UBND TP Cần Thơ vừa có kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế, nhằm khôi phục dần hoạt động của các ngành, lĩnh vực, tổ chức lại sản xuất trong những tháng cuối năm, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Nền kinh tế Việt Nam hứa hẹn phục hồi nhanh, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài Nền kinh tế Việt Nam hứa hẹn phục hồi nhanh, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài
Nhu cầu thủy sản của EU hồi phục, cần tận dụng cơ hội trong những tháng cuối năm Nhu cầu thủy sản của EU hồi phục, cần tận dụng cơ hội trong những tháng cuối năm

Theo UBND thành phố, sau thời gian nỗ lực, tập trung thực hiện nhiều giải pháp khống chế dịch bệnh, triển khai kế hoạch tiêm ngừa trong cộng đồng dân cư, đến nay, tình hình dịch bệnh một số địa bàn quận, huyện đã cơ bản được kiểm soát. Thành phố đang dần mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, phấn đấu trở về trạng thái bình thường mới.

Cần Thơ đề ra lộ trình phục hồi, mở cửa lại nền kinh tế
Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế tại TP Cần Thơ sẽ triển khai thực hiện với hai giai đoạn.

Theo lộ trình, kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế của Cần Thơ chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 16/9 đến cuối năm 2021; giai đoạn 2 từ ngày 01/01/2022 trở đi.

Cụ thể, trong giai đoạn 1 (từ ngày 16/9 đến ngày 18/9) thành phố xác định những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn được phép hoạt động trở lại bao gồm: Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (thiết yếu; xuất khẩu, phục vụ sản xuất đời sống); nông nghiệp ở 4 huyện và các phường vùngxanh của quận; xây dựng cơ bản (đầu tư công hoạt động trở lại 100%; đầu tư ngoài ngân sách khuyến khích, nhưng phải có đề án đảm bảo phòng dịch). Chính quyền thành phố và quận, huyện làm việc và tính toán với các chủ doanh nghiệp, các thành phần kinh tế để hướng dẫn, hỗ trợ các chủ doanh nghiệp, các thành phần kinh tế xây dựng các đề án hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Từ ngày 18/9 đến cuối năm 2021, thành phố xác định vừa làm, vừa theo dõi, uốn nắn, kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ tiếp theo, trên cơ sở kết quả thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch của ngành y tế, tiến tới khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp,các ngành theo dõi, hỗ trợ, khắc phục khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Giai đoạn 2, từ ngày 1/1/2022 trở đi, đánh giá các nội dung đã triển khai trong giai đoạn 1; rút kinh nghiệm, đề ra các nhiệm vụ tiếp theo; tiến tới khôi phục hoàn toàn nền kinh tế.

Cần Thơ đề ra lộ trình phục hồi, mở cửa lại nền kinh tế
TP Cần Thơ quyết tâm khôi phục dần hoạt động của các ngành, lĩnh vực, tổ chức lại sản xuất, góp phần khôi phục kinh tế trong những tháng cuối năm, đồng thời đảm bảo công tác phòng,chống dịch bệnh COVID-19.

Kế hoạch cũng đề ra định hướng mở cửa các hoạt động kinh tế như: Cho phép hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động khi bảo đảm các điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch; việc mở cửa được thực hiện theo lộ trình, tăng dần tỷ lệ. Cùng với đó, thành phố giao nhiệm vụ cho các sở, ngành như: Công thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các quận, huyện triển khai hướng dẫn quy trình tổ chức các hoạt động cho phù hợp với từng lĩnh vực liên quan đến các sở, ngành nói trên.

UBND thành phố cũng đề ra các giải pháp cần thực hiện ngay và các nhóm giải pháp hỗ trợ dài hạn một cách cụ thể, nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, quyết tâm khôi phục dần hoạt động của các ngành, lĩnh vực, tổ chức lại sản xuất, góp phần khôi phục kinh tế trong những tháng cuối năm, đồng thời đảm bảo công tác phòng,chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, UBND thành phố Cần Thơ cũng đã có buổi làm việc trực tuyến với các sở, ngành, UBND các quận, huyện để góp ý dự thảo kế hoạch, lộ trình thực hiện phục hồi, phát triển kinh tế và Phương án tổ chức sản xuất kinh doanh, dịch vụ an toàn sau ngày 18/9.

Cần Thơ phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19
Quang cảnh buổi làm việc trực tuyến giữa UBND thành phố Cần Thơ với các sở, ngành, UBND các quận, huyện vào ngày 14/9. (Ảnh Cổng thông tin điện tử TP Cần Thơ).

Tại cuộc họp, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND thành phố - cho biết, hiện nay thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng tới đây sẽ không khóa chặt như trước nữa, đã đến lúc cần mở cửa lại nền kinh tế. Việc mở ngành nào, lĩnh vực nào, lộ trình ra sao đã nêu rất rõ trong kế hoạch, phương án. Rút kinh nghiệm của một số địa phương có quyết định công nhận “vùng xanh” rất nhanh nhưng sau đó lại quyết định lại thành “vùng đỏ”.

“Chúng ta đi từng bước nhỏ, bước tới đâu chắc chắn tới đó. Nói cách nào đó chúng ta đi chậm, đi từng bước nhưng chắc chắn, không vội vàng, gấp gáp. Trước mắt, ưu tiên cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân và những mặt hàng mang tính chất chuỗi cung cầu của nông nghiệp, chuỗi cung cầu của xuất nhập khẩu. Khi đã xác định những lĩnh vực ưu tiên cần tạo những “luồng xanh” cho chủ doanh nghiệp”, ông Trường nói.

Theo ông Trường, tùy theo diễn biến dịch bệnh mà mình xác định lực lượng tuyến đầu là ai. Bây giờ thấy cần thiết đã đến lúc phải mở cửa ngành kinh tế thì phải xác định lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội là chủ doanh nghiệp, là công nhân nên phải tính toán để có hướng dẫn, có biện pháp bảo vệ, ứng xử cho phù hợp. Ông nêu thực tế hiện nay đang vào mùa thu hoạch lúa, mùa nông sản thì phải tính toán “luồng xanh” cho đường thủy, “luồng xanh” cho đường bộ, “luồng xanh” trong nội ô thành phố và liên kết với các tỉnh bạn để tạo “luồng xanh” cho lưu thông các mặt hàng đi qua các địa phương được thuận lợi. Công nhân ra đường phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, phải được tiêm ngừa, phải được test COVID…

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng kêu gọi toàn dân “hiến kế” các giải pháp và hành động thiết thực, khả thi, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh. Theo ông Trần Việt Trường, việc kêu gọi người dân “hiến kế” giải pháp và hành động thiết thực, khả thi, hiệu quả trong phòng, chống dịch là để giúp người dân tự nguyện, tự giác bảo vệ bản thân, gia đình, bảo vệ cộng đồng dân cư. Trên cơ sở tiếp thu các hiến kế sẽ giúp thành phố mở cửa từ từ, mở cửa từng bước nền kinh tế với những bước đi vững chắc, phù hợp trong thời gian tới.

Cà Mau sẵn sàng phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19 Cà Mau sẵn sàng phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19
Cà Mau vừa ban hành kế hoạch tái khởi động phục hồi phát triển du lịch sau đại dịch Covid-19, với nhiều sự kiện, điểm đến hấp dẫn phục vụ du khách.
Đồng Tháp dự kiến tăng trưởng kinh tế 2021 đạt khoảng 3,5% - 4,5% Đồng Tháp dự kiến tăng trưởng kinh tế 2021 đạt khoảng 3,5% - 4,5%
Đồng Tháp xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế tỉnh trong những tháng cuối năm 2021 với 2 kịch bản, dựa vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của địa phương.
Nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới Nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới
Ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2021. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới.
In bài viết

Truyền hình