngư cụ truyền thống Việt Nam tại Bảo tàng ở Saudi Arabia Giới thiệu ngư cụ truyền thống Việt Nam tại Bảo tàng ở Saudi Arabia
Bắt giữ đối tượng tổ chức cho 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Bắt giữ đối tượng tổ chức cho 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Không gian nhạc cụ Tây Nguyên (ảnh minh họa: Báo Dân tộc)
Không gian nhạc cụ Tây Nguyên (ảnh minh họa: Báo Dân tộc)

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ thực hiện và sẽ diễn ra tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, số 1 Đại lộ Hòa Bình, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Triển lãm được xây dựng bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến; thể hiện bằng hiện vật, hình ảnh, trình chiếu trên màn hình và biểu diễn minh họa trực quan. Ngoài ra, khách tham quan còn có thể xem triển lãm trực tuyến tại Website của Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ.

Nội dung triển lãm gồm phần trưng bày ảnh “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam”, giới thiệu về nhạc cụ các dân tộc Việt Nam, hình ảnh các nghệ nhân, nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Cùng với đó là các hoạt động giao lưu, trình diễn nghệ thuật truyền thống và dân gian đương đại, là dịp để các đơn vị gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, góp phần quảng bá tiềm năng văn hóa, du lịch cho thành phố Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung.

Trong phần “Không gian nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” sẽ trưng bày và trình diễn nhạc cụ truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Nam theo vùng, miền cả nước. Trong phần này có các nhạc cụ truyền thống các dân tộc vùng núi cao và thung lũng phía bắc, trưng bày tổ hợp thày Ka nhi kéo nhị, biểu diễn saranai trước hình ảnh tháp Chăm và lễ hội Kate, cô gái Chăm đội nước….

Tại các khu vực trưng bày theo địa phương sẽ có các chương trình nghệ thuật tiêu biểu để giới thiệu nét độc đáo của nhạc cụ địa phương đó. Ngoài ra, triển lãm quảng bá các loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới nói chung và nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ nói riêng với du khách trong và ngoài nước.

Làm sâu sắc quan hệ truyền thống bằng các chương trình hợp tác cụ thể Làm sâu sắc quan hệ truyền thống bằng các chương trình hợp tác cụ thể
Nhạc cụ dân tộc Việt đến với công chúng Pháp Nhạc cụ dân tộc Việt đến với công chúng Pháp
In bài viết

Truyền hình