Campuchia - xứ sở chùa tháp với nhiều đặc sản lạ miệng, ngon mắt
Ghé Cồn Phụng, thưởng thức đặc sản thơm ngon của xứ dừa thanh bình |
Lạ mà ngon với những món ăn được chế biến từ măng cụt |
4 món ngon giải nhiệt mùa hè từ quả vải |
1. Amok cá
Amok cá. |
Đây là một trong những món đặc sản Campuchia được du khách rất yêu thích trong các tour du lịch Campuchia. Món ăn được chế biến có phần hơi cầu kì như: cá tươi được nấu chung với nước cốt dừa và sốt cà ri. Sốt cà ri hay còn được gọi là kroeung, đây là món sốt truyền thống của người Khmer với các nguyên liên như: nghệ, tỏi, hẹ, gừng, sả… nêm nếm chua cay.
2. Cà ri đỏ
Cà ri đỏ. |
Du lịch đến những nước ở Đông Nam Á như: Lào, Campuchia, Thái Lan… du khách rất nóng lòng muốn được thưởng thức món cà ri thơm ngon, đậm đà hương vị. Mỗi nơi sẽ có mỗi cách chế biến cà ri khác nhau. Ở Thái Lan, cà ri rất chua và cay. Ở Lào, cà ri được nấu có phần hơi ngọt nước cốt dừa. Cà ri Campuchia được xem là món ăn đặc sản vì nguyên liệu chế biến rất cầu kì và độc đáo.
Cà ri đỏ Khmer được làm từ thịt bò hoặc thịt gà (cá), nấu chung với cà chua, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa, sả và kroeung (sốt), ăn kèm với bánh mì. Đây là món ăn được nấu trong những sự kiện đặc biệt như: cưới hỏi, lễ tết… các dịp quan trọng của người Campuchia.
3. Cua rán tiêu đen
Cua rán tiêu đen. |
Ở các tỉnh miền Nam Campuchia thì tiêu và hải sản chính là những nguyên liệu được dùng phổ biến nhất, đặc biệt là ở tỉnh Kampot. Vì thế, món cua rán tiêu đen tại Kampot cũng nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích. Đây là món ăn đặc sản Campuchia có 1-0-2 bởi vì hương vị rất độc đáo. Cua sau khi rán lên có mùi thơm hải sản, cho vào chút tiêu đen, chút hành, ngò, rí, rán lại thêm một lần nữa là đã có một món ngon hoàn hảo.
4. Kiến đỏ xào bò
Kiến đỏ xào bò. |
Kiến đỏ xào bò là một trong những món đặc sản Campuchia nhất định bạn phải thử. Đây là một trong những món có cách chế biến lạ lẫm nhưng khi ăn vào sẽ rất ngon và dậy vị. Kiến đỏ đủ kích cỡ được ướp chung với bò, sau đó xào cùng gừng, ớt, tỏi, hẹ tây… và nêm nếm gia vị vừa dùng. Kiến có mùi hơi hăng, hoà quyện với thịt bò xào tái… tất cả tạo nên một món ăn độc - lạ - nhưng rất ngon miệng.
5. Lort cha
Lort cha. |
Ẩm thực Campuchia và Việt Nam có nét rất tương đồng. Món lort cha có cách chế biến giống với món nuôi xào trứng, mì xào trứng ở Việt Nam. Một dĩa lort cha bao gồm: mì sợi dày được cắt ngắn, xào cùng giá, hành tươi và trứng ốp la ăn kèm với tương ớt và xì dầu. Có thể nói, đặc sản Campuchia lort cha rất giống với món mì xào trứng được bán khắp vỉa hè ở Việt Nam.
6. Nom Banh Chok
Nom Banh Chok. |
Món nom banh chok này là đặc sản Campuchia thường được người dân dùng để ăn sáng. Đi khắp các khu chợ, bạn sẽ thấy nhiều gánh hàng rong bán món này với giá vô cùng rẻ. Một tô nom banh chok bao gồm: bún gạo sợi nhỏ chan với nước dùng cà ri cốt dừa, ăn kèm rau thơm, giá đỗ… Hương vi của món nom banh chok giống với món bún cà ri Việt Nam, hơi ngọt béo và có mùi thơm của cốt dừa.
Ghé Cồn Phụng, thưởng thức đặc sản thơm ngon của xứ dừa thanh bình Là một cù lao nằm trên con sông Tiền thơ mộng, bất cứ ai đặt chân lên mảnh đất Cồn Phụng đều có một cảm ... |
Cồn Cỏ - hòn đảo xinh đẹp của Quảng Trị với nhiều đặc sản vừa ngon, vừa quý hiếm Đến Cồn Cỏ, ngoài chiêm ngưỡng thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, bạn còn được thưởng thức những món ngon đặc trưng của vùng biển ... |
Về Bắc Ninh nghe dân ca quan họ và thưởng thức nhiều đặc sản Bắc Ninh không chỉ có những liền anh liền chị, những làn điệu dân ca lưu luyến. Nơi ấy còn có những đặc sản đậm ... |