Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:03 | 24/06/2020 GMT+7

Cặp đôi vợ Campuchia chồng Việt, hơn ba thập kỷ dựng xây hạnh phúc tại Hà Tĩnh

aa
Vì tình yêu với anh bộ đội tình nguyện Việt Nam Phạm Trọng Việt cô thôn nữ Xvai Chăn Thon đã rời Campuchia, vượt vạn dặm đường xa về Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và coi đây là quê hương thứ hai của mình.
campuchia xu so chua thap voi nhieu dac san la mieng ngon mat Campuchia - xứ sở chùa tháp với nhiều đặc sản lạ miệng, ngon mắt
ba nguoi viet nhan huan chuong chu thap cua nha nuoc hungary Ba người Việt nhận Huân chương Chữ thập của Nhà nước Hungary
khi con cai deu da di xa niem vui moi ngay cua vo chong chi chan thon la cung theo doi tin tuc cua nguoi than o campuchia va cua con chau tren mang xa hoi facebook anh phong linh
Khi con cái đều đã đi xa, niềm vui mỗi ngày của vợ chồng chị Chăn Thon là cùng theo dõi tin tức của người thân ở Campuchia và của con cháu trên mạng xã hội Facebook (Ảnh: Phong Linh)

Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu câu chuyện tình yêu của cô thôn nữ Xvai Chăn Thon và anh bộ đội tình nguyện Việt Nam Phạm Trọng Việt đã được đăng tải trên Báo Hà Tĩnh:

Nằm yên bình trên một con dốc thoai thoải ở tổ dân phố Hưng Lợi - phường Sông Trí - thị xã Kỳ Anh, ngôi nhà nhỏ của gia đình anh Phạm Trọng Việt cũng là quán cà phê mang tên Chăn Thon. Người bản xứ lẫn du khách đến đây không chỉ để thưởng thức đồ uống mà còn để được nghe câu chuyện tình yêu không biên giới của cựu quân tình nguyện với nàng thôn nữ Campuchia. Thậm chí, có những người đã đến đây không biết bao nhiêu lần, đã thuộc làu câu chuyện của chị trên mảnh đất Kỳ Anh nhưng vẫn muốn nghe mãi câu chuyện như cổ tích, như huyền thoại bằng giọng nói rặt ngữ điệu Kỳ Anh nhưng âm sắc vẫn còn đậm màu đất nước Campuchia của chị.

Năm 1983, theo tiếng gọi của Tổ quốc, chàng trai trẻ Phạm Trọng Việt (sinh năm 1963) ở làng quê Kỳ Thịnh – Kỳ Anh ghi danh vào đội quân tình nguyện sang Campuchia chiến đấu. Trong những đêm dài buồn nhớ quê hương, Phạm Trọng Việt đã vô tình gặp nàng sơn nữ Xvai Chăn Thon - cô giáo mầm non ở huyện Săn Đan (tỉnh Công Pông Thơm) và trúng tiếng sét ái tình ngay lần gặp gỡ đầu tiên. Dù biết sẽ có những cách trở về sau, nhưng cả hai đã không ngại ngần thề non hẹn biển và trao nhau những tâm tình thầm kín nhất…

ca phe cua chi chan thon duoc nhieu nguoi yeu thich anh phong linh
Cà phê của chị Chăn Thon được nhiều người yêu thích (Ảnh: Phong Linh)

Tình yêu của anh lính tình nguyện Việt Nam với cô gái dịu dàng Campuchia cứ thế êm đềm trôi đi cùng năm tháng cho đến năm 1987, khi Phạm Trọng Việt hoàn thành nhiệm vụ và phải trở về nước. Anh Việt về nước rồi, Chăn Thon ở lại như kẻ mất hồn, bơ vơ không nơi nương tựa. Dù Việt có hứa hẹn sẽ quay trở lại, dù anh đã dúi vào tay Chăn Thon địa chỉ nơi anh trở về thì trong hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ, với sự cách trở về địa lý, cô gái 22 tuổi ấy cũng không thể tin Việt sẽ sớm trở lại. Đến ngày thứ 10, Chăn Thon nảy ra ý định sẽ sang Việt Nam.

Chính Chăn Thon cũng không nghĩ rằng, tình yêu lại mang đến những ý nghĩ mãnh liệt đến thế. Nó khiến một cô gái dịu dàng trở nên quả quyết. Dẫu từ nhỏ đến lớn chưa hề bước chân ra khỏi địa phương sinh sống, Chăn Thon vẫn quyết định bí mật lên đường. Trước mắt cô lúc ấy chỉ có gương mặt của Việt, bên tai cô lúc ấy chỉ có những lời hẹn hò của Việt. Và có lẽ nhờ đó mà những heo hút của đường rừng, những mịt mờ phía biên giới, những cách trở về văn hoá, ngôn ngữ cũng không còn ngăn được bước chân cô gái trẻ… Để cuối cùng, với tờ giấy ghi địa chỉ của anh Việt, từ biên giới Tây Ninh, Xvai Chăn Thon đã được tình yêu đưa đường, chỉ lối tìm về được căn nhà của anh Việt trong sự bất ngờ, sửng sốt của chính người yêu và gia đình.

gia dinh hanh phuc cua anh chi pham trong viet xvai chan thon voi nhung nguoi con mang ve dep cua 2 dat nuoc viet nam campuchia anh phong linh

Gia đình hạnh phúc của anh chị Phạm Trọng Việt - XVai Chăn Thon

với những người con mang vẻ đẹp của 2 đất nước Việt Nam - Campuchia (Ảnh: Phong Linh)

"Người ta cứ nói tôi lãng mạn nhưng có lẽ tình yêu thì ở ai và ở đâu cũng giống nhau thôi. Tự tôi vẫn luôn tin vào 2 chữ định mệnh" - chị Chăn Thon nói. Định mệnh đã khiến họ gặp nhau. Định mệnh đã cho Chăn Thon ở lại, làm vợ của anh Việt, học nói tiếng Việt, học văn hoá Việt Nam để trở thành người Việt. Cũng có những lúc cô gái Campuchia ấy cảm nhận được nỗi cô đơn trên mảnh đất xa lạ. Cũng có những lúc Chăn Thon yếu đuối, muốn buông tay. Nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ cô hối hận về quyết định của mình.

Và khi mọi khó khăn qua đi, khi gia đình nhỏ đã ấm áp tiếng cười con trẻ, Chăn Thon ngỏ ý muốn trở về tạ tội với mẹ cha. Năm 1994, bằng chính con đường năm xưa đã sang Việt Nam, Chăn Thon cùng chồng và con gái thứ 2 về thăm quê hương: "7 năm bằn bặt không tin tức, tôi không tưởng tượng được giây phút hội ngộ sẽ như thế nào. Giận dữ hay vui mừng. Khóc hay cười. Dù sau tôi cũng phải trở về tạ tội với bậc sinh thành."

trong nhung khoanh khac nho nhung gia dinh que huong chi chan thon lai gio cuon album luu giu hinh anh nhung lan chi cung chong con tro ve campuchia anh phong linh
Trong những khoảnh khắc nhớ nhung gia đình, quê hương, chị Chăn Thon lại giở cuốn album lưu giữ hình ảnh những lần chị cùng chồng con trở về Campuchia (Ảnh: Phong Linh)

Anh Việt cho biết: “Lúc chúng tôi tìm về đến nhà trời đã nhá nhem tối, cha mẹ Chăn Thon nhìn thấy đứa con gái “mất tích” trở về thì mừng nhiều hơn giận. Họ ôm chầm lấy nhau và khóc như mưa. Tôi cũng được tha thứ và đón nhận vào gia đình. Cũng may là chúng tôi đã vượt qua muôn ngàn khó khăn để nên duyên chồng vợ và chung sống hạnh phúc, nếu không thì tôi cũng không biết mình mang tội lớn thế nào với cha mẹ và anh chị của Chăn Thon”.

Sau hơn 3 thập kỷ dũng cảm vượt biên giới theo tiếng gọi tình yêu, chị Chăn Thon rất mãn nguyện khi có 3 đứa con đủ nếp đủ tẻ, học hành thành đạt. Chị cũng đã được nhập quốc tịch Việt Nam và có hộ chiếu để có thể đàng hoàng trở về cố quốc thăm gia đình.

Bây giờ, khi đã thành ông, thành bà, chuyện tình yêu của chị Chăn Thon và anh Phạm Trọng Việt vẫn được người quen, chòm xóm ngưỡng mộ và kể cho bạn bè nghe như một câu chuyện cổ tích. Thế hệ trẻ cũng noi vào đó để biết trân trọng hơn, gìn giữ hơn những niềm yêu thương của chính mình. Và tôi, trong một trưa đầu thu lặng gió, được trực tiếp nghe anh chị kể chuyện, càng thấm thía hơn về giá trị của tình yêu, càng thấm nhận được nhiều hơn về định mệnh, về duyên phận và những neo buộc của tình người…

sinh vien viet tai morocco chung tay ung ho thuc pham chong dich covid 19 Sinh viên Việt tại Morocco chung tay ủng hộ thực phẩm chống dịch COVID-19

Mới đây, sinh viên Việt Nam đã kêu gọi các du học sinh nước ngoài quyên góp lương thực thực phẩm giúp đỡ các gia đình ...

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo Cặp đôi vợ Việt chồng Pháp đạp xe qua 18 quốc gia để gây quỹ cho trẻ em nghèo

Chị Trần Nguyễn Khánh Nguyên (26 tuổi) và anh Thibault Clemenceau (30 tuổi) vừa cùng nhau hoàn thành chuyến trăng mật đặc biệt là đạp ...

vo chong du khach nguoi anh viet thu cam on sau khi het cach ly covid 19 o ha noi Vợ chồng du khách người Anh viết thư cảm ơn sau khi hết cách ly COVID-19 ở Hà Nội

"Chúng tôi rất biết ơn bệnh viện cũng như tất cả cán bộ ở đây đã chăm sóc vợ chồng tôi rất tốt", ông bà ...

Phong Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khám bệnh, cấp thuốc cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Khám bệnh, cấp thuốc cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 06/11 tại xã Long Thuận (tỉnh Tây Ninh), lực lượng quân y Việt Nam và Campuchia phối hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình hướng tới Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thường trực phía Nam vừa phối hợp Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức chương trình "Hội ngộ 10 năm thắm thiết nghĩa tình", kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng đại diện, Trung tâm Ngoại ngữ tiếng Khmer và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (VNCBC).
Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Ngày 11/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Nguyễn Thị Thanh dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tích cực tham gia và tổ chức hoạt động đối ngoại cấp cao ở nước ngoài

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tích cực tham gia và tổ chức hoạt động đối ngoại cấp cao ở nước ngoài

Trong hai năm 2024-2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị nhân các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại nhiều quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 7/11 tại thủ đô Warszawa, lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam đã đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan trao tặng 1.000 USD hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Ngày 7/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2025).

Đọc nhiều

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 9/11/2025, Hội thảo Các Nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 11 (ACVYS 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trường Đại học Yonsei (Seoul, Hàn Quốc), với sự tham dự của gần 500 sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên và khách mời từ khắp các trường đại học tại Hàn Quốc.
Tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh và trên toàn cầu

Tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh và trên toàn cầu

Ngày 8/11, gần 200 khách mời từ nhiều quốc gia đã cùng hội tụ tại London để tham dự Đêm Gala Trao Giải Vietnam International Awards 2025, một sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh Quốc và trên toàn cầu.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động