Trang chủ Kinh tế
17:45 | 13/06/2024 GMT+7

Cảng Cát Lái: 685 doanh nghiệp xuất nhập khẩu nợ 29 tỷ đồng phí sử dụng hạ tầng cảng biển

aa
Tại cảng Cát Lái hiện có rất nhiều containers bị “rớt” chuyến tàu hàng xuất khẩu, do doanh nghiệp còn nợ phí hạ tầng cảng biển nên Cảng vụ đường thủy nội địa yêu cầu phong tỏa hàng hóa.
Tân Cảng Sài Gòn phát lệnh làm hàng đầu Xuân Nhâm Dần 2022
Hoa Kỳ phối hợp với TPHCM, công bố kế hoạch hành động để giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái
Cảng Cát Lái: 685 doanh nghiệp xuất nhập khẩu nợ 29 tỷ đồng phí sử dụng hạ tầng cảng biển

Theo phản ảnh của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, tại cảng Cát Lái hiện có rất nhiều container bị rớt chuyến tàu xuất hàng do doanh nghiệp chưa đóng phí hạ tầng cảng biển nên bị phong tỏa.

Khi tàu vận chuyển container vào cảng Cát Lái nhận hàng, hãng tàu mới gửi danh sách container cho Cảng vụ đường thủy nội địa (Cảng vụ) mới biết container nào bị phong tỏa, trong khi thời gian tàu neo ở cảng để nhận container rất ngắn khiến doanh nghiệp xoay sở không kịp, cho dù họ đóng phí ngay thì hệ thống vẫn cần 24 giờ để chuyển dữ liệu cho Trực ban sản xuất tại cầu cảng.

Container bị rớt chuyến trễ hẹn giao hàng cho bên mua, và có nhiều khả năng không được thanh toán L/C, nguồn tiền bị ách lại sẽ gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu.

“Khi phát hiện bị nợ phí hạ tầng cảng biển doanh nghiệp chuyển khoản 24/7 liền, nhưng sau khi nhận tiền thanh toán phải mất đến 24 giờ để hệ thống chuyển xác nhận xuống Trực Ban sản xuất tại cảng sau đó hàng hóa mới được giải tỏa, lúc đó tàu không thể chờ được. Vấn đề cốt lõi là hệ thống phải đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp như tinh thần kiến tạo của chính phủ đề ra”, một doanh nghiệp nói.

Trước những phản ảnh của các doanh nghiệp, chúng tôi đã liên hệ với ông Trần Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng Quản lý Bến cảng - Cảng vụ Đường thủy nội địa (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh).

Ông Tuấn cho biết, hiện có rất nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu nợ phí hạ tầng cảng biển, và không phải họ mới nợ một ngày hay hai ngày mà đa số là nợ dài hạn, trong khi đó Cảng vụ đã thông báo đến doanh nghiệp từ trước.

“Trước đó, chúng tôi đã gửi thông báo nhắc nhở và yêu cầu doanh nghiệp đóng phí, và nêu rõ trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu nếu doanh nghiệp không đóng phí chúng tôi sẽ ngưng cung cấp các dịch vụ, không chờ đến lúc container sắp lên tàu mới thông báo yêu cầu doanh nghiệp đi đóng tiền nợ phí hạ tầng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trong thông báo Cảng vụ cho biết, trong thời hạn từ 7 - 10 ngày, yêu cầu doanh nghiệp phải thanh toán xong nợ phí hạ tầng cảng biển, nhưng theo ông Tuấn hầu hết đều chây ỳ không đóng, dẫn đến tình trạng hàng hóa ra đến cảng mới làm thủ tục thanh toán, họ vừa làm thủ tục xong là container lên tàu luôn nên đôi khi không giải quyết kịp.

Trên website của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng có thông báo “Danh sách doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ về phí” do Cảng vụ cung cấp.

Thông báo nêu: Cảng vụ Đường thủy nội địa đã có công văn yêu cầu 658 Doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nhà nước (Danh sách doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ về phí xem văn bản đính kèm). Các Doanh nghiệp vui lòng nhanh chóng thực hiện nộp phí sớm, tránh phát sinh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trước khi Cảng vụ Đường thủy nội địa thực hiện cưỡng chế đối với hàng hóa thông qua tại cảng Tân Cảng Cát Lái.

Mặt khác, Cảng vụ cũng có văn bản gửi xuống cảng yêu cầu doanh nghiệp nào đóng phí xong thì bộ phận kiểm tra của Cảng vụ phải kiểm tra lại tất cả các tờ khai trên hệ thống. Khi doanh nghiệp đã đóng phí xong và sạch nợ, sẽ có văn bản trình ký gửi xuống Cảng vụ, vì vậy cần phải có thời gian nhất định. Tuy nhiên, dù Cảng vụ đã gửi văn bản báo trước cho doanh nghiệp nợ phí hạ tầng nhưng họ vẫn không đóng.

“Chúng tôi đã làm rõ ràng từng bước, trước tiên là gửi văn bản yêu cầu doanh nghiệp thanh toán phí hạ tầng cảng biển còn nợ và cho họ một thời gian khá dài. Doanh nghiệp không đóng phí chúng tôi mới gửi văn bản xuống cảng yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ. Khi ngừng cung cấp dịch vụ cảng có nhiệm vụ quản lý khối tài sản này, chờ khi doanh nghiệp đóng phí xong Cảng vụ mới có văn bản giải tỏa hàng hóa.

“Muốn container hàng lên tàu thuận lợi thì doanh nghiệp nên đến Cảng vụ đóng phí hạ tầng trước, đừng đợi tàu vào cảng nhận container rồi mới đi đóng như vậy sẽ không đủ thời gian giải tỏa. Không phải doanh nghiệp không biết mình có nợ phí sử dụng hạ tầng cảng biển, vì khi nộp thuế xong thì họ đã biết phải đóng phí bao nhiêu, nhưng hầu như họ không đóng. Phí này Hải Phòng đã thu rất lâu nhưng TP. Hồ Chí Minh chỉ mới bắt đầu thu từ tháng 4/2022”, ông Tuấn cho biết thêm.

Theo Cảng vụ, hiện có đến 658 doanh nghiệp xuất nhập khẩu nợ phí hạ tầng cảng biển và số tiền này đã lên gần 29 tỷ đồng, đây là con số không nhỏ dẫn đến tình trạng nợ ngân sách của nhà nước.

Đánh thức Đánh thức "tiềm năng" logistics giữa Việt Nam - Campuchia
Biện pháp nào để giải quyết ùn tắc tại cảng biển, duy trì hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp? Biện pháp nào để giải quyết ùn tắc tại cảng biển, duy trì hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp?
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giải pháp duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tại cảng Cát Lái

Giải pháp duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tại cảng Cát Lái

Dịch COVID-19 khiến cảng Cát Lái bị quá tải hàng tồn, gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa đối với nhiều doanh nghiệp FDI. Một số giải pháp đã được đề xuất nhằm tháo gỡ vướng mắc, góp phần giúp lưu thông hàng hóa, hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI.
Xe đầu kéo container mất trộm bí ẩn tại cổng cảng Cát Lái

Xe đầu kéo container mất trộm bí ẩn tại cổng cảng Cát Lái

Sau khi làm xong thủ tục tại cảng Cát Lái trở ra, tài xế tá hoả vì xe đầu kéo kèm rơ-mooc “không cánh mà bay”.

Các tin bài khác

APEC 2027 và “bước nhảy vọt” hạ tầng đưa Phú Quốc lên bản đồ toàn cầu

APEC 2027 và “bước nhảy vọt” hạ tầng đưa Phú Quốc lên bản đồ toàn cầu

Phú Quốc đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng quy mô lớn nhất từ trước đến nay, khi hàng loạt công trình trọng điểm được đồng loạt triển khai nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027. Đây được xem là “đòn bẩy chiến lược” giúp Phú Quốc tái định vị vai trò từ điểm đến nghỉ dưỡng trở thành trung tâm du lịch – hội nghị – giao thương tầm cỡ khu vực và thế giới.
Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến - phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến - phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Ngày 28/01/2026, tại Hà Nội, hưởng ứng Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính Trị và chỉ đạo của Tổng Bí Thư về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Tập đoàn Vingroup công bố triển khai chương trình đào tạo nhân viên và nhân tài AI thực chiến quy mô lớn, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho đất nước. Học viên sẽ được miễn phí đào tạo và được nhận phụ cấp 8 triệu đồng/tháng.
SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) ban hành Nghị quyết về việc thay đổi nhân sự cấp cao nhằm tập trung nguồn lực cho các dự án chiến lược trọng điểm. Theo đó, ông Lê Thanh Hải sẽ thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc để chính thức giữ vai trò Giám đốc Ban Chuyển đổi.
TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của Bộ sưu tập TUMI Alpha

TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của Bộ sưu tập TUMI Alpha

Ngày 28/1/2026, thương hiệu quốc tế về du lịch, phong cách sống và phụ kiện TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của bộ sưu tập Alpha thông qua các chiến dịch riêng với sự tham gia của tay đua vô địch thế giới Công thức 1 cũng chính là Đại sứ thương hiệu toàn cầu Lando Norris, và Đại sứ thương hiệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, diễn viên Ngụy Đại Huân.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Phiên bản di động