Trang chủ Hữu nghị
10:39 | 25/05/2020 GMT+7

Cặp đôi vợ Việt chồng Pháp đạp xe qua 18 quốc gia để gây quỹ cho trẻ em nghèo

aa
Chị Trần Nguyễn Khánh Nguyên (26 tuổi) và anh Thibault Clemenceau (30 tuổi) vừa cùng nhau hoàn thành chuyến trăng mật đặc biệt là đạp xe từ Pháp về Việt Nam. Chuyến đi kéo dài 10 tháng, qua 18 quốc gia, vượt 16.000 km, vận động được số tiền 17.315 USD để gây quỹ giúp trẻ em nghèo.  
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo HKI đồng hành tài trợ 1.300 đôi giầy cho học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Trà Vinh
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo ChildFund trao tặng xe đạp cho trẻ em nghèo tại Bắc Kạn và Cao Bằng
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Thibault và Khánh Nguyên tại Iran-đất nước thứ 12 trong hành trình.

Hôn nhân là đồng hành

Thibault và Khánh Nguyên gặp nhau lần đầu tiên ở TP. Hồ Chí Minh trong một quán cà phê năm 2015. Cặp đôi đã ngay lập tức nhận ra người kia chính là một nửa đang tìm kiếm của mình. Sau 3 năm hẹn hò, hai bạn trẻ đã chính thức về chung một nhà bằng đám cưới ấm áp diễn ra tại Sài Gòn.

Đến với nhau bằng mối quan tâm chung về ẩm thực, du lịch và tìm hiểu văn hóa, vợ chồng trẻ trong những ngày đầu hôn nhân không chỉ bàn về tương lai của hai đứa mà còn về những chuyến đi cùng nhau.

Trong thời gian hẹn hò, Thibault cho Khánh Nguyên xem những bức ảnh ghi lại trong chuyến đi vòng quanh châu Âu trong 45 ngày bằng xe đạp của mình. Khánh Nguyên lúc đó rất ngưỡng mộ và mong muốn cũng được thực hiện một chuyến đi như vậy với người đàn ông của đời mình.

Sau khi hôn lễ diễn ra, Thibault ngỏ ý với người vợ trẻ: “Năm sau tụi mình đạp xe từ Pháp về Việt Nam nhé? Đạp xe từ Pháp về Việt Nam cũng chính là đạp xe từ nhà anh về nhà em”. Nghe nói như vậy, Khánh Nguyên đã không ngần ngại gật đầu đồng ý. Sau khi sắp xếp thời gian và công việc, cả hai bắt đầu khởi hành từ 16/04/2019.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Hành trang mang theo của cặp đôi trẻ ngoài hai chiếc xe đạp là cả một "ngôi nhà di động".
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Ngày 16/4/2019, từ Pháp, hành trình chính thức bắt đầu.

Hành trình lan tỏa thông điệp yêu thương

Trong hành trình của mình, cả hai rất tích cực cập nhật về chuyến đi để kêu gọi sự quan tâm và đóng góp từ mọi người cho tổ chức phi lợi nhuận “Poussières de Vie” để giúp đỡ trẻ em nghèo được đến trường. Họ cũng mong muốn sẽ truyền được năng lượng và cảm hứng cho các bạn trẻ để họ có động lực theo đuổi ước mơ.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
1000km đầu tiên của Thibault và Khánh Nguyên tại Thụy Sỹ.

Khởi hành từ 16/4/2019, Thibault và Khánh Nguyên đã đi qua 18 quốc gia khác nhau: Pháp, Thụy Sỹ, Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Serbia, Romania, Bulgaria, Georgia, Azerbajian, Iran, Nepal, Ấn Độ, Myanmar, Lào, Việt Nam.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Thị trấn mang tên Kissing tại Đức.

Mỗi quốc gia đều để lại những ấn tượng khó phai trong lòng đôi vợ chồng trẻ. Đi qua mỗi nẻo đường, họ lại có thêm những người bạn mới, nhận thêm được những nụ cười, những cái ôm, và hơn cả là những trải nghiệm văn hóa độc đáo.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Vượt 4.000 km chiếc nón lá luôn đồng hành cùng hai bạn trẻ.

Tháng 5/2020, chuyến đi 16.000 km từ "nhà anh" về "nhà em" chính thức kết thúc. Poussìeres de Vie dự kiến xây dựng một quỹ tài trợ bằng cách quyên góp ủng hộ 1 USD cho mỗi kilomet họ đạp xe. Hành trình 16.000 km với hi vọng sẽ ủng hộ toàn bộ 16.000 USD cho tổ chức Poussières de Vie. Kết thúc hành trình, số tiền quyên góp đã vượt dự tính ban đầu, con số lên tới 17.315 USD đến từ rất nhiều nhà hảo tâm đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ 5.000 trẻ em khó khăn ở Việt Nam được đi học và học nghề.

Anh Thibault chia sẻ: “Chúng tôi muốn hành trình này có thể tạo cảm hứng cho các em theo đuổi ước mơ của mình và tạo được sức lan tỏa để mọi người biết đến và chung tay cùng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Làm được như vậy thì dự án Nón lá mới thật sự thành công và hành trình của chúng tôi thật sự trọn vẹn khi về đích tại thành phố Hồ Chí Minh”.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Khánh Nguyên bên vòng tay ba mẹ, sau khi hoàn thành hành trình gần 1 năm từ Pháp về Việt Nam.

Chung tay cùng “Nón lá”

Năm 2015, Thibault bắt đầu công việc đầu tiên của mình tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ có lời mời của một người bạn đang là giáo viên tình nguyện cho Poussières de Vie (PdV), một chiều nọ Thibault đã đến trường PdV chụp ảnh các trẻ em được giúp đỡ bởi tổ chức này.

Cũng tại thời điểm này, Thibault đã nhận thấy được những thành quả tuyệt vời mà tổ chức đạt được, đáng chú ý, động lực thúc đẩy tinh thần học hỏi của trẻ chính là nhờ vào sự cống hiến hết mình của các giáo viên tại PdV.

Năm 2016, Thibault và Khánh Nguyên tài trợ học bổng cho 3 chị em đang theo học tại PdV. Đặc biệt, sau khi kết hôn, Thibault và Khánh Nguyên muốn gây quỹ cho PdV để giúp cho trẻ em từ những gia đình nghèo có thể đến trường, đào tạo và tìm kiếm việc làm cho trẻ em cho đến khi trưởng thành.

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo
Đôi vợ chồng chụp ảnh cùng Tổng lãnh sự Pháp Vincent Floreani sau khi kết thúc hành trình 16.000km.

“Nón lá” là một dự án hình thành từ một ý nghĩ táo bạo: đạp xe từ Châu Âu sang Châu Á. Từ lục địa của Thibault đến lục địa của Khánh Nguyên. Hai người muốn gây quỹ cho Tổ chức phi chính phủ "Poussières de Vie" (tiếng Việt nghĩa là "bụi đời") để giúp cho trẻ em từ những gia đình nghèo có thể đến trường, đào tạo và tìm kiếm việc làm cho trẻ em cho đến khi trưởng thành.

Hành trình mang tên Nón Lá Project của hai người trẻ đong đầy tình yêu: tình yêu của họ dành cho nhau, tình yêu dành cho những đứa trẻ kém may mắn và tình yêu đạp xe khám phá thế giới.

Tổ chức Poussières de Vie (PdV) được cấp phép bởi Bộ Ngoại Giao, Cục Ngoại Vụ, dưới sự giám sát của PACCOM. PdV hoạt động tại Việt Nam từ năm 2002. “Poussières de Vie" (tiếng Việt nghĩa là "Bụi đời") là tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ những trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Thông qua các dự án PdV đem đến cho các em cơ hội được đến trường, được học nghề, giúp các em có nghị lực để vượt lên số phận, có thêm kiến thức để bước vào đời.
cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo Plan International Việt Nam cam kết hỗ trợ 16 tỷ đồng bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số trước COVID-19.

Plan International Việt Nam vừa khởi động dự án “Bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số trước dịch bệnh COVID-19”. Theo thông báo từ ...

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo Cộng đồng mạng chung tay ủng hộ 100.000 chữ A gây quỹ giúp đỡ trẻ em tự kỷ

Những ngày này, cộng đồng mạng đang truyền tay nhau chiến dịch đăng bài viết để ủng hộ 100.000 chữ A để nhà tài trợ ...

cap doi vo viet chong phap dap xe qua 18 quoc gia de gay quy cho tre em ngheo Children of Vietnam đề ra mục tiêu gây được 175,000 USD làm quỹ giúp trẻ em nghèo Việt Nam

Tiếp nối thành công của các kỳ trước, tổ chức Children of Vietnam sẽ tổ chức sự kiện “Đạp xe vì trẻ em nghèo Việt ...

Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Hai nữ sinh Pháp muốn sang Việt Nam làm thiện nguyện

Hai nữ sinh Pháp muốn sang Việt Nam làm thiện nguyện

Émilie Petitpas và Enora Richard-Mettay phối hợp với ESI tổ chức nhiều hoạt động tại Pháp, đặt mục tiêu gây quỹ khoảng 9.416 USD và sẽ được gửi tới cô nhi viện ở Việt Nam.
Lâm Đồng phát huy quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Lâm Đồng phát huy quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Đoàn công tác Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến thăm và làm việc, tặng quà tại các tỉnh của Lào. Ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm của Hội trong gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đài CMG giành 4 giải thưởng tại Lễ trao giải Gấu trúc vàng lần thứ hai tại Thành Đô

Đài CMG giành 4 giải thưởng tại Lễ trao giải Gấu trúc vàng lần thứ hai tại Thành Đô

Đài CMG đã giành 4 giải thưởng tại Lễ trao giải Gấu trúc vàng do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Trung Quốc và Chính quyền nhân dân tỉnh Tứ Xuyên đồng tổ chức diễn ra vào tối 13/9 tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động