Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
16:00 | 16/11/2023 GMT+7

Đánh thức "tiềm năng" logistics giữa Việt Nam - Campuchia

aa
Hoạt động logistics tại biên giới Việt Nam-Campuchia được ví như “mạch máu” trong hợp tác kinh tế hai nước. Trong những năm vừa qua, logistics giữa Việt Nam và Campuchia đã được thúc đẩy toàn diện, không ngừng phát triển, liên kết ngày càng sâu rộng.
Tin tưởng tình hữu nghị Campuchia-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Campuchia làm cầu nối thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư

Tối ưu hóa chi phí xuất nhập khẩu

Đánh thức "tiềm năng" logistics giữa Việt Nam - Campuchia
Hơn 1.000 con bò từ trang trại Ia Puch (Gia Lai) đã được vận chuyển đến Khu liên hợp (KLH) Koun Mom (Campuchia). Ảnh: Hải Trường

Đầu tháng 1/2023, hơn 1.000 con bò từ trang trại Ia Puch (Gia Lai) đã được vận chuyển đến Khu liên hợp (KLH) Koun Mom (Campuchia). Đây là chuyến vận chuyển gia súc xuyên biên giới đầu tiên - đánh dấu bước phát triển mới trong dịch vụ logistics phục vụ ngành chăn nuôi hai nước.

Lô bò này chủ yếu là bò sinh sản (đang mang thai) nên các khâu từ tiếp nhận, vận chuyển đến bàn giao đều được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Với quy trình vận chuyển khoa học và phù hợp, bố trí đội ngũ lái xe giàu kinh nghiệm và 11 xe chuyên dụng vận chuyển an toàn, hạn chế rung lắc, đồng thời kiểm tra sức khỏe đàn bò đều đặn khi di chuyển trên những cung đường hiểm trở từ Việt Nam sang Campuchia. Bên cạnh đó, phương án thông quan tại cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - Oyadav được triển khai linh hoạt, 5 xe qua cửa khẩu cùng lúc giúp giảm thời gian nhập cảnh, đảm bảo sức khỏe đàn bò và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Không chỉ phát triển vận tải đường bộ, vận tải đường thủy Việt Nam - Campuchia cũng có nhiều tín hiệu tích cực thời gian qua. Theo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, từ khi Hiệp định về vận tải thủy giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia có hiệu lực (ngày 20/1/2011) hai nước đã làm thủ tục cho gần 78.000 lượt phương tiện, hơn 406.000 lượt thuyền viên, gần 20 triệu tấn hàng hóa và gần 1,3 triệu lượt hành khách thông qua trên tuyến vận tải thủy Việt Nam-Campuchia, góp phần phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội và hữu nghị giữa hai nước.

Tính đến cuối năm 2022, trên tuyến vận tải thủy đã có khoảng 100 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khai thác vận tải trên tuyến, trong đó một số doanh nghiệp lớn khai thác hàng container có văn phòng đại diện ở Campuchia như: SNP, Gemadept, GLS, Tân Cảng Cypress…

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết, logistics giữa Việt Nam và Campuchia trong những năm vừa qua đã được thúc đẩy toàn diện, không ngừng phát triển, liên kết ngày càng sâu rộng hơn.

Logistics giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội hai nước

Đánh thức
Hoạt động logistics tuyến Việt Nam – Campuchia được coi như “mạch máu” trong chiến lược của Tân cảng Sài Gòn. Ảnh: Hường Thu

Vào tháng 10/2023, Tân Cảng Sài Gòn đã ký biên bản ghi nhớ cùng với Cảng tự trị Phnompenh (PPAP) đánh dấu bước hợp tác chiến lược giữa hai nhà khai thác cảng hàng đầu của hai nước.

Trước đó, Việt Nam và Campuchia cũng đã ký một số hiệp định quan trọng để tạo cơ sở pháp lý cho sự phát triển của thương mại xuyên biên giới như: Hiệp định Tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới 6 nước Tiểu vùng Mekong, các Hiệp định song phương, biên bản ghi nhớ về đường cao tốc… Hoạt động vận tải qua biên giới được xem là huyết mạch trong hợp tác kinh tế, giữ vai trò quan trọng trong việc khôi phục kinh tế - xã hội, giúp khắc phục sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng giữa hai quốc gia cũng như toàn khu vực.

Đại tá Bùi Văn Quỳ, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn cảng APEC, Chủ tịch Hiệp hội Cảng biển Đông Nam Á thông tin: với lợi thế kết nối đường thủy qua hệ thống sông Mekong, các tuyến đường bộ và cửa khẩu kết nối với Việt Nam và Thái Lan, Campuchia có nhiều tiềm năng để phát triển các dịch vụ logistics trong khu vực, đảm bảo hoạt động thông suốt, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Campuchia nói riêng và khu vực tiểu vùng sông Mekong nói chung.

Nhằm tăng cường kết nối logistics giữa hai nước thời gian tới, Đại tá Bùi Văn Quỳ nhấn mạnh yêu cầu về đẩy mạnh các giải pháp “thông minh” nhằm đơn giản hóa thủ tục ở hai đầu đối với hàng hóa quá cảnh của Campuchia, tăng cường sử dụng công nghệ hiện đại về kết nối số để giải quyết các thủ tục từ xa, như mô hình “cảng điện tử e-port”, và trên hết là sự phối hợp đồng bộ về chính sách và hạ tầng, nhằm hỗ trợ, tăng cường kết nối.

“Chúng tôi muốn các cơ quan quản lý Nhà nước, cảng vụ, cơ quan hải quan và các cơ quan kiểm tra chuyên ngành chung tay đưa phần mềm quản trị và kết nối trong một hệ sinh thái để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng bằng việc thông quan và thủ tục bằng kết nối số” - Đại tá Bùi Văn Quỳ cho biết.

Các doanh nghiệp đánh giá, tiềm năng, dư địa phát triển logistics Việt Nam - Campuchia còn rất lớn, có khả năng tăng cường kết nối để tạo ra một hệ thống logistics hiệu quả và liền mạch hơn, đồng thời mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế ở cả hai phía biên giới.

Tỉnh Preah Vihear (Campuchia) hỗ trợ tỉnh Gia Lai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Tỉnh Preah Vihear (Campuchia) hỗ trợ tỉnh Gia Lai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Kiên Giang tập huấn phòng chống ma túy cho bà con khu vực biên giới Việt Nam- Campuchia Kiên Giang tập huấn phòng chống ma túy cho bà con khu vực biên giới Việt Nam- Campuchia

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM trao kinh phí hỗ trợ xây nhà quàn hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM trao kinh phí hỗ trợ xây nhà quàn hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Chiều 23/2, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM đã trao kinh phí xây dựng nhà quàn hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Vương quốc Campuchia.
Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Ngày 20/2, tại tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia) đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác năm 2023 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang (Việt Nam) với Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Takeo và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia).
Hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia”

Hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia”

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2023, mô hình Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia xã Ninh Điền đã giúp 107 thành viên trong các tổ và 241 hội viên, phụ nữ ngoài tổ vần đổi được 17.377 lượt ngày công làm theo thời vụ, với tổng thu nhập 2.744.270.000 đồng.

Các tin bài khác

Sẽ có 200 doanh nghiệp Canada thăm và làm việc tại Việt Nam

Sẽ có 200 doanh nghiệp Canada thăm và làm việc tại Việt Nam

Ngày 21/2/2024, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Shawn Steil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.
Container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang Nhật Bản

Container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang Nhật Bản

Ngày 19/2, UBND huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) đã phối hợp tổ chức lễ xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang thị trường Nhật Bản.
Chuyên gia: “Xe điện VinFast sẽ sớm phổ biến tại Indonesia”

Chuyên gia: “Xe điện VinFast sẽ sớm phổ biến tại Indonesia”

Theo các chuyên gia ngành xe tại Indonesia, VinFast đang nắm giữ những thế mạnh để chinh phục thị trường tại đây với sự hấp dẫn về thiết kế, chất lượng, khả năng vận hành tốt, mức giá hợp lý và chế độ hậu mãi vốn đã rất nổi tiếng.
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn, Móng Cái (Quảng Ninh) thông quan hàng hóa trở lại

Các cửa khẩu tại Lạng Sơn, Móng Cái (Quảng Ninh) thông quan hàng hóa trở lại

Sáng 18/2, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, gồm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu liên vận ga quốc tế Đồng Đăng (huyện Cao Lộc); cửa khẩu song phương Chi Ma (huyện Lộc Bình); cửa khẩu phụ Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam, cửa khẩu Na Hình (huyện Văn Lãng) và cửa khẩu phụ Nà Nưa (huyện Tràng Định), đã chính thức thực hiện thông quan hàng hóa bình thường.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Phiên bản di động