Bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam cho biết như vậy trong phần thảo luận bàn tròn với đại diện viện kiểm sát, luật sư và các chuyên gia tại Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội vào ngày 2/12. Bà nói:
Đại sứ quán Nhật Bản và UN Women Việt Nam hỗ trợ hơn 5.000 phụ nữ và trẻ em gái Đại sứ quán Nhật Bản và UN Women Việt Nam hỗ trợ hơn 5.000 phụ nữ và trẻ em gái
UN Women đánh giá cao Việt Nam trong việc xây dựng Luật chuyển đổi giới tính UN Women đánh giá cao Việt Nam trong việc xây dựng Luật chuyển đổi giới tính
Cần ưu tiên an toàn của phụ nữ, trẻ em trong quá trình tố tụng
Các chuyên gia thảo luận về vấn đề nhạy cảm giới trong thực hành quyền công tố tại sự kiện (Ảnh: UN Women).

“Quá trình tố tụng, xét xử các vụ việc bạo lực cần lấy phụ nữ, trẻ em bị bạo lực là trung tâm, ưu tiên sự an toàn và nhu cầu thực tiễn của họ. Đồng thời các dịch vụ hỗ trợ bao gồm công an, tư pháp, y tế, công tác xã hội cần có sự điều phối nhịp nhàng, tránh làm trầm trọng thêm tình trạng của người bị bạo lực”.

Theo kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019 do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên hợp quốc thực hiện, hơn 90% người từng bị chồng/bạn tình bạo lực về thể xác/bạo lực tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ từ cơ quan cung cấp dịch vụ nhà nước hoặc các cơ quan chức năng khác và 50% trong số họ không chia sẻ với ai về việc mình bị bạo lực.

Theo bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam, để tạo ra một môi trường có sự nhạy cảm, không định kiến, an toàn và khuyến khích người bị bạo lực lên tiếng và tố cáo đòi hỏi người có thẩm quyền tố tụng phải có hiểu biết, nhạy cảm giới, tạo niềm tin cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, từ đó góp phần xóa bỏ các định kiến giới vốn tác động tiêu cực đến phụ nữ và trẻ em”.

Ông Nguyễn Huy Tiến - Phó Viện trưởng thường trực, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - cho biết, bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong tố tụng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng mà mỗi Kiểm sát viên, mỗi người cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân cần phải thực hiện trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên thực tế hiện nay, ở Việt Nam vẫn có những phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực hoặc xâm hại mà chưa thể lên tiếng hay chưa được bảo vệ một cách xứng đáng. Bởi vậy, chung tay bảo vệ những đối tượng yếu thế này trong các vụ án bạo lực là trách nhiệm của ngành Kiểm sát nhân dân, cũng như của cả cộng đồng.

Được biết, Bữa sáng Ruy băng trắng là hoạt động lấy cảm hứng từ Chiến dịch toàn cầu Ruy băng trắng nhằm kêu gọi sự tham gia của nam giới trong việc xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Sự kiện được tổ chức tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2015 và đến nay đã trở thành sự kiện thường niên thu hút sự tham gia đông đảo của nam giới đến từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực, độ tuổi trong xã hội. Chương trình Bữa sáng Ruy băng trắng ngày hôm nay là một trong hàng trăm sự kiện được tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới (15/11-15/12).

Năm nay, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là các kiểm sát viên, điều tra viên, thẩm phán. luật sư, chuyên gia và các nhà hoạt động vì bình đẳng giới đến từ Viện kiểm sát nhân dân, Bộ Công an, Tòa án nhân dân, đại diện các bộ, ngành, Liên đoàn luật sư, các tổ chức xã hội và các cán bộ, giảng viên, sinh viên đến từ Đại học Kiểm sát Hà Nội và các cơ quan Liên hợp quốc. Các hoạt động tại sự kiện góp phần thiết thực vào việc nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Là con gái để tỏa sáng Là con gái để tỏa sáng
Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái
In bài viết

Truyền hình