Giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Luật pháp và Các Vấn đề biển (Đại học Philippines) ngày 21-10 nhận định: Những tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông là cái cớ cho Trung Quốc mở rộng sức mạnh.
Trung Quốc sắp hạ thủy tàu sân bay thứ 3 Trung Quốc sắp hạ thủy tàu sân bay thứ 3
Tàu ngầm tối tân nhất của Mỹ bị máy bay trinh sát Nga Tàu ngầm tối tân nhất của Mỹ bị máy bay trinh sát Nga 'tóm sống'?
Một tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông hồi năm 2017 CHỤP MÀN HÌNH XINHUANET.COM
Một tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông hồi năm 2017 CHỤP MÀN HÌNH XINHUANET.COM

Thông tin này được đăng tải trên tờ Philippine Daily Inquirer. Cũng theo ông Batongbacal, Trung Quốc công khai thừa nhận việc phát triển công nghệ biển và việc thực hiện nghiên cứu khoa học biển (MSR) là “phương tiện bảo vệ chủ quyền và tạo ra bầu không khí quyền lực biển”.

Ông Batongbacal cho rằng đó là điều đáng quan ngại đối với Philippines trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học biển ở biển Tây Philippines, vùng biển Manila tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông.

Vị chuyên gia hàng hải này cũng cho rằng Trung Quốc đã thừa nhận công khai việc phát triển công nghệ hàng hải và việc tiến hành nghiên cứu khoa học hàng hải (MSR) là “một cách thức bảo vệ chủ quyền và tạo ra một môi trường sức mạnh hàng hải”. Ông nhấn mạnh: “chúng ta cần phải quan ngại về các hoạt động nghiên cứu khoa học hàng hải của họ (Trung Quốc) ở vùng biển Tây Philippines (một phần Biển Đông)”.

Chính phủ Philippines lâu nay thường lên tiếng phản đối tình trạng Trung Quốc điều tàu chiến và lực lượng dân quân biển ở biển Tây Philippines, nhưng ít khi công khai phản đối tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động ở khu vực, theo Philippine Daily Inquirer.

Hồi tháng 8 vừa qua, Tư lệnh hải quân Philippines Giovanni Carlo Bacordo kêu gọi gửi công hàm phản đối về sự hiện diện của hai tàu khảo sát Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong ở Biển Đông, nhưng không được chính quyền Manila ủng hộ.

Trung Quốc nói đã Trung Quốc nói đã 'đuổi tàu chiến Mỹ ra khỏi vùng tập trận'

Quân đội Bắc Kinh đã thông báo rằng họ đã trục xuất một tàu Hải quân Mỹ xâm phạm cái mà Trung Quốc tự nhận ...

Mưu đồ của Trung Quốc đằng sau tàu cá trá hình Mưu đồ của Trung Quốc đằng sau tàu cá trá hình

Các tàu cá trá hình đóng một vai trò quan trọng trong âm mưu kiểm soát biển Đông của Trung Quốc

Hàng trăm tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc tắt hệ thống liên lạc để né giám sát Hàng trăm tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc tắt hệ thống liên lạc để né giám sát

Hải quân Ecuador cho biết 149 tàu đánh cá Trung Quốc vi phạm quy tắc hoạt động trên biển khi tắt hệ thống liên lạc ...

In bài viết

Truyền hình